TIÊU ĐIỂM TUẦN: NGÀY THỨ HAI ĐEN TỐI VỚI HĐTL DẦU THÔ

Trong phiên giao dịch thứ hai đầu tuần, giá HĐTL Dầu thô kỳ hạn tháng 12 giao dịch tại sàn NYMEX đã giảm từ 39.85 USD/thùng xuống 38.65 USD/thùng, tương đương mức giảm 3.24%, nối tiếp đà giảm trong tuần trước.

Thị trường dầu thô giảm điểm trước những áp lực nào? Hãy cùng Saigon Futures tìm hiểu diễn biến thị trường dầu thô trong tiêu điểm tuần này!

Các yếu tố làm giảm giá HĐTL Dầu thô

Làn sóng nhiễm Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại

Đại dịch Covid-19 đã lan rộng khắp 76 nước. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã đạt hơn 43 triệu, trong đó khoảng hơn 1 triệu ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới – WHO cảnh báo một số quốc gia ở Bắc bán cầu đang phải đối mặt với giai đoạn nguy hiểm khi các ca nhiễm Covid-19 theo ngày liên tục tăng. Mỹ và Ấn Độ hiện đang là hai nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới.

Tại Châu Âu, tình hình nhiễm dịch bệnh ngày một phức tạp hơn khi các ca nhiễm tại Pháp tiếp tục ghi nhận mức cao kỷ lục. Ý và Tây Ban Nha đã bắt đầu đưa ra các lệnh hạn chế mới để kiểm soát dịch bệnh. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo số ca nhiễm theo ngày đạt mức cao nhất kể từ tháng 5.

Khi các ca nhiễm Covid-19 bùng phát trở lại, khả năng cao các nước sẽ hạn chế thực hiện phong tỏa. Tuy nhiên, việc đại dịch bùng phát trở lại sẽ tiếp tục trì hoãn tiến độ phục hồi kinh tế của các nước từ đó giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu.

Lưỡng Đảng Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung liên quan đến gói viện trợ kinh tế Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã tiếp tục thảo luận về dự luật gói viện trợ kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, Thượng viện có khả năng sẽ không đồng ý thông qua bất kỳ gói viện trợ kinh tế bào trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11.

Tổ chức khai thác dầu quốc gia của Libya đã bắt đầu khai thác trở lại

Hoạt động khai thác dầu của Libya quay trở lại có thể dẫn đến tình trạng dư cung trên thị trường. Libya có kế hoạch tăng sản lượng dầu khai thác với mức trên 1 triệu thùng/ngày trong 4 tuần tới. Hiện sản lượng dầu khai thác tại Libya là 500,000 thùng/ngày, đã tăng 200,000 thùng/ngày trong vài tháng qua.

Kết luận

Như vậy, triển vọng dầu khá ảm đạm trong bối cảnh nhu cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Thêm vào đó, nguồn cung dầu thô có khả năng sẽ tăng lên khi Libya khai thác dầu trở lại. Tổng thư ký OPEC cho biết sự phục hồi của thị trường dầu có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến khi đợt bùng phát Covid-19 đang gia tăng trên khắp thế giới. OPEC và các đồng minh cần “đi đúng hướng” trong việc cân bằng thị trường. Mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác đến cuối năm là 7.7 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, thị trường trong thời gian tới sẽ quan tâm đến cơn bão thứ 27 đổ bộ vào Bờ Vịnh Hoa Kỳ với tên gọi Zeta. Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ cho biết cơn bão Zeta có thể tiếp cận Bờ Vịnh phía Bắc vào khoảng thứ 4 tuần này. Các nhà sản xuất dầu tại Mỹ đã đóng cửa hoạt động các cơ sở sản xuất ngoài khơi và rút công nhân khỏi các giàn khoan ở vịnh Mexico. Đây là một năm đầy thách thức đối với các nhà sản xuất dầu khí ở vịnh Mexico khi các cơ sở sản xuất dầu đã phải ngừng hoạt động ít nhất 6 lần khi các cơn bão nhiệt đới đổ bộ. Sản lượng dầu ngoài khơi Vịnh Mexico của Hoa Kỳ chiếm khoảng 17% tổng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ và 5% tổng sản lượng khí tự nhiên khô của Hoa Kỳ.

Do đó, diễn biến cơn bão Zeta sẽ là điểm nhấn mà thị trường cần quan tâm khi triển vọng phía trước của dầu thô không mấy khả quan.

Xem video clip chi tiết:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer