MALAYSIA VÀ ẤN ĐỘ CẢI THIỆN MỐI QUAN HỆ ĐỂ TRÁNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN THƯƠNG MẠI DẦU CỌ

Cập nhật ngày 03/03/2020

Malaysia và Ấn Độ sẽ nỗ lực cải thiện mối quan hệ giữa hai nước sau vụ việc cựu Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad đã chỉ trích Ấn Độ dẫn đến tình hình thương mại dầu cọ giữa hai nước đang ngày một xấu đi.

Cập nhật tình hình thương mại dầu cọ căng thẳng giữa 2 nước

Sau các cuộc chỉ trích chính sách Ấn Độ của cựu Thủ tướng Malaysia, các giao dịch mua dầu cọ giữa Ấn Độ và Malaysia đã giảm mạnh đáng kể. Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới trong khi Malaysia là nước xuất khẩu dầu cọ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Indonesia.

Thủ tướng Mahathir, 94 tuổi đã từ chức vào tuần trước. Thủ tướng mới lên nhậm chức đã phát biểu sẽ hàn gắn lại quan hệ với Ấn Độ, ưu tiên hỗ trợ các nhà sản xuất dầu cọ Malaysia đã phải chịu đựng thiệt hại vì lệnh cấm mua dầu cọ trước đó từ Ấn Độ.

Một quan chức Ấn Độ cũng phát biểu hiện New Delhi cũng rất muốn cải thiện quan hệ song phương với Malaysia với điều kiện Malaysia phải ngừng sự quan tâm và can thiệp đến các vấn đề nội địa của Ấn Độ. Ấn Độ cũng có thể mời tân thủ tướng Malaysia, Muhyiddin Yassin trong chuyến tham quan năm nay.

Ấn Độ đã đưa dầu cọ thô và dầu cọ tinh chế vào danh sách các mặt hàng bị hạn chế vào ngày 8/1. Xuất khẩu dầu cọ tháng 1 của Malaysia tới Ấn Độ đã giảm 85% so với năm trước, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2011. Ấn Độ chiếm gần một phần tư tổng sản lượng dầu cọ xuất khẩu của Malaysia trong năm 2019 và là nước mua dầu cọ Malaysia lớn nhất trong 5 năm.

Việc hạn chế nhập khẩu dầu cọ của Malaysia đã làm gián đoạn giao thương dầu thực vật trên toàn thế giới. Indonesia đã chuyển sang xuất khẩu chủ yếu cho Ấn Độ trong khi Malaysia phải tìm kiếm các thị trường khác để xuất khẩu dầu cọ.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer