THỊ TRƯỜNG PHÁI SINH HÀNG HÓA VIỆT NAM

Thị trường phái sinh hàng hóa thế giới phát triển, các hợp đồng phái sinh hàng hóa ngày càng có vai trò lớn trong việc phòng ngừa rủi ro cho các nhà sản xuất, kể cả trong thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam.

Theo xu hướng phát triển của thế giới cùng với nhu cầu của thị trường hàng hóa trong nước, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam được thành lập. Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) là tổ chức duy nhất hoạt động trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa được cấp phép bởi Bộ Công Thương vào năm 2010, cung ứng các giao dịch hàng hóa kỳ hạn và vật chất cho các cá nhân và tổ chức có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Tuy được thành lập vào năm 2010 nhưng mãi đến ngày 16 tháng 7 năm 2018, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam mới chính thức đi vào hoạt động.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam chỉ mới hoạt động hơn một năm trên thị trường, nên các sản phẩm vẫn còn mới với nhà đầu tư. Các thành viên giao dịch trên sàn cũng chưa nhiều và các hợp đồng tương lai hàng hóa cũng hạn chế.

Thanh khoản HĐTL của các nhóm ngành trong thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam

Hợp đồng tương lai hàng hóa trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) gồm 4 ngành chính: Nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai năng lượng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa chính thức giao dịch trên thị trường. Thanh khoản thị trường chủ yếu tập trung vào các hợp đồng tương lai thuộc ngành nông sản, chiếm đến 70% thanh khoản của thị trường. (Hình 1)

Hình 1: Thanh khoản các nhóm hàng hóa trong thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam

thị trường phái sinh hàng hóa việt nam

Hợp đồng tương lai nông sản bao gồm các nhóm hàng như: ngô, đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tương và lúa mì. Theo thống kê từ MXV, từ tháng 10 năm 2018 đến nay, trong ngành nông sản, ngô và đậu tương là hai loại hàng hóa có thanh khoản cao nhất. (Hình 2)

Hình 2: Thanh khoản hợp đồng tương lai nhóm ngành nông sản trong thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam

thị trường phái sinh hàng hóa việt nam

Hợp đồng tương lai cao su, đường, cà phê và bông là những hợp đồng mà MXV cho phép giao dịch trong ngành nguyên liệu công nghiệp. Trong đó, hợp đồng tương lai đường và cà phê có thanh khoản cao nhất trong nhóm ngành này theo thống kê từ MXV. (Hình 3)

Hình 3: Thanh khoản hợp đồng tương lai nhóm ngành NLCN trong thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam

thị trường phái sinh hàng hóa việt nam

Hợp đồng tương lai kim loại là hợp đồng có ít thanh khoản nhất trên MXV. Hợp đồng tương lai kim loại có các loại hợp đồng dựa trên: bạc, đồng, bạch kim, quặng sắt. (Hình 4)

Hình 4: Thanh khoản hợp đồng tương lai nhóm ngành kim loại trong thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam

thị trường phái sinh hàng hóa việt nam

Mặc dù thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam còn sơ khai, số lượng các nhà đầu tư tham gia thị trường vẫn hạn chế nhưng theo như kết quả khảo sát từ các nước phát triển, sức hấp dẫn của thị trường hàng hóa, thị trường cổ phiếu hay trái phiếu là tương đương nhau.

Tại Việt Nam, thị trường trái phiếu vẫn chưa là kênh đầu tư hiệu quả khi thị trường này chỉ bao gồm các ngân hàng thương mại lớn, tổ chức lớn và ngân hàng nhà nước, những nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Nhưng vẫn còn tồn tại về các mặt như: công bố thông tin, tỷ lệ sở hữu NĐT nước ngoài, tính minh bạch,… vẫn chưa được khắc phục một cách triệt để.

Với cơ chế vận hành mang tính toàn cầu, sản phẩm đa dạng, thanh khoản dồi dào và được tổ chức giám sát từ Bộ công thương. Sản phẩm hàng hóa phái sinh Việt Nam hứa hẹn mang đến cho cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam những trải nghiệm đầu tư mới mẻ, thách thức và cũng rất hấp dẫn.

Đăng ký MỞ TÀI KHOẢN tại Saigon Futures ngay hôm nay để tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh và thu lời từ kênh đầu tư tiềm năng này bạn nhé.

——

Tham khảo thêm các bài về đầu tư trên thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam tại:

Tham khảo thêm tài liệu về giao dịch phái sinh hàng hóa Việt Nam TẠI ĐÂY

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân,  phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018/
mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures

https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan-giao-dich-hang-hoa-sfi-mien-phi/