Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 03/2021

Tổng quan về HĐTL Đậu tương

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 03/2021

Ngắn hạn: Tốc độ thu hoạch đậu tương tại Brazil. Sức mạnh đồng đô la Mỹ. Nhập khẩu từ phía Trung Quốc

Dài hạn: Sản lượng đậu tương tại Brazil đạt mức cao kỷ lục. Dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc diễn biến phức tạp.

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 03/2021

Tóm tắt báo cáo tháng 03/2021

Sản lượng đậu tương, tồn kho cuối kỳ thế giới được dự đoán tăng. Trong khi đó, sản lượng đậu tương và tồn kho cuối kỳ của Mỹ không đổi so với các ước tính vào tháng 2. Mặt khác, quốc gia có sản lượng lớn nhất thế giới là Brazil vẫn được nâng dự báo sản lượng lên 1 triệu tấn bất chấp việc quốc gia này vẫn còn trì hoãn vụ thu hoạch đậu tương. Tiêu thụ đậu tương thế giới ước tính tăng so với báo cáo trước. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu đậu tương toàn cầu bị đe dọa, khi Trung Quốc ghi nhận các trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi mới. Ngoài ra, việc đồng đô la Mỹ lấy lại sức mạnh cũng tác động đến giá đậu tương. Giá đậu tương Mỹ và khu vực Nam Mỹ có diễn biến trái chiều.

Tính thời vụ – Giá có xu hướng tăng

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 03/2021

Theo lịch mùa vụ, trong giai đoạn hiện tại vụ đậu tương Mỹ đã thu hoạch xong và chờ đợi đến tháng 5 sẽ bắt đầu gieo trồng vụ mới. Tại Argentina sẽ chờ đến tháng 11 để gieo trồng đậu tương vụ thứ nhất. Đối với Brazil, quốc gia có sản lượng đậu tương lớn nhất thế giới đang trong quá trình trình thu hoạch, tốc độ thu hoạch đang diễn ra chậm hơn so với cùng kỳ năm trước và mức trung bình 5 năm. Cũng trong giai đoạn này, các mức giá trung bình bình 5 năm, 10 năm và 15 năm có xu hướng tăng.

Lịch mùa vụ tại Brazil

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 03/2021

Cung cầu đậu tương toàn cầu

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 03/2021

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng đậu tương toàn cầu đã được điều chỉnh tăng so với các ước tính vào tháng trước và cả niên vụ trước. Cụ thể, trong báo cáo tháng 3, sản lượng đậu tương toàn cầu đạt 361.82 triệu tấn, tăng 0.72 triệu tấn so với ước tính tháng 2 và tăng 22.82 triệu tấn so với niên vụ trước. Nhu cầu tiêu thụ cũng được điều chỉnh tăng tương ứng ở mức 371 triệu tấn, tăng 1.47 triệu tấn so với ước tính vào tháng trước và tăng 17.44 triệu tấn so với niên vụ trước.

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 03/2021

Tồn kho cuối kỳ đậu tương thế giới ghi nhận số liệu tích cực hơn so với ước tính vào tháng 2, ước tính tồn kho đậu tương cuối kỳ thế giới đạt 83.74 triệu tấn, tăng 0.38 triệu tấn so với ước tính tháng trước, nhưng lại giảm 11.6 triệu tấn so với niên vụ trước. Tỷ lệ tồn kho/sử dụng tăng nhẹ 0.1% so với ước tính vào tháng trước, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn so với mức 26.9% trong niên vụ trước.

Sản lượng đậu tương toàn cầu

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 03/2021

Trong xu hướng tăng nhẹ sản lượng đậu tương thế giới thì Brazil ước tính sẽ có vụ đậu tương bội thu với dự báo sản lượng được nâng lên 1 triệu tấn mặc dù tiến độ thu hoạch vẫn còn chậm. Tại Mỹ, sản lượng đậu tương hầu như không có sự thay đổi so với báo cáo tháng trước. Trong khi đó, sản lượng đậu tương tại Argentina tiếp tục được điều chỉnh giảm bởi tác động tiêu cực của thời tiết khô hạn.

Download Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Đậu tương – Tháng 03/2021

File download: Báo cáo chào DN_HĐTL Đậu tương_Tháng 32021

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES