Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 12/2020

Tổng quan về HĐTL Ngô

cập nhật HĐTL Ngô Tháng 12/2020

Ngắn hạn: Trung Quốc thực hiện tái đàn lợn trong nước. Giá ngô nội địa liên tục tăng cao khiến Trung Quốc phải thực hiện mở bán ngô từ kho dự trữ để bình ổn giá ngô trong nước. Dự kiến Trung Quốc phải tăng cường nhập khẩu ngô để bổ sung kho dự trữ quốc gia, từ đó hỗ trợ giá ngô.

Dài hạn: Trong dài hạn, dự kiến giá ngô sẽ tiếp tục tăng cho đến khi ngô tại Nam Mỹ được tiến hành gieo trồng thuận lợi.

cập nhật HĐTL Ngô Tháng 12/2020

Điểm nhấn chính

Cập nhật báo cáo tháng 11

Trong báo cáo tháng trước, chúng tôi đánh giá triển vọng giá ngô sau khi chạm mốc kháng cự cứng tại vùng 43x cent/giạ sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn. Giá ngô chỉ điều chỉnh giảm nhẹ sau đó bật tăng mạnh đến hiện tại. Đà tăng của ngô vẫn được hỗ trợ khi điều kiện thời tiết khô hạn tại khu vực Nam Mỹ làm ảnh hưởng đến năng suất ngô thu hoạch và tốc độ mua từ phía Trung Quốc tiếp tục tăng.

Tóm tắt báo cáo tháng 12

Nguồn cung ngô toàn cầu dự kiến vẫn thiếu hụt khi triển vọng thu hoạch ngô tại các nước Nam Mỹ không chắc chắn do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina. Gần đây nhất, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chính thức điều chỉnh giảm sản lượng ngô thu hoạch tại Argentina trong niên vụ năm nay. Nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc tăng dẫn dắt nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu trong niên vụ năm nay. Giá ngô nội địa liên tục tăng cao đã khiến Trung Quốc mở bán kho dự trữ quốc gia để bình ổn giá ngô trong nước kể từ tháng 5. Sản lượng ngô nhập khẩu của Trung Quốc trong năm nay đạt mức cao ấn tượng, vượt trội hơn hắn so với năm trước. Vị thế mua ròng của các Quỹ quản lý tiền tệ (Managed Money) hiện vẫn ở mức cao cũng là một yếu tố cho thấy các Quỹ đang đặt cược vào xu hướng tăng của ngô trong dài hạn.

Diễn biến giá ngô trong niên vụ năm nay chệch hướng so với tính thời vụ hàng năm

Trong năm nay, hiện tượng thời tiết cực đoan La Nina đã gây thiệt hại đến mùa vụ tại các nước trồng ngô chính trên thế giới. Cụ thể, vụ ngô tại Mỹ đã chịu khô hạn dẫn đến diện tích và năng suất ngô bị điều chỉnh giảm. Đồng thời, sản lượng ngô của Trung Quốc cũng giảm do lũ lụt ập tới vào thời điểm trước khi vụ ngô được thu hoạch. Hiện tại, đất tại các khu vực trồng ngô ở các nước Nam Mỹ cũng đang thiếu độ ẩm trước tình trạng khô hạn.

cập nhật HĐTL Ngô Tháng 12/2020

Hình 1: Diễn biến giá ngô (Đvt: USD/tấn)

Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi đang tăng trở lại khi các nước thực hiện tái đàn lợn sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch lợn châu Phi (ASF) vào cuối năm 2018. Nguồn cung ngô gặp vấn đề trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng lên đã làm giá ngô năm nay đi chệch so với diễn biến thời vụ hằng năm. Giá ngô đã liên tục tăng cao kể từ tháng 8 năm nay và dự kiến giá ngô sẽ còn được hỗ trợ tăng cho đến khi vụ ngô tại các nước Nam Mỹ được tiến hành gieo trồng thuận lợi.

cập nhật HĐTL Ngô Tháng 12/2020

Hình 2: Thời gian mùa vụ ngô của các nước trồng ngô lớn trên thế giới

Tổng quan cung cầu ngô toàn cầu – Sản lượng ngô thu hoạch có xu hướng giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ ngô tăng

Theo số liệu từ báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới – WASDE tháng 12, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA đã điều chỉnh giảm nhẹ tồn kho ngô đầu kỳ và sản lượng ngô thu hoạch toàn cầu. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu được điều chỉnh tăng nhẹ so với các số liệu ước tính trong báo cáo tháng 11.

cập nhật HĐTL Ngô Tháng 12/2020

Hình 3: Tương quan cung cầu sản lượng ngô toàn cầu (Đvt: Triệu tấn)

Số liệu của báo cáo cũng cho thấy tồn kho ngô cuối kỳ trong niên vụ 2020/21 cũng giảm đáng kể so với các niên vụ trước dẫn đến tỷ lệ tồn kho cuối kỳ ngô trên nhu cầu tiêu thụ tiếp tục giảm từ mức 25.2% trong báo cáo tháng 11 xuống còn 25% trong báo cáo tháng 12. Tỷ lệ này được coi là mức thấp nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây.

cập nhật HĐTL Ngô Tháng 12/2020

Hình 4: Tồn kho cuối kỳ/Nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu (Đvt: Triệu tấn)

Download Báo cáo HĐTL Ngô – Tháng 12/2020

Vui lòng đăng nhập để xem nội dung!

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES