Ưu điểm đòn bẩy trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh hiện là kênh đầu tư tiềm năng thu hút vốn đầu tư cá nhân và nhiều doanh nghiệp, không chỉ bởi công cụ phòng ngừa rủi ro mà còn thu được lợi nhuận hấp dẫn nhờ vận dụng hiệu quả lợi thế đòn bẩy tài chính. Vậy đòn bẩy trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì? Rủi ro cần lưu ý khi vận dụng sức mạnh đòn bẩy để phòng ngừa rủi ro trong giao dịch?

Đòn bẩy trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Tất cả các hình thức đầu tư theo dạng hợp đồng tương lai (Futures Contract) đều cần ký quỹ. Ký quỹ trong giao dịch hàng hóa phái sinh là hoạt động thanh toán số tiền đặt cọc đại diện cho tài sản cơ sở để được phép giao dịch. Nhà đầu tư không cần sở hữu hay dự trữ tài sản cơ sở đó. Khoản tiền đó còn được gọi là tiền ký quỹ, bằng một phần hợp đồng hàng hóa phái sinh mà nhà đầu tư muốn tham gia.

Ký quỹ trong giao dịch hàng hóa phái sinh không phải khoản vay nên NĐT không cần trả bất kỳ khoản lãi nào.Theo quy định của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), tỷ lệ ký quỹ của hơn 21+ hợp đồng tương lai hàng hóa dao động từ 7-15%/tổng giá trị hợp đồng. 

Góc độ Người mua hàng & Nhà đầu tư

Nếu bạn tham gia với tư cách là người mua hàng thì phải trả đủ 100% tiền hàng để sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận giao dịch. Khi đó, bạn sẽ bị mất đi chi phí cơ hội và phát sinh chi phí lãi vay (nếu có)

Nếu bạn tham gia với tư cách nhà đầu tư, bạn chỉ cần nộp tiền ký quỹ theo quy định của hợp đồng hàng hóa đó.

Ví dụ:

Ông A là người mua hàng, đặt mua 10,000 thùng dầu WTI, giá hiện tại là 40$, 1 tháng sau nhận hàng => chi phí ông A bỏ ra một lúc là 400,000$

Ông B là nhà đầu tư, mua dầu WTI 10,000 thùng với giá thị trường 40$ theo dạng hợp đồng tương lai có kỳ hạn 1 tháng => ông B chỉ cần ký quỹ 10% theo hợp đồng quy định là 40,000$ (1/10 giá trị thực tế cần bỏ ra) là đã sở hữu hợp đồng 10,000 thùng dầu WTI.

Sau 1 tháng kể từ ngày thỏa thuận, giá dầu thô WTI trên thị trường tăng từ 40$ -> 45$:

– Nếu là người mua hàng, bạn sẽ nhận được lợi nhuận 5$x10,000 = 50,000$, tỷ suất sinh lời 50,000$/40,000$ =12,5%
– Nếu là Nhà đầu tư, theo thỏa thuận ban đầu bạn vẫn hưởng lợi nhuận chêch lệch là 50,000 $,nhưng  tỷ suất sinh lời lúc này là 125%.

Đây chính là ưu điểm của đòn bẩy trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Ưu Điểm Đòn Bẩy Trong Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh | Saigon Futures - Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh tại VN

Việc này sẽ giúp NĐT không phát sinh chi phí đầu tư, lãi vay và tối đa hóa dòng tiền.

Góc độ Doanh nghiệp & Nhà đầu tư thông thường

Nếu bạn là một NĐT chứng khoán phái sinh, khi giao dịch hợp đồng tương lai cần ký quỹ trong khoản 15-20% tùy theo quy định công ty chứng khoán, nếu có nhu cầy vay margin tỷ lệ sẽ là 50%/NAV => trả lãi vay sau khi đáo hạn hợp đồng.

Nếu bạn là NĐT chứng khoán cơ sở, đầu tư vào công ty hàng hóa, chuyên về sản xuất, sẽ có 3 trường hợp:
– TH1: Mua cổ phiếu công ty trong phạm vị vốn đầu tư, khả năng chịu rủi ro cho phép => trả 100% tiền

– TH2: Nhận thấy tiềm năng cổ phiếu, muốn mua nhiều hơn nhưng không đủ vốn, vay margin => trả lãi vay + lỗ (nếu có)

– TH3: Đầu tư trực tiếp vào hàng hóa thông qua hợp đồng tương lai với mức ký quỹ là 7-15%/TGHĐ (theo ví dụ đã đề cập trên)

Nếu bạn muốn đầu tư, bạn sẽ chọn trường hợp nào?

Ưu Điểm Đòn Bẩy Trong Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh | Saigon Futures - Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh tại VN

Bên cạnh đó, việc đầu tư hàng hóa phái sinh có ưu điểm hơn so với kênh đầu tư chứng khoán, forex,… vì:

 • Loại bỏ được rủi ro phi hệ thống (Hiệu quả quản lý và vận hành của BGĐ, Báo cáo tài chính không minh bạch, đội lái – cá mập)
 • Tính pháp lý minh bạch, rõ ràng được Sở Công Thương cấp phép và bảo hộ.

Rủi ro của đòn bẩy

Hợp đồng tương lai hàng hóa hay chứng khoán đều tận dụng tốt lợi thế đòn bẩy, NĐT chỉ cần một khoản tiền đặt cọc ban đầu theo tỷ lệ quy định để giao dịch các hợp đồng có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần. 

Như vây mức sinh lời của thị trường hàng hóa phái sinh cao gấp nhiều lần so với thị trường cơ sở nhờ lợi thế đòn bẩy. Tuy nhiên đòn bẩy chỉ mang lại nhiều lợi ích khi thị trường di chuyển theo tích cực; ngược lại thị trường dịch chuyển theo hướng bạn không mong muốn, giá hợp đồng tương lai giảm điểm thì đòn bẩy lại là con dao hai lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản đầu tư của bạn. Đồng thời mức thua lỗ tính trên phần trăm mức kỹ quỹ ban đầu sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ví dụ: Giá hợp đồng tương lai 1,000 kg Đường giảm từ 12 triệu đồng còn 11 triệu đồng, NĐT lỗ 1 triệu; Ký quỹ ban đầu 10%/GTHĐ~1,2 triệu đồng giảm còn 200,000 VND (tương ứng 1/1,2 = 83,3%)

Kết luận

Đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho NĐT có kinh nghiệm, nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro nhất định. Do đó, để là người chiến thắng trên con đường chinh phục tự do tài chính, bạn cần tìm hiểu kỹ các nguyên tắc đòn bẩy, cân nhắc mức độ chịu rủi ro đầu tư và ĐẶC BIỆT nếu là newbie hãy ngay tìm một “quân sự” đáng tin cậy, am hiểu thị trường để hướng dẫn bạn đầu tư đúng cách nhé!

Saigon Futures_Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa VN (MXV) và là một trong số ít doanh nghiệp được phép triển khai giao dịch nhóm Năng Lượng tại Việt Nam.

Vì sao nên chọn chúng tôi?

 • Bạn sẽ được trải nghiệm giao dịch demo 01 TUẦN hoàn toàn miễn phí, có sự hỗ trợ, hướng dẫn giao dịch từ chuyên viên.
 • Được cung cấp tài liệu hướng dẫn giao dịch, hệ thống Báo cáo & Phân tích thị trường cập nhật hàng ngày từ phòng Phân Tích.
 • Sử dụng Trading Bot_Công cụ hỗ trợ giao dịch hàng hóa phái sinh, cho tín hiệu ra/vào lệnh tức thời tương ứng từng loại hàng hóa.
 • Nhận khuyến nghị mã hàng hóa tốt qua room CSKH VIP
 • Tham gia các lớp học/hội thảo hướng dẫn đầu tư dành cho người mới.

mở tài khoản live Saigon Futures

Tham khảo thêm các bài về đầu tư hàng hóa tại:

Thị trường hàng hóa phái sinh có biến động lớn, chứa đựng nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư, do nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ trước khi tham gia thị trường, thường xuyên tích lũy kiến thức giảm thiểu tối đa rủi ro. Các cách giảm thiểu rủi ro phổ biến: đa dạng hóa danh mục đầu tư, tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật, theo dõi thông tin, biến động thị trường, chọn lựa công ty môi giới chuyên nghiệp – tận tâm.

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0286 686 0068
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: @saigonfutures2018