Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 11/2020

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 11/2020

Ngắn hạn: Theo dõi các yếu tố ảnh hưởng đến giá HĐTL đậu tương như thời tiết tại khu vực Nam Mỹ. Nhu cầu mua hàng từ Trung Quốc. Dịch Covid-19 lan rộng.

Dài hạn: Chu kỳ La Nina tác động đến các khu vực trồng đậu tương tại khu vực Nam Mỹ. Nhu cầu tiêu thụ cũng như nhập khẩu đậu tương từ quốc gia tiêu thụ đậu tương lớn nhất thế giới – Trung Quốc.

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 11/2020

Cập nhật báo cáo tháng 10

Giá đậu tương tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10, phá vùng đỉnh cũ năm 2018 và tiến tới vùng đỉnh năm 2016. Nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá mạnh và liên tục xuất phát từ những lo ngại về tình hình khô hạn tại khu vực Nam Mỹ như Brazil và Argentina, khiến cho tiến độ trồng đậu tương bị chậm trễ, dẫn đến lo ngại về sản lượng đậu tương sẽ gặp trục trặc lớn trong niên vụ 2020/21. Mặt khác, nhu cầu nhập khẩu đậu tương lớn từ Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này đang gia tăng nhu cầu dùng trong lĩnh vực chăn nuôi. Các Quỹ quản lý tiền tệ cũng đang giữ các vị thế mua ròng cao, tuy nhiên tỷ trọng đã được giảm xuống, cho thấy các Quỹ cũng đang rất thận trọng trong giai đoạn này.

Tóm tắt báo cáo tháng 11

Sản lượng đậu tương trên thế giới điều chỉnh giảm so với các ước tính vào tháng 10. Cụ thể, sản lượng đậu tương Mỹ và Argentina đã được điều chỉnh giảm mạnh so với tháng trước, trong khi đó sản lượng đậu tương tại Brazil không có sự thay đổi. Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện khô hạn diễn ra, đặc biệt tại Argentina. Brazil mặc dù cũng trải qua điều kiện khô hạn khiến cho vụ mùa đậu tương bị trì hoãn, nhưng những cơn mưa muộn và rải rác vào tháng 10 đã giúp cải thiện tiến độ gieo trồng. Trung Quốc đang cho thấy sự dịch chuyển nguồn nhập khẩu từ các quốc gia Nam Mỹ sang thị trường Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, các Quỹ quản lý tiền tệ Managed Money vẫn tiếp tục cho thấy sự thận trọng khi vẫn giữ vị thế mua ròng cao, nhưng có xu hướng hạ dần tỷ trọng.

Tính thời vụ – Xu hướng giá

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 11/2020

Theo chu kỳ, giá trong giai đoạn này có xu hướng phục hồi. Tại thời điểm này, nguồn cung có thể xuất khẩu của thế giới tập trung chủ yếu vào sản lượng xuất khẩu tại Mỹ. Trong khi các quốc gia như Brazil và Argentina đang bước vào thời gian gieo trồng, dẫn đến thiếu nguồn cung có thể xuất khẩu.

Tuy nhiên, năm 2020 thế giới rơi vào chu kỳ La Nina, gây khô hạn cho khu vực Tây Bán Cầu (Brazil, Peru) gây tác động đến các vùng trồng đậu tương chính. Do đó, giá sẽ có thể biến động hơn so với chu kỳ thông thường.

Tương quan cung cầu đậu tương toàn cầu

Nhìn chung nguồn cung đậu tương nội địa các quốc gia trên thế giới vẫn được duy trì ở mức cao. Nguồn cung nội địa (tồn kho đầu kỳ + sản lượng trong kỳ) niên vụ 2020/21 ước đạt 457.98 triệu tấn, tăng 1.9% so với niên vụ trước. Trong đó, tồn kho đầu kỳ và sản lượng đậu tương ước tính lần lượt đạt 95.34 triệu tấn (tăng 1.7% so với ước tính tháng 10) và 362.64 triệu tấn (giảm 2% so với ước tính tháng 10).

Nhu cầu đậu tương toàn cầu tiếp tục có xu hướng tăng, trong đó chiếm phần lớn là nhu cầu về đậu tương nghiền (khoảng 87% tiêu thụ nội địa). Cụ thể, nhu cầu tiêu thụ nội địa ước đạt khoảng 369 triệu tấn, sụt giảm so với ước tính tháng 10 (đạt 370.6 triệu tấn). Trong đó, nhu cầu đậu tương nghiền nội địa ước đạt 320.9 triệu tấn, sụt giảm so với mức 422.4 triệu tấn ước tính tháng 10.

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 11/2020

Download Báo cáo HĐTL Đậu tương – Tháng 11/2020

Vui lòng đăng nhập để xem nội dung!

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES