[TIÊU ĐIỂM TUẦN] GIÁ ĐẬU TƯƠNG TĂNG LÊN MỨC CAO NHẤT TRONG 6 NĂM

Chỉ trong một phiên giao dịch ngày hôm qua, thị trường phải trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc khi giá nông sản diễn biến trái chiều, đặc biệt là giá đậu tương.

Mở đầu phiên Á, toàn cảnh thị trường chung từ thị trường tài chính đến thị trường hàng hóa đều chìm trong sắc đỏ trước lo ngại biến thể virus Covid-19 mới tại Anh. Với tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng virus cũ, nước Anh ngay lập tức thực hiện các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại để kiểm soát dịch bệnh. Cũng ngay sau đó, các quốc gia Châu Âu như Ý, Hà Lan, Bỉ cũng đóng cửa biên giới với Anh. Mặc dù quá trình triển khai vắc xin đang được thực hiện nhưng dưới thông tin trên, tâm lý thị trường trở nên lo ngại, các mặt hàng đồng loạt lao dốc, đậu tương cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên sau đó, trước khi vào phiên giao dịch Mỹ, đậu tương đã có cú quay đầu “bất ngờ”. Kể từ tháng 8 năm nay, giá đậu tương liên tục tăng cao, vượt các mức kháng cự cứng, gần đây nhất là vượt mức giá cao nhất trong vòng 6 năm. Có 6 yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của thị trường đậu tương.

  1. Tồn kho đậu tương Mỹ đạt mức thấp kỷ lục khi doanh số xuất khẩu và sản lượng đậu tương nghiền trong nước tăng cao
  2. Sản lượng đàn lợn của Trung Quốc tiếp tục mở rộng
  3. Điều kiện thời tiết khô hạn tại các nước Nam Mỹ
  4. Cuộc biểu tình của công nhân tại Argentina
  5. Biên lợi nhuận của các nhà máy nghiền đậu tương tại Trung Quốc đạt mức cao trong 6 tuần
  6. Chính phủ Nga có kế hoạch áp thuế xuất khẩu đậu tương

Các yếu tố chính hỗ trợ giá đầu tương

Tồn kho đậu tương Mỹ đạt mức thấp kỷ lục khi doanh số xuất khẩu và sản lượng đậu tương nghiền trong nước tăng cao

Điều kiện thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng đến năng suất đậu tương thu hoạch của Mỹ trong niên vụ năm nay. Sản lượng đậu tương thu hoạch giảm trong khi nhu cầu xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc ở mức cao kỷ lục chỉ một thời gian ngắn kể từ khi bắt đầu niên vụ 2020/21. Trong tháng 11, sản lượng đậu tương nghiền của Mỹ tiếp tục tăng cao tháng thứ ba liên tiếp.

Như vậy, sản lượng giảm trong khi hoạt động nghiền và xuất khẩu tăng đã làm tồn kho đậu tương Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Sản lượng đàn lợn của Trung Quốc tiếp tục mở rộng

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, sản lượng đàn lợn của Trung Quốc tiếp tục mở rộng. Số lượng đàn lợn của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng cao hơn gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc đang đẩy mạnh khôi phục lại đàn lợn trong nước sau ảnh hưởng từ dịch lợn châu Phi vào cuối năm 2018.

Điều kiện thời tiết khô hạn tại các nước Nam Mỹ, lo ngại ảnh hưởng đến sản lượng đậu tương thu hoạch

Vụ mùa đậu tương của các nước Nam Mỹ trong niên vụ năm nay bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan La Nina. Thời tiết khô hạn đã làm trễ tiến độ trồng đậu tương niên vụ mới tại các nước Nam Mỹ. Tiến độ trồng đậu tương đã theo kịp với các niên vụ trước thế nhưng lượng mưa hiện giờ không đủ để cải thiện độ ẩm cho đất trồng. Thị trường đang theo dõi lượng mưa tại khu vực Nam Mỹ.

Cuộc biểu tình của công nhân Argentina

Hơn 100 tàu chở nông sản đã bị chặn ở các cảng Argentina do cuộc đình công của công nhân kéo dài sang tuần thứ hai. Công nhân đình công đòi tăng lương trong bối cảnh lạm phát tại Argentina tăng nhưng không nhận được lời cam kết thỏa đáng. Argentina là nước xuất khẩu khô đậu tương và dầu đậu tương lớn nhất thế giới. Một số nhà nhập khẩu dầu thực vật tại Ấn Độ đã phải tranh thủ mua dầu đậu tương mặc dù giá cao để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật trong quý 1 năm sau.

Biên lợi nhuận của các nhà máy nghiền đậu tương tại Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 6 tuần

Biên lợi nhuận của các nhà máy nghiền đậu tương tại Trung Quốc đạt mức cao trong 6 tuần khi giá khô đậu tương giao dịch tại sàn Đại Liên Trung Quốc tăng

Chính phủ Nga có kế hoạch áp thuế xuất khẩu đậu tương

Sau khi ban hành thuế xuất khẩu lúa mì trong tuần trước, Chính phủ Nga đang có kế hoạch áp thuế xuất khẩu đậu tương ở mức 30 USD/tấn từ ngày 1/2 đến cuối tháng 6. Nga là nước xuất khẩu đậu tương không nhiều trên thế giới. Tuy nhiên, có thể trong bối cảnh nguồn cung đậu tương đang thiếu hụt, tin tức này có thể tác động đến thị trường trong ngắn hạn.

Kết luận

Như vậy, giá đậu tương đã vượt các mức kháng cự cứng, đạt mức cao nhất trong 6 năm nhưng các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ cho xu hướng tăng của đậu tương. Thị trường đậu tương dự kiến sẽ điều chỉnh giảm hoặc đi ngang sau đợt tăng mạnh trong phiên giao dịch tối qua. Những đánh giá mới nhất về diễn biến tình hình đậu tương sẽ được SFI cập nhật sớm nhất đến Quý NĐT.

Đọc thêm các bài viết liên quan:

  1. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá HĐTL Lúa Mì
  2. Tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh
  3. Bảo hiểm hàng hóa phòng hộ rủi ro biến động giá
  4. Báo cáo WASDE ảnh hưởng thế nào đến thị trường hàng hóa

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES