Báo cáo cập nhật HĐTL Lúa mì Tháng 12/2020

Tổng quan về HĐTL Lúa mì

HĐTL Lúa mì Tháng 12/2020

Ngắn hạn: Đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu khi gói kích thích kinh tế Mỹ được thông qua. Giá cước vận tải biển tăng đột biến và tình trạng thiếu container rỗng.

Dài hạn: Nguồn cung lúa mì toàn cầu ổn định. Tiêu thụ lúa mì ngày càng tăng nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc. La Nina có chiều hướng mạnh lên.

HĐTL Lúa mì Tháng 12/2020

Điểm nhấn chính

Cập nhật báo cáo tháng 11

Giá lúa mì tiếp tục giảm trong những tuần cuối cùng của tháng 11, và kéo dài sang nửa đầu tháng 12 khi báo cáo Ước tính cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới (WASDE) tháng 11 ghi nhận các số liệu tích cực về nguồn cung, nhu cầu cũng như tình hình tồn kho lúa mì thế giới. Thị trường thời điểm này vẫn chưa phản ánh những lo ngại về tình trạng khô hạn và vẫn rất lạc quan về ước tính sản lượng lúa mì dồi dào đến từ Nga, Úc, Canada sẽ bù đắp cho phần sụt giảm sản lượng tại các khu vực trồng lúa mì chính khác. Các Quỹ quản lý tiền tệ (Managed Money) đã chuyển sang vị thế bán ròng (Net Short).

Tóm tắt báo cáo tháng 12

Thị trường lúa mì toàn cầu bước vào vụ mùa đông với những lo ngại về tồn kho cuối kỳ thế giới bị thắt chặt. Các ước tính từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy tốc độ tăng nguồn cung lúa mì thế giới đang lệch pha so với tốc độ gia tăng tiêu thụ. La Nina tiếp tục cho dấu hiệu mạnh lên gây tác động tiêu cực đối với khí hậu toàn cầu cũng như các cánh đồng trồng lúa mì trải dài khắp thế giới. Về mặt nguồn cung, thị trường lo ngại các động thái từ chính phủ Nga (quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới) thực hiện các biện pháp kiểm soát nguồn cung xuất khẩu với hạn ngạch cũng như thuế quan. Các Quỹ quản lý tiền tệ (Managed Money) chuyển từ vị thế bán ròng (Net Short) sang vị thế mua ròng (Net Long) thăm dò.

Tính thời vụ – Kết thúc vụ lúa mì mùa đông

Vụ mùa lúa mì thế giới bước vào tháng 12, đây là giai đoạn hầu như tất cả các quốc gia có sản lượng lúa mì hàng đầu thế giới đều đã gieo trồng xong vụ lúa mì mùa đông, riêng Úc là quốc gia duy nhất còn trong thời gian thu hoạch.

Theo chu kỳ, giá lúa mì trong giai đoạn này có xu hướng tăng do nguồn cung toàn cầu lúa mì thời gian này chủ yếu đên từ Úc và trong các kho dự trữ (đối với những quốc gia đã thu hoạch xong cả vụ lúa mì mùa đông và mùa xuân). Tuy nhiên, trong năm 2020 xuất hiện hiện tượng La Nina và đại dịch Covid-19, vì vậy giá lúa mì sẽ chịu thêm các tác động từ hệ quả của hai sự kiện trên.

HĐTL Lúa mì Tháng 12/2020

Hình 1: Diễn biến giá lúa mì theo chu kỳ (Đvt: USD/tấn)

Tương quan cung cầu lúa mì thế giới

HĐTL Lúa mì Tháng 12/2020

Hình 2: Cung cầu lúa mì thế giới (Đvt: Triệu tấn)

Tuy nhiên, tăng trưởng nguồn cung lúa mì và tiêu thụ lúa mì toàn cầu đang ngày càng lệch pha nhau. Nguồn cung lúa mì được dự đoán duy trì ổn định và tăng nhẹ ở mức 2.5% so với niên vụ trước, trong khi đó ước tính vào tháng 11 cho thấy nguồn cung tăng 2.4% so với niên vụ trước. Tiêu thụ lúa mì toàn cầu được điều chỉnh tăng ở mức 1.3% so với niên vụ trước, trong báo cáo tháng 11 ước tính tiêu thụ lúa mì chỉ tăng 0.6% so với niên vụ trước.

Download Báo cáo HĐTL Lúa mì – Tháng 12/2020

File download: Báo cáo Tháng 12 – Hợp đồng tương lai Lúa mì

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES