Báo cáo cập nhật HĐTL Lúa mì Tháng 03/2021

Tổng quan về HĐTL Lúa mì

Báo cáo cập nhật HĐTL Lúa mì Tháng 03/2021

Diễn biến giá lúa mì CBOT giao ngay toàn cầu (USD/tấn)

Ngắn hạn: Điều kiện trồng lúa mì tại các khu vực Biển Đen và Mỹ. Nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc. Sức mạn đồng đô la Mỹ.

Dài hạn: Nguồn cung lúa mì ở mức kỷ lục. Nhu cầu lúa mì tăng nhanh. Tồn kho cuối kỳ thắt chặt hơn.

Báo cáo cập nhật HĐTL Lúa mì Tháng 03/2021

Tóm tắt báo cáo tháng 03/2021

Nguồn cung lúa mì toàn cầu tiếp tục được Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra các ước tính tích cực trong báo cáo WASDE tháng. Tiêu thụ lúa mì toàn cầu cũng có mức tăng tương ứng so với nguồn cung lúa mì. Do đó, mức tồn kho cuối kỳ lúa mì Mỹ và thế giới dự đoán trở nên thắt chặt hơn. Thương mại lúa mì toàn cầu trầm lắng khi số liệu xuất khẩu từ Mỹ sang các đối tác kém tích cực. Tuy nhiên, Trung Quốc tiếp tục cho thấy lực nhập khẩu lúa mì kỷ lục trong tháng 2. Giá lúa mì các quốc gia xuất khẩu chính đang có dấu hiệu điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.

Tính thời vụ – Xu hướng giá

Báo cáo cập nhật HĐTL Lúa mì Tháng 03/2021

Hình 1: Diễn biến giá lúa mì theo chu kỳ (Đvt: USD/tấn)

Trong giai đoạn này giá lúa mì thường không cho xu hướng rõ ràng được thể hiện qua xu hướng giá trung bình 5 năm, 10 năm và 15 năm. Một số quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới như Mỹ, Nga, Úc và Canada, lúa mì đang trong thời gian ngủ đông để có thể chuẩn bị cho thời gian thu hoạch vào khoảng tháng 6 và tháng 7. Mặt khác, vụ lúa mì mùa xuân tại các quốc gia trên cũng chuẩn bị gieo trồng vào khoảng tháng 4 và tháng 5 sắp tới.

Tương quan cung cầu lúa mì thế giới

Báo cáo cập nhật HĐTL Lúa mì Tháng 03/2021

Hình 2: Cung cầu lúa mì thế giới (Đvt: Triệu tấn)

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nguồn cung lúa mì toàn cầu được điều chỉnh tăng so với các ước tính vào tháng trước và so với niên vụ trước. Cụ thể, trong báo cáo tháng 3, nguồn cung lúa mì toàn cầu đạt 1077.07 triệu tấn, tăng 3.53 triệu tấn so với ước tính tháng 2 và tăng 29.03 triệu tấn so với niên vụ trước.

Trong đó, sản lượng lúa mì dự báo được nâng lên 776.78 triệu tấn từ mức 773.44 triệu tấn ước tính vào tháng 2. Tồn kho đầu kỳ ước tính trong tháng 3 cũng được nâng nhẹ lên 300.29 triệu tấn so với mức 300.10 triệu tấn ước tính vào tháng 2.

Về phía tiêu thụ lúa mì toàn cầu, USDA nâng ước tính trong tháng 3 lên 775.89 triệu tấn, tăng 6.57 triệu tấn so với ước tính tháng 2 và tăng 27.69 triệu tấn so với niên vụ trước.

Báo cáo cập nhật HĐTL Lúa mì Tháng 03/2021

Hình 3: Tồn kho cuối kỳ lúa mì thế giới (Đvt: Triệu tấn)

Nguồn cung toàn cầu đang ghi nhận các số liệu kỷ lục, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ cũng gia tăng tương ứng. Điều này khiến cho phần thặng dư lúa mì hay tồn kho lúa mì toàn cầu duy trình ổn định ở mức 300 triệu tấn. Trong ước tính tháng 3, USDA đã hạ dự báo tồn kho cuối kỳ niên vụ 2020/21 xuống còn 301 triệu tấn, giảm khoảng 3 triệu tấn so với ước tính vào tháng trước. Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh kéo theo tỷ lệ tồn kho trên sử dụng giảm xuống mức 38.8% so với ước tính trong tháng 2 là 39.5%.

Nguồn cung lúa mì toàn cầu đạt mức kỷ lục

Vui lòng đăng nhập để xem nội dung!

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES