GIÁ ĐẬU TƯƠNG VÀ NGÔ CÓ XU HƯỚNG TĂNG TRONG 10 NGÀY TỚI VÌ THỜI TIẾT KHÔ HẠN

Giá các loại nông sản giao dịch trên Sàn hàng hóa Chicago (CBOT) đã có cú trượt dài sau khi các số liệu từ báo cáo Diện tích canh tác được công bố vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, giá các nông sản đã bắt đầu tăng điểm trở lại bất chấp các số liệu khá trầm lắng từ Báo cáo Cung – cầu mùa vụ thế giới (WASDE) tháng 7 được phát hành từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vào thứ Hai ngày 12/07/2021. Thị trường lúc này đã chuyển sự chú ý sang điều kiện thời tiết tại Vành đai Ngô, dự kiến trong 10 ngày tới thời tiết khô hạn sẽ trở lại tại khu vực này, có thể tác động đến giá đậu tương và ngô.

Giá đậu tương và ngô đã tăng mạnh kể từ đầu tuần này và hầu như không có phản ứng mạnh trước các số liệu khá tích cực từ báo cáo WASDE tháng 7. USDA đã điều chỉnh tăng ước tính sản lượng ngô niên vụ 2021/22 Mỹ thêm 175 triệu giạ lên 15.2 tỷ giạ, trong khi đó sản lượng đậu tương không có sự thay đổi so với ước tính trong vào tháng trước ở mức 4.05 tỷ giạ. Mặt khác, tồn kho cuối vụ 2021/22 đậu tương và ngô Mỹ cũng như toàn cầu điều ghi nhận mức tăng so với ước tính vào báo cáo trước và thậm chí cao hơn so với các dự đoán từ thị trường. Dự kiến thời tiết khô hạn với lượng mưa thấp hơn mức trung bình trong 10 ngày tới khiến thị trường lo ngại cho vụ ngô và đậu tương đang trong giai đoạn sinh trưởng quan trọng.

Bên cạnh đó, thị trường còn nhận được các thông tin hỗ trợ từ số liệu nhập khẩu ngô và đậu tương tăng mạnh của Trung Quốc. Mặc dù, các số liệu mang tính chất xác nhận về nhu cầu thu mua của Trung Quốc nhưng đã phần lớn triệt tiêu được áp lực giảm giá từ Báo cáo giao hàng kém tích cực của Mỹ từ USDA trong tuần trước. Trong nửa đầu năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 15.3 triệu tấn ngô, tăng 319% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó nhập khẩu đậu tương ở mức kỷ lục 49 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Trở lại với vụ ngô và đậu tương tại Vành đai Ngô, một số nhà phân tích quốc tế đã có sự quan ngại nhất định đối với giá đậu tương. Thông thường trong giai đoạn tháng 8 sẽ là thời gian rất quan trọng đối với vụ đậu tương khi cây trồng bắt đầu tạo vỏ, tuy nhiên hiện tại tốc độ cây trồng đang diễn ra rất nhanh vào giữa tháng 7.

Theo Arlan Suderman, kinh tế trưởng hàng hóa tại StoneX nhận định đậu tương sẽ phải đối mặt với những căng thẳng nhất định khi có xu hướng tạo vỏ sớm và nhiều yếu tố tác động khác có thể ảnh hưởng trong quá trình này. Tính đến tuần kết thúc ngày 11/07, đã có 46% đậu tương của Mỹ trong giai đoạn ra hoa, cao hơn so với mức trung bình 5 năm trước là 40%. Đồng thời vỏ đậu tương cũng được hình thành nhanh với 10% đậu tương Mỹ đã tạo vỏ trong tuần kết thúc ngày 11/07, tăng 7 điểm phần trăm so với tuần trước đó và ngang bằng với mức trung bình 5 năm.

GIÁ ĐẬU TƯƠNG VÀ NGÔ CÓ XU HƯỚNG TĂNG TRONG 10 NGÀY TỚI

Trong khi đó, ngô đang được thụ phấn và trong giai đoạn phun râu, điều kiện khô hạn sẽ tác động đáng kể đến năng suất ngô. Nhìn vào năng suất vụ ngô safrina đã sụt giảm đáng kể tại Brazil khi quá trình thụ phấn diễn ra trong điều kiện khô hạn vào tháng 5 sẽ biết được thời tiết trong giai đoạn này quan trọng như thế nào. Tính đến tuần kết thúc ngày 11/07, đã có khoảng 26% ngô Mỹ trong quá trình phun râu, thấp hơn so với mức trung bình 5 năm trước là 30%.

Tuy nhiên, quá trình này không đồng đều giữa các bang. Bang Minnesota đang cho thấy quá trình thụ phấn không thực sự tốt, do đó năng suất sẽ kém hơn ở bang này, đồng thời nhiệt độ cao trong thời gian tới sẽ tiếp tục có tác động lớn đến năng suất. Trong khi đó, một chuyên gia hàng hóa tại Reuters là Karen Braun đánh giá ngô tại Illinois đang có quá trình thụ phấn tốt, đem đến triển vọng tạo quả tích cực. Chuyên gia này cũng nhấn mạnh thêm rằng vẫn còn nhiều thời gian để ngô kết thúc vụ mùa mới và sẽ cần thêm điều kiện thuận lợi trong những ngày tới.

Theo bản tin hàng ngày mới nhất từ Commodity Weather Group (CWG) các căng thẳng do lượng mưa thấp và nhiệt độ cao sẽ lên tới khoản 15% diện tích đậu tương và ngô tại khu vực Trung Tây. Các bang bị ảnh hưởng nhiều nhất nằm ở khu vực phía Bắc và xa hơn về phía Tây Mỹ như Dakotas, Minnesota, Nebraska, Iowa và Wisconsin. Trong khi đó, Cục Quản lý Khí quyển và Đại Dương Mỹ (NOAA) dự báo triển vọng mưa dưới mức trung bình sẽ diễn ra ở phần lớn Vành đai Ngô trong 10 ngày tới, nhiệt độ cao trên mức trung bình sẽ diễn ra ở phần lớn phía Bắc và Tây Bắc Vành đai Ngô. Mưa sẽ tiếp tục thấp dưới mức trung bình, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng cao và mở rộng xuống toàn bộ Vành đai Ngô. Ngoài ra, thị trường có thể chú ý đến lượng mưa dư thừa ở phía đông gây ẩm ướt quá mức cũng như lũ lụt tại một số bang.

GIÁ ĐẬU TƯƠNG VÀ NGÔ CÓ XU HƯỚNG TĂNG TRONG 10 NGÀY TỚI

GIÁ ĐẬU TƯƠNG VÀ NGÔ CÓ XU HƯỚNG TĂNG TRONG 10 NGÀY TỚI


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer