Yếu tố nào sẽ dẫn dắt thị trường hàng hóa tuần này?

Thị trường hàng hóa tuần vừa qua với nhiều sự kiện diễn ra với tin tức từ Vaccine Covid-19 đạt hiệu quả tăng cao hơn 90%, đồng thời số Ca nhiễm cũng tăng vọt.

Vậy đâu sẽ là tin tức trọng yếu sẽ dẫn dắt thị trường hàng hóa trong thời điểm tiếp theo?

Tình hình Ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ

Chỉ vài ngày trước ngày Lễ Tạ ơn tại Mỹ, các ca nhiễm Covid-19 đã đạt mức cao kỷ lục và tỷ lệ tử vong đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 5.

Yếu tố nào sẽ dẫn dắt thị trường hàng hóa tuần này?

Số ca nhiễm Covid-19 trong tuần qua tăng vọt liệu có ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa?

Lễ Tạ ơn là thời điểm các gia đình tụ họp. Các Chuyên gia Y tế và Các Quan chức nhà nước tại Mỹ đang khuyến cáo người dân không nên tụ tập và di chuyển nhiều để hạn chế sự lây lan Covid-19. Thống đốc bang New York cảnh báo các ca nhiễm Covid-19 có thể sẽ “tăng vọt” sau Lễ Tạ ơn. Một số nhà kinh tế cũng lo ngại kỳ nghỉ lễ có thể là thời điểm các ca nhiễm Covid-19 lan rộng và ảnh hưởng đến các dữ liệu kinh tế trong tháng 12 và tháng 1 sắp tới, đe dọa đến tăng trưởng kinh tế tại Mỹ.

Diễn biến Vaccine Covid-19

Thị trường hàng hóa trong gần hai tuần vừa qua đã liên tục nhận được các tin tức lạc quan khi liên tiếp 3 hãng dược phẩm là Pfizer, Moderna và AstraZeneca công bố hiệu quả của vắc xin Covid-19 giai đoạn cuối lên đến 90%. Hiện các hãng dược phẩm đã nộp đơn xin cấp phép để tiến hành sản xuất vắc xin hàng loạt trong thời gian tới.

Tuy nhiên, những thiệt hại kinh tế đến từ sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 đang ngày càng khiến thị trường lo lắng. Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ công bố trong tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã tăng lần đầu tiên trong 5 tuần. Ngày càng nhiều bang và thành phố tại Mỹ áp dụng các quy định hạn chế hoạt động đối với các quán bar và nhà hàng, một số trường học phải đóng cửa. Bang California tại Mỹ đã đưa ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại một số bang có số ca nhiễm Covid-19 cao.

Yếu tố nào sẽ dẫn dắt thị trường hàng hóa tuần này?

Yếu tố nào sẽ dẫn dắt thị trường hàng hóa tuần này?

Thêm vào sự lo lắng của các nhà đầu tư trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại Mỹ, thị trường cũng đang thấp thỏm về thông tin FED hoàn trả số tiền chưa sử dụng trong các chương trình cho vay vào cuối năm nay.

Cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, các hoạt động kinh tế chậm lại do không có các chính sách tài khóa viện trợ vì bất đồng quan điểm giữa Lưỡng Đảng Mỹ. Quyết định cắt giảm “vũ khí” của Fed từ Bộ Tài Chính có thể làm xáo trộn thị trường hàng hóa, khiến căng thẳng kinh tế thêm trầm trọng.

Tổng kết

Như vậy, thông tin tích cực liên quan đến vắc xin Covid-19 khiến hi vọng kiểm soát dịch bệnh ngày càng lớn và tâm lý lạc quan quay trở lại. Dòng tiền có khả năng sẽ quay trở lại với các tài sản rủi ro, trong đó có hàng hóa.

Tuy nhiên, Mỹ đang là quốc gia hứng chịu làn sóng đại dịch nặng nề nhất, đặc biệt là trong giai đoạn tiêu dùng và du lịch vào dịp Lễ Tạ ơn, sau đó là Lễ Giáng sinh.

Thị trường hàng hóa sẽ tiếp tục tâm lý lạc quan nhờ thông tin tích cực từ vắc xin hay sẽ giảm điểm trước diễn biến phức tạp của đại dịch khi các chính sách vĩ mô hỗ trợ thị trường vẫn chưa rõ ràng. Các thỏa thuận liên quan đến gói viện trợ kinh tế từ Quốc hội Mỹ sẽ diễn biến như thế nào? Liệu Fed có đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ nào vào cuộc họp chính sách ngày 16/12 sắp tới hay không? Biên bản cuộc họp FOMC tháng 11 của Fed được công bố vào đầu giờ sáng thứ 5 tuần này có cung cấp cho thị trường tín hiệu mới nào không?

Đọc thêm các bài viết liên quan:

  1. Tìm hiểu về HĐTL dầu thô và các yếu tố giá ảnh hưởng đến HĐTL dầu thô
  2. Ba yếu tố giúp giá HĐTL dầu thô tăng điểm trở lại
  3. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh
  4. Năm ưu điểm vượt trội của phần mềm giao dịch hàng hóa phái sinh – CQG
  5. Bốn lý do nên đầu tư hàng hóa phái sinh
  6. Thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam? 

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer