Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 12/2020

Tổng quan về HĐTL Đậu tương

Diễn biến giá đậu tương CBOT giao ngay toàn cầu (USD/tấn)

Diễn biến giá đậu tương CBOT giao ngay toàn cầu (USD/tấn)

Ngắn hạn: Bất ổn tại Argentina, thời tiết khô hạn tại Nam Mỹ. Nhu cầu mua đột biến từ Trung Quốc.

Dài hạn: Nguồn cung đậu tương toàn cầu có dấu hiệu co hẹp. Chu kỳ La Nina. Nhu cầu nhập khẩu đột biến từ Trung Quốc được duy trì.

Điểm nhấn chính

Cập nhật báo cáo tháng 11

Điều kiện thời tiết khô hạn tiếp tục đe dọa vụ mùa đậu tương tại khu vực Nam Mỹ (đang trong thời gian gieo trồng), khi hiện tượng La Nina ngày một mạnh lên. Bên cạnh đó, mức tồn kho cuối kỳ đậu tương thế giới nói chung và tồn kho cuối kỳ đậu tương Mỹ nói riêng đang co hẹp dần đã tác động rất lớn tới đà tăng của đậu tương. Cùng với đó, sự cộng hưởng từ lực mua đột biến của Trung Quốc đã thúc đẩy giá đậu tương vượt qua vùng đỉnh năm 2016 và hướng đến vùng đỉnh năm 2014. Ngoài ra, gói kích thích kinh tế số 2 của Mỹ được thông qua cũng đã hỗ trợ tốt cho thị trường, các quỹ Quản lý tiền tệ đang cho thấy động thái chốt lời khi hạ dần vị thế mua ròng.

Tóm tắt báo cáo tháng 12

Nguồn cung đậu tương toàn cầu sụt giảm trong bối cảnh tiêu thụ tăng cao. Trung Quốc đang cho thấy lực nhập khẩu tăng đột biến nhằm đáp ứng các nhu cầu đậu tương cho năm mới đang tới gần, đồng thời dùng làm nguyên liệu trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Vụ mùa đậu tương tại các quốc gia Nam Mỹ không chỉ gặp điều kiện thời tiết bất lợi mà còn gặp phải những vấn đề bất ổn tại khu vực các cảng xuất khẩu chính. Bên cạnh đó, đồng đô la Mỹ suy yếu và gánh nặng về giá cước vận tải biển vẫn là các vấn đề đáng lưu tâm. Các Quỹ quản lý tiền tệ tiếp tục hạ dần tỷ trọng vị thế mua ròng.

Tính thời vụ – Xu hướng giá

Thị trường đậu tương thế giới mang tính tập trung cao, chủ yếu tại ba quốc gia chiếm 80% sản lượng đậu tương của thế giới là Brazil, Mỹ và Argentina. Do đó, đặc điểm mang tính chu kỳ mùa vụ đậu tương tại ba quốc gia trên rất quan trọng với thương mại quốc tế.

Đậu tương thế giới bước vào tháng 12 với vụ mùa đã thu hoạch xong tại Mỹ, các quốc gia Nam Mỹ là Brazil và Argentina vẫn còn trong giai đoạn gieo trồng. Giá đậu tương thường có xu hướng tăng vào tháng 12.

Trong giai đoạn này thị trường sẽ chủ yếu tập trung vào sản lượng xuất khẩu từ Mỹ, trong khi đó thời tiết sẽ là yếu tố quan trọng được theo dõi tại các quốc gia Nam Mỹ.

Hình 1: Chu kỳ giá đậu tương theo (Đvt: USD/tấn)

Hình 1: Chu kỳ giá đậu tương theo (Đvt: USD/tấn)

Tuy nhiên, giá đậu tương năm 2020 đang tăng bất thường so với chu kỳ do nhiều yếu tố tác động bởi cung cầu, điều kiện khô hạn do La Nina, cũng như lo ngại về tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Tương quan cung cầu đậu tương toàn cầu

Trong Báo cáo Ước tính Cung cầu nông sản thế giới (WASDE tháng 12) từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ghi nhận nguồn cung đậu tương toàn cầu niên vụ 2020/21 ước tính đạt 457.5 triệu tấn, tăng 1.9% so với niên vụ trước. Tuy nhiên, các số liệu ghi nhận về nguồn cung, cụ thể là sản lượng trong Báo cáo WASDE tháng 12 trên đã được điều chỉnh giảm so với Báo cáo WASDE tháng 11. Điều này cho thấy hiện trạng vụ mùa đậu tương toàn cầu đang gặp phải những điều kiện bất lợi.

Hình 2: Cung cầu đậu tương thế giới (Đvt: Triệu tấn)

Tiêu thụ đậu tương đang tiếp tục xu hướng gia tăng, phần lớn là đậu tương nghiền (chiếm 87% nhu cầu tiêu thụ). Theo USDA, tiêu thụ đậu tương niên vụ 2020/21 ước đạt 369.72 triệu tấn, tăng 0.69 triệu tấn so với ước tính tháng 11 và tăng 15.11 triệu tấn so với niên vụ trước (tương đương mức tăng 4.3%). Trong đó, tiêu thụ đậu tương nghiền nội địa ước đạt 321.6 triệu tấn, tăng 0.75 triệu tấn so với ước tính vào tháng trước và tăng 12.37 triệu tấn so với niên vụ trước (tương đương mức tăng 4%).

Các số liệu trên cho thấy nhu cầu đậu tương đang rất lớn trong niên vụ 2020/21, nếu tốc độ tăng nhu cầu và nguồn cung được giữ nguyên, nhu cầu đậu tương sẽ sớm vượt qua nguồn cung đậu tương trong thời gian tiếp theo.

Download Báo cáo HĐTL Đậu tương – Tháng 12/2020

File download: Báo cáo Tháng 12 – Hợp đồng tương lai Đậu tương

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES