Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 03/2021

Tổng quan về HĐTL Ngô

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 03/2021

Ngắn hạn: Trong ngắn hạn, có hai kịch bản đối với diễn biến giá. Những lo ngại liên quan đến sản lượng ngô thu hoạch ở các nước Nam Mỹ tiếp tục hỗ trợ đà tăng cho giá. Nếu tin tức không quá “bùng nổ”, khả năng thị trường sẽ cần một nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Dài hạn: Trong dài hạn, thị trường ngô vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ thu hoạch ngô tại Argentina và tiến độ trồng vụ ngô thứ hai của Brazil. Thị trường cũng sẽ chờ đợi những số liệu trong báo cáo của USDA trong tháng 3 về vụ ngô niên vụ mới tại Mỹ.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 03/2021

Điểm nhấn chính

Cập nhật báo cáo tháng 01/2020

Sau nhận định của báo cáo tháng 1, giá ngô vẫn tiếp tục kịch bản tăng khi tình trạng vụ ngô tại các nước Nam Mỹ vẫn đang kém khả quan trước những ảnh hưởng thời tiết. Động thái từ các Quỹ Quản lý tiền tệ vẫn chưa rõ ràng khi vị thế mua ròng vẫn duy trì ổn định ở mức cao kể từ năm 2011. Gần đây, các đợt phát hiện nhiễm dịch lợn Châu Phi tại Trung Quốc cũng như số liệu thất vọng từ báo cáo WASDE tháng 3 đã khiến thị trường điều chỉnh giảm trong vài phiên nhưng nhìn chung, giá ngô đang có xu hướng đi ngang.

Tóm tắt báo cáo tháng 03/2021

Kể từ giữa tháng 8/2020, giá ngô đã liên tục tăng mạnh và bứt phá vùng đỉnh cũ 7 năm khi nguồn cung ngô toàn cầu thắt chặt cùng dòng tiền đầu cơ đến từ các Quỹ Quản lý tiền tệ. Với trạng thái mua ròng của các Quỹ đã ở mức cao kỷ lục thứ hai kể từ năm 2011 cùng hai báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào cuối tháng 3, dự kiến giá ngô sẽ có đợt biến động mạnh vào cuối tháng 3.

Mùa hè – Điểm nhấn tập trung vào vụ mùa các nước Nam Mỹ

Dựa vào thời gian mùa vụ ở các nước trồng ngô lớn trên thế giới, bước sang mùa hè, nguồn cung ngô toàn cầu tập trung chủ yếu ở các nước Nam Mỹ. Tháng 3 là thời điểm nông dân tại Brazil thu hoạch vụ ngô đầu và tiến hành gieo trồng vụ ngô safrinha – hay còn gọi là vụ ngô thứ hai. Trong khi đó, ngô trên các cánh đồng tại Argentina bước vào giai đoạn sinh trưởng cuối cùng và chuẩn bị thu hoạch. Khi mùa thu hoạch diễn ra, hầu hết các nước sẽ chuyển sang đặt mua ngô Nam Mỹ thay vì tiếp tục mua ngô vụ cũ của Mỹ (ngô niên vụ 2020/21) vì giá ngô cạnh tranh hơn.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 03/2021

Thế nhưng trong năm nay, vụ ngô ở cả hai nước Nam Mỹ đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan La Nina. Thời tiết khô hạn khiến nông dân không thể gieo trồng hạt giống. Nắng nóng với nhiệt độ cao hơn bình thường đã làm vụ ngô bị trễ tiến độ trồng từ nửa tháng đến một tháng so với những niên vụ trước. Không chỉ vậy, vụ ngô đầu ở Brazil và vụ ngô ở Argentina cũng đều trải qua giai đoạn sinh trưởng trong thời tiết khắc nghiệt. Hiện tại, vụ ngô đầu tiên chiếm khoảng 20% tổng sản lượng ngô thu hoạch ở Brazil đã gần như thu hoạch xong trong khi thời tiết dự kiến khô hạn trong thời gian tới vẫn sẽ là rủi ro tiềm ẩn với vụ ngô ở Argentina trong những ngày sinh trưởng quan trọng cuối cùng trước khi thu hoạch.

Vụ ngô safrinha chiếm đến 80% sản lượng ngô thu hoạch tại Brazil thường được trồng sau khi vụ đậu tương thu hoạch xong. Thời tiết mưa và ẩm ướt đã làm chậm tiến độ thu hoạch đậu tương, do đó, vụ ngô mùa hè cũng đang bị trễ tiến độ trồng. Dự kiến thời tiết trong giai đoạn tháng 6 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cũng như sản lượng ngô thu hoạch vụ thứ hai tại Brazil.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 03/2021

Tổng quan cung cầu ngô toàn cầu – Thặng dư cung ngô đang giảm dần

Theo số liệu cập nhật từ báo cáo Ước tính cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới – WASDE tháng 3, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA đã không điều chỉnh nhiều các số liệu vụ ngô toàn cầu trong niên vụ 2020/21 so với báo cáo WASDE tháng 2. Nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu đang có xu hướng tăng trong khi tổng nguồn cung ngô (bao gồm sản lượng ngô thu hoạch + tồn kho đầu kỳ) có xu hướng giảm nhẹ. Chênh lệch cung cầu ngày càng thu hẹp khiến thặng dư cung ngô toàn cầu trong 3 niên vụ gần nhất có xu hướng giảm. Hiện mức thặng dư cung ngô toàn cầu ghi nhận khoảng 270 triệu tấn, giảm từ mức 340 triệu tấn trong niên vụ 2017/18.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 03/2021

Trong 4 niên vụ liên tiếp gần đây, nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu đang có xu hướng tăng trong khi sản lượng ngô thu hoạch lại có xu hướng giảm nhẹ khiến tồn kho ngô toàn cầu trong niên vụ 2020/21 tiếp tục xu hướng giảm. Điều này dẫn đến tỷ lệ tồn kho ngô cuối kỳ trên nhu cầu tiêu thụ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 niên vụ trở lại, ở mức 25%, chỉ cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu trong khoảng 90 ngày ở niên vụ tiếp theo.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 03/2021

USDA giữ nguyên các ước tính về sản lượng ngô thu hoạch của các nước trong báo cáo WASDE tháng 3. Mặc dù sản lượng ngô thu hoạch tại Mỹ trong niên vụ 2020/21 tăng nhẹ so với niên vụ 2019/20 nhưng so với những báo cáo WASDE trước, sản lượng ngô thu hoạch tại Mỹ đã bị điều chỉnh giảm đáng kể do ảnh hưởng thời tiết khô hạn tại thời điểm vụ ngô Mỹ đang trong giai đoạn sinh trưởng quan trọng.

Mặc dù sản lượng vụ ngô đầu dự kiến bị giảm nhẹ do thời tiết khô hạn kéo dài trong giai đoạn phát triển trong khi vụ ngô thứ hai đang bị trễ tiến độ trồng và có khả năng tiếp tục chịu ảnh hưởng thời tiết khô hạn trong giai đoạn tháng 6 sắp tới, USDA vẫn đưa ra ước tính sản lượng ngô thu hoạch tại Brazil tăng so với niên vụ trước. Sản lượng trong niên vụ năm nay tăng nhẹ một phần vì giá ngô tăng cao khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng ngô trong vụ thứ hai.

Riêng đối với Argentina, USDA đã chính thức điều chỉnh giảm nhẹ sản lượng ngô thu hoạch khi thời tiết khô hạn kéo dài liên tục từ lúc ngô nảy mầm đến các giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

Trung Quốc và các nước trong khu vực Châu Âu cũng có sản lượng ngô thu hoạch tương đối lớn nhưng vì sản lượng ngô nội địa không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, các nước vẫn phải nhập khẩu ngô hằng năm. Cụ thể, Trung Quốc và Đức là hai trang trại chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 03/2021

Download Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Ngô – Tháng 03/2021

File download: Báo cáo chào DN_HĐTL Ngô_Tháng 3

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES