VẮC XIN COVID-19 SẼ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ?

Các tin tức gần đây về việc vắc xin Covid-19 của Pfizer’s thành công 92% đã thắp lên niềm hi vọng đối với thị trường dầu thô cuối cùng cũng có thể thoát khỏi được tình trạng ảm đạm, mòn mỏi kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Việc các quốc gia thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại chính là nguyên nhân chính mất đi nhu cầu dầu thô. Bây giờ, nhu cầu dầu thô đã được thúc đẩy bởi một loại vắc xin mới sẽ cho phép cuộc sống trở lại bình thường bao gồm cả việc di chuyển bằng máy bay, ăn uống bên ngoài và nhu cầu mua sắp. Hi vọng đó khiến giá dầu tăng mạnh. Tuy nhiên, có phải chăn thị trường đã kỳ vọng quá mức vào tin tức vắc xin Covid-19.

Thực tế, vắc xin Covid-19 chưa được sự chấp thuận từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Do đó, sẽ không thể có sẵn cho đại chúng trong nhiều tháng. Mặt khác, vắc xin vẫn còn phải trải qua quá trình phê duyệt nghiêm ngặt, đồng nghĩa với việc chưa có điều gì là chắc chắn. Nhưng không có nghĩa là không có bất cứ triển vọng nào trong dài hạn.

Trong ngắn hạn, một vòng các biện pháp hạn chế mới đã càng quét qua toàn cầu bao gồm của Thụy Điển, New Jersey và New York với các mức độ hạn chế khác nhau lên từng hoạt động. Hầu như bao gồm việc đi ăn bên ngoài, đi vào vũ trường và đặc biệt là đối với việc tụ tập cá nhân.

Vừa qua, Úc, Pháp, Đức, Anh và Bồ Đào Nha bắt đầu áp đặt rộng rãi các biện pháp hạn chế, điều đó sẽ làm phức tạp thêm các vấn đề nhu cầu dầu thô.

Điều này càng làm cho thị trường mong đợi về một liều vắc xin Covid-19 cho toàn xã hội cũng như cho thị trường dầu thô.

Thời gian biểu sơ bộ về tiến trình của vắc xin Covid-19

1) Sự an toàn

Với hiệu quả cao đã được thiết lập, Pfizer phải đi đến bước tiếp theo là thiết lập tính an toàn và kết quả sẽ có được sau hai tháng theo dõi. Việc này xem xét các khả năng xảy ra tác dụng phụ. Dấu mốc hai tháng đó sẽ đến vào ngày 16 tháng 11.

2) Sử dụng khẩn cấp

Tiếp theo, Pfizer phải xin phép sử dụng khẩn cấp từ FDA. Điều này có thể bỏ qua một số nghiên cứu cần thiết được yêu cầu theo việc phê duyệt truyền thống. Quá trình này có thể tốn nhiều thời gian.

FDA sẽ cân nhắc trong cuộc họp công khai để xác định liệu việc sử dụng khẩn cấp có được cấp phép hay không. Khả năng cao việc sử dụng khẩn cấp này sẽ chỉ được cấp cho những người có nguy cơ cao như những người mắc nhiều các chứng bệnh cùng một lúc và có thể là các nhân viên y tế. Và chưa có những ước tính chính thức rằng việc này sẽ mất khoản thời gian bao lâu. FDA chỉ đơn giản nói rằng họ đang có kế hoạch nhanh chóng.

3) Phát hành sử dụng khẩn cấp

Tin tốt là Pfizer đã bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 của mình và đang được phê duyệt. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, số lượng vẫn còn rất giới hạn trong giai đoạn này và ủy quyền sử dụng khẩn cấp không dành cho tất cả mọi người. Do đó, việc triển khai theo dõi ban đầu chỉ dành cho một số ít người, những người này sẽ được theo dõi và đảm bảo không có bất cứ tác dụng phụ nào khác xuất hiện.

4) 25 triệu người đầu tiên

Pfizer tuyên bố rằng sẽ có khoản 50 triệu liều thuốc vào cuối năm này và có thể bắt đầu nhỏ giọt từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Con số 50 triệu liều thuôc là tổt cho 25 triệu người vì mỗi người sẽ phải tiêm hai liều.

Câu hỏi đặt ra rằng, có phải tất cả 25 triệu người này đều sử dụng hết trong phần sử dụng khẩn cấp của quy trình hay không, hay một phần còn lại trong số đó sẽ được phát hành thì vẫn chưa biết được.

Nhưng cho dù bằng cách nào đi chăng nữa, chúng ta đã có tối đa 25 triệu người trên toàn thế giới sẽ nhận được vắc xin vào năm 2020. Và số lượng này ít hơn 0.3% dân số thế giới, cho nên việc nạy sẽ không tác động đến mức độ hoạt động đi lại dù là nhỏ nhất. Nhu cầu dầu vì thế vẫn còn mờ nhạt.

5) 1,3 tỷ liều tiếp theo

Như vậy, chúng ta sẽ đi đến năm 2021 khi Pfizẻ dự kiến có 1,3 tỷ liều có sẵn, tương đương 650 triệu người bổ sung sẽ có thể tiêm chủng vào năm tới. Tất nhiên, điều này không ảnh hưởng đến các nhà sản xuất vắc xin khác như Moderna, công ty đã thông báo vào thứ Tư rằng họ đã sẵn sàng bắt đầu phân tích dữ liệu tạm thời mà họ thu thập được trong quá trình nghiên cứu, mặc dù chúng ta chỉ nói về 53 trường hợp. Các quốc gia khác cũng có thể sản xuất một loại vắc-xin khả thi.

Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản và các nước châu Âu khác đã đặt hàng hàng triệu liều thuốc từ Pfizer. Trên thực tế, chỉ trong tuần này, có thông tin cho rằng EU đã thực hiện một thỏa thuận mua 300 triệu liều thuốc – với số tiền thấp hơn Hoa Kỳ sẽ trả. Như vậy có thể thấy 650 triệu người bổ sung đó sẽ trải dài trên toàn cầu trong và trong suốt năm 2021 chứ không riêng bất kỳ một khu vực nào có thể trở lại bình thường.

Bác sĩ Fauci (chuyên gia về miễn dịch học của Mỹ) đã nói rằng phần còn lại của thế giới có thể có vắc xin vào tháng 4. Nhưng ông ấy đã đề cập đến thời điểm vắc xin bắt đầu có sẵn cho tất cả mọi người, chứ không phải tất cả mọi người đều có vắc xin. Trên thực tế, bác sĩ Fausi cho biết có thể mất đến quý 2 hoặc quý 3 năm 2021 để thuyết phục mọi người sử dụng nó.

Như vậy nói, mọi người nên thận trọng vì nhu cầu dầu sẽ không tăng trở lại vào tháng 1 hoặc thậm chí là quý 1 năm 2021.

Vắc xin Covid-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường dầu thô?

Khi nào giá dầu thô tăng trở lại?

Nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters cho biết trong một bài bình luận hôm thứ Hai: “Vắc xin Covid-19 dự kiến sẽ thúc đẩy vận chuyển hành khách quốc tế và tiêu thụ dầu, những tác động đáng để đầu tiên vẫn sẽ không được cảm nhận mãi cho đến nửa cuối năm 2021, dựa trên biến động giá tương lại vào thứ Hai”.

Quan điểm này có thể đã được chia sẻ bởi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), được đưa ra trong “Báo cáo thị trường dầu thô hàng tháng” (MOMR) vào thứ Tư. Theo đó, OPEC dự báo rằng nhu cầu trong năm nay sẽ giảm nhiều hơn 300.000 triệu thùng/ngày so với mức dự báo tháng trước. OPEC cũng cho rằng nhu cầu yếu kém sẽ tiếp tục kéo dài trong năm tới. Tổ chức này tiếp tục cắt giảm triển vọng nhu cầu của năm tới, OPEC hiện đang nhận thấy nhu cầu dầu năm 2021 sẽ thấp hơn 300.000 thùng/ngày so với mức dự báo tháng trước. Đồng nghĩa với nhu cầu dầu thô trong năm 2021 chỉ ở mức 6,2 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với năm 2020 và thậm chí là 2019.

Vì sao thị trường hiện tại quá ảm đạm?

OPEC cho biết trong báo cáo MOMR của họ rằng những những điều chỉnh giảm nhu cầu dầu thô toàn cầu chủ yếu tính đến những điều chỉnh đi xuống đói với triển vọng kinh tế ở các nền kinh tế OECD do tác động tiêu cực của các biện pháp ngăn chặn Covid-19. Các tác động đến giao thông vận tải và nhu cầu nhiên liệu công nghiệm sẽ kéo dài cho đến giưa năm 2021.

OPEC cũng có những đề cập về vắc xin Covid-19 trong báo cáo. Họ cho rằng một loại vắc xin hiệu và được phân phối rộng rãi sau quý 1 năm 2021 có thể hỗ trợ thêm, nhưng vẫn chưa được tính đến.

Những rủi ro tiêu cực hơn nữa đối với triển vọng tăng trưởng hiện tại có thể xuất phát từ những thách thức đang diễn ra do Brexit, thách thức địa chính trị gia tăng, hậu quả từ nợ toàn cầu đang phình to và tình trạng bất ổn xã hội tại một số quốc gia do hậu quả của Covid-19 và cuối cuối cùng là tình trạng bất bình đẳng gia tăng.

Nói cách khác, OPEC ít nhất tin rằng vắc xin có thể giúp thúc đẩy nhu cầu dầu vào một thời điểm nào đó vào năm 2021, nhưng có một loạt các thách thức khác có thể làm suy giảm nền kinh tế (và nhu cầu dầu) trong năm tới.

EIA đã nói gì?

EIA hôm thứ Năm đã đưa ra thông tin phả ánh về nhu cầu dầu của riêng mình. Nhu cầu dầu khó có thể có bất kỳ sự gia tăng nào từ một loại vắc-xin mới, ngay cả khi được một loại vắc xin nào đó được phân phối với số lượng hạn chế vào cuối tháng này cho đến năm 2021. Mặt khác, triển vọng kém về nhu cầu và sản lượng gia tăng ở một số quốc gia..cho thấy rằng các nguyên tắc cơ bản hiện tại quá yếu để đưa ra hỗ trợ vững chắc về giá cả.

Trong khi thị trường phớt lờ những quan điểm bi quan của OPEC về ảnh hưởng của vắc xin đối với nhu cầu dầu, thì dự đoán của EIA cũng không được chú ý. Vào đầu sáng giờ ngày thứ Năm, giá dầu bắt đầu giảm.

Nguồn: oilprice.com

————-

Xem thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer