[TIÊU ĐIỂM TUẦN] 3 YẾU TỐ GIÚP HĐTL DẦU THÔ TĂNG ĐIỂM TRỞ LẠI

Kết thúc phiên giao dịch ảm đạm thứ 6 ngày 13 trong tuần trước, bước sang đầu tuần, Giá Dầu thô WTI đã tiếp tục “phi” sau tín hiệu tích cực đến từ vắc xin Covid-19.

Cụ thể, vào khoảng 18h ngày hôm qua, ngay sau khi Moderna thông báo chương trình thử nghiệm vắc xin từ hãng này đã đạt hiệu quả lên tới 94.5%, giá dầu thô tăng điểm. Giá đóng cửa HĐTL Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 1/2021 đạt mức 41.57 USD/thùng, tăng gần 3% so với giá mở cửa đầu ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên thị trường dầu thô phản ứng nhạy với các tin tức liên quan đến vắc xin Covid-19. Trong tuần trước, Pfizer cũng đã công bố chương trình thử nghiệm vắc xin đạt hiệu quả lên đến 90%, ngay lập tức, thị trường dầu thô đã tăng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng không kéo dài được lâu.

Trước tình hình này, thị trường đặt ra câu hỏi Đâu là yếu tố giúp giá dầu tăng điểm?Đối với vắc xin lần này từ Moderna, liệu thị trường sẽ được hỗ trợ trong bao lâu?

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu sức ảnh hưởng của vắc xin Covid-19 đối với giá dầu và một số tin tức bên cạnh hỗ trợ làm tăng điểm giá dầu trong thời điểm hiện tại.

3 yếu tố giúp giá dầu thô tăng điểm trở lại | Saigon Futures

Giá dầu được hỗ trợ từ tin tức vắc xin Covid-19 đến từ Moderna

Dựa trên thử nghiệm giai đoạn cuối, công ty Moderna Inc cho biết hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 từ vắc xin lên đến 94.5%. Cùng với vắc xin từ Pfizer với hiệu quả hơn 90%, Mỹ có thể có hai loại vắc xin được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12.

Không giống như vắc xin của Pfizer, mũi tiêm từ Moderna có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường (từ 2-8 độ C). Điều này giúp vắc xin dễ phân phối hơn. Bên cạnh đó, vắc xin từ Moderna còn có sẵn số lượng lớn trong quá trình chờ cấp phép. Nếu quá trình cấp phép nhanh chóng được thực hiện, vắc xin Covid-19 Moderna sẽ sẵn sàng được đưa vào sử dụng.

3 yếu tố giúp giá dầu thô tăng điểm trở lại | Saigon Futures

Tin tức xuất hiện vào thời điểm các ca nhiễm Covid-19 đang tăng vọt, số ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ đạt kỷ lục, đồng thời, một số nước Châu Âu phải thực hiện các biện pháp hạn chế và kiểm soát để hạn chế dịch bệnh lan rộng. Hiệu quả từ hai vắc xin sẽ giúp đời sống người dân trở lại bình thường vào năm 2021, mang lại triển vọng tiêu thụ nhiên liệu tươi sáng hơn, từ đó, hỗ trợ thị trường dầu thô.

Một số tin tức khác hỗ trợ giá dầu bên cạnh tin tức vắc xin Covid-19

Ngoài các tin tức liên quan đến vắc xin thành công từ Moderna, thị trường dầu thô còn được hỗ trợ nhờ 2 yếu tố:

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc trong tháng 10

Trong tháng 10, nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc đã tăng 2.6% so với cùng kỳ năm trước khi nhu cầu đi lại tăng trong “Tuần lễ vàng” vào dịp Lễ Quốc Khánh. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc đã tinh chế 59.82 triệu tấn dầu thô trong tháng 10, tương đương 14.09 triệu thùng/ngày. Một số bên phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc đang vượt quá mức tiêu thụ trong giai đoạn Covid-19, cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu thô đang có khả năng phục hồi.

Cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật và Ủy ban Giám sát của khối OPEC+

Cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật và Ủy ban Giám sát của khối OPEC+ đang được họp trong tuần này. Ủy ban Giám sát của OPEC+ cho biết mức tuân thủ cắt giảm sản lượng dầu khai thác của các nước OPEC+ trong tháng 10 đã đạt 101% mặc dù sản lượng dầu thô khai thác của Libya vẫn tiếp tục tăng lên mức 1.2 triệu thùng/ngày.

3 yếu tố giúp giá dầu thô tăng điểm trở lại | Saigon Futures

Trong khi đó, Ủy ban Kỹ thuật của nhóm OPEC+ đã gặp nhau trong tuần này để thảo luận về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào đầu năm 2021. Hiện tại, mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác của nhóm OPEC+ đang thực hiện ở mức 7.7 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, nếu đúng như thỏa thuận cam kết vào tháng 4 năm nay, mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác của các nước thành viên sẽ được nới lỏng về mức 5.7 triệu thùng/ngày. Với tình trạng làn sóng Covid-19 lần hai đang bùng phát mạnh ở khu vực Châu Âu, các nước trong nhóm OPEC+ đang dự định sẽ tiếp tục thực hiện mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác ở mức 7.7 triệu thùng/ngày như hiện tại để hỗ trợ giá dầu thô.

Cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật được diễn ra trước khi các Bộ trưởng Năng lượng các nước tiến hành cuộc họp vào cuối tháng 11 sắp tới.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy, thị trường dầu thô đang có xu hướng được hỗ trợ tăng trong ngắn hạn. Mặc dù kết quả cắt giảm sản lượng dầu khai thác từ OPEC+ phải đến cuối tháng 11 mới được công bố, nhưng thị trường đang nghiêng về hướng các nước sẽ có động thái hỗ trợ giá dầu thô. Mặc dù mức tăng của thị trường dầu thô trước thông tin từ vắc xin Moderna không bằng so với lúc vắc xin Pfizer công bố nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường dầu thô đang được hỗ trợ bởi một số tin tức ngắn hạn khác. Những thông tin mới nhất về thị trường dầu thô WTI sẽ được SFI cập nhật sớm nhất đến quý NĐT.

—————

Các tin tức liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer