[TIÊU ĐIỂM TUẦN] BÁO CÁO WASDE T12 ĐƯỢC CÔNG BỐ, NHÓM NÔNG SẢN SẼ BỨT PHÁ?

Trong 2 tuần liên tiếp gần đây, nhóm nông sản đã có dấu hiệu giảm điểm khi các yếu tố cơ bản tạm thời đã gần như hết lực hỗ trợ. Mưa đã xuất hiện tại một số khu vực trồng đậu tương tại Brazil, giúp đất trồng cải thiện độ ẩm sau chuỗi ngày dài chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn. Đồng thời, nhu cầu mua nông sản từ phía Trung Quốc đã có dấu hiệu chậm lại khi số liệu từ các báo cáo doanh số xuất khẩu không mấy khả quan.

Bước sang tuần mới, thị trường nông sản sẽ tập trung vào số liệu trong báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới – WASDE tháng 12 sẽ được công bố vào khuya thứ 5 tuần này vào lúc 24h. Theo thống kê diễn biến giá trong quá khứ, vào thời điểm báo cáo WASDE công bố, thị trường nông sản thường sẽ biến động mạnh. Và báo cáo WASDE tháng này cũng không phải ngoại lệ. Hãy cùng SFI phân tích kỹ hơn các số liệu mùa vụ sẽ được công bố trong báo cáo trong tiêu điểm tuần này.

Dự kiến, trong báo cáo WASDE tháng 12, USDA sẽ điều chỉnh 3 yếu tố

  1. Tồn kho nông sản Mỹ trong niên vụ 2020/21
  2. Sản lượng nông sản niên vụ 2020/21 được thu hoạch tại các nước Nam Mỹ
  3. Tồn kho nông sản toàn cầu trong niên vụ 2020/21

Mặc dù số liệu xuất khẩu trong 2 tuần gần đây không có dấu hiệu bùng nổ, doanh số bán hàng theo ngày cũng cho thấy lần cuối USDA ghi nhận bán nông sản Mỹ sang Trung Quốc là kể từ đầu tháng 11. Thế nhưng Trung Quốc đã mua lượng lớn nông sản kể từ đầu niên vụ 2020/21, thị trường vẫn đang kỳ vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mua nông sản để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thức ăn cho đàn lợn trong quá trình tái đàn và cũng để đảm bảo an ninh kho lương thực trong nước. Nếu Trung Quốc tiếp tục tăng mua nông sản Mỹ, tồn kho nông sản cuối kỳ của Mỹ trong niên vụ năm nay có thể sẽ tiếp tục bị điều chỉnh giảm.

Vụ mùa đậu tương và ngô tại các nước Nam Mỹ đã phải trải qua thời tiết khô hạn do ảnh hưởng từ hiện tượng La Nina trong năm nay. Tiến độ trồng đậu tương tại các nước Nam Mỹ đã chậm hơn so với mọi năm do điều kiện thời tiết khô hạn. Tính đến thời điểm hiện tại, các bang trồng đậu tương đã gần như gieo xong niên vụ mới. Việc tiếp theo cần theo dõi đó là năng suất thu hoạch đậu tương. Một số hãng phân tích nội địa tại Brazil đã bắt đầu điều chỉnh giảm sản lượng đậu tương thu hoạch trong niên vụ năm nay. Do đó có khả năng USDA cũng sẽ điều chỉnh giảm sản lượng đậu tương và ngô thu hoạch của các nước Nam Mỹ trong báo cáo WASDE tháng 12 sắp tới. (2 hình bên dưới)

Báo cáo WASDE tháng 12 công bố, nhóm nông sản sẽ bứt phá? Báo cáo WASDE tháng 12 công bố, nhóm nông sản sẽ bứt phá?

Dự kiến các số liệu trong báo cáo được công bố vào thứ 5 sẽ cung cấp thêm xu hướng ngắn hạn cho hai mã đậu tương và ngô trong khi số liệu sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi lớn nào đối với lúa mì. Thị trường lúa mì hiện đang thiếu tin tức hỗ trợ mới. Do đó, phản ứng thị trường và đà tăng giảm của ngô và đậu tương sẽ là yếu tố then chốt đến thị trường lúa mì vào thời điểm báo cáo được công bố.Trong báo cáo thống kê vị thế mở của các Quỹ Quản lý tiền tệ trên thị trường, vị thế mua ròng của các quỹ đã bắt đầu có xu hướng giảm hơn so với các tuần trước nhưng vẫn duy trì ở mức cao, trên mức bình quân thị trường. (2 hình bên dưới)

Báo cáo WASDE tháng 12 công bố, nhóm nông sản sẽ bứt phá? Báo cáo WASDE tháng 12 công bố, nhóm nông sản sẽ bứt phá?

Thời tiết, nhu cầu mua nông sản và vị thế mở của các Quỹ vẫn chưa thể đưa ra khẳng định rõ ràng về xu hướng các nhóm nông sản trong thời điểm hiện tại. Do đó, hãy cùng SFI chờ đợi những số liệu mùa vụ trong báo cáo WASDE tháng 12!

Những thông tin mới nhất sẽ được Saigon Futures cập nhật đến quý NĐT. Chúc quý NĐT một tuần giao dịch hiệu quả.

Đọc thêm các bài viết liên quan:

  1. Tìm hiểu về HĐTL dầu thô và các yếu tố giá ảnh hưởng đến HĐTL dầu thô
  2. Ba yếu tố giúp giá HĐTL dầu thô tăng điểm trở lại
  3. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh
  4. Năm ưu điểm vượt trội của phần mềm giao dịch hàng hóa phái sinh – CQG
  5. Bốn lý do nên đầu tư hàng hóa phái sinh
  6. Thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam? 

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES