
[Bản tin thị trường hàng hóa] Tốc độ thanh tra các tàu ngũ cốc ở Ukraine chậm lại
Nội dung chính
I. Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 14/04/2023
Một số quốc gia đang dần thoát khỏi suy thoải, ghi nhận qua GDP quý I năm 2023 bao gồm Đức và Trung Quốc. Ngược lại, doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã giảm nhiều hơn dự kiến vào tháng 3 do người tiêu dùng cắt giảm mua xe cơ giới và các mặt hàng đắt tiền khác. Nga được cáo buộc thực hiện thanh tra chậm trễ đối với các tàu xuất khẩu ngũ cốc, bao gồm ngô (+1.6%) và lúa mì (+2.4%), làm nổi lên quan ngại về thỏa thuận xuất khẩu Biển Đen. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nối lại dòng thương mại dầu thô (+0.5%) từ Iraq, với khoảng 450,000 thùng/ngày xuất khẩu dầu ở quốc gia này vẫn đang “ngoại tuyến.”
II. Tin tức chung
1. Đức dự kiến sẽ thoát khỏi suy thoái trong gang tấc và đạt mức tăng trưởng khiêm tốn trong quý đầu tiên của năm, theo một báo cáo của bộ kinh tế công bố hôm thứ Sáu. “Một cuộc suy thoái kỹ thuật hai quý liên tiếp dường như đã được ngăn chặn,” Bộ cho biết. Các dự báo hiện tại dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng nhẹ hàng năm cho toàn bộ năm 2023, nó nói thêm. Các viện kinh tế hàng đầu kỳ vọng nền kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 0.3% trong năm nay.
2. Một cuộc thăm dò của Reuters hôm thứ Sáu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc có khả năng tăng lên trong quý đầu tiên của năm, khi việc chấm dứt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19 đã giúp đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thoát khỏi tình trạng suy thoái do đại dịch làm tê liệt. Theo dự báo trung bình của 70 nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến, tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên đã tăng lên 4.0% so với một năm trước đó, từ mức 2.9% trong ba tháng trước đó. Đó sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý đầu tiên của năm ngoái.
3. Giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 3 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 21 tháng, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Bảy, cho thấy thị trường đã thoát khỏi tình trạng ảm đạm trong bối cảnh hàng loạt chính sách hỗ trợ, nhưng không chắc chắn về sức mạnh của đà tăng. Giá nhà mới trong tháng 3 tăng 0.5% so với tháng trước sau khi tăng 0.3% trong tháng 2, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2021 và là tháng tăng thứ ba liên tiếp.
4. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã giảm nhiều hơn dự kiến vào tháng 3 do người tiêu dùng cắt giảm mua xe cơ giới và các mặt hàng đắt tiền khác, cho thấy nền kinh tế đang mất đà vào cuối quý đầu tiên do lãi suất cao hơn. Bộ Thương mại cho biết doanh số bán lẻ đã giảm 1.0% trong tháng trước. Dữ liệu cho tháng 2 đã được sửa đổi để cho thấy doanh số bán lẻ giảm 0.2% thay vì 0,4% như báo cáo trước đó. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo doanh số giảm 0.4%. Họ đã tăng 2.9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Ba.
III. Lịch sự kiện
IV. Nhóm nông sản
Tốc độ xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine chậm lại trong khoảng thời gian hai tuần từ ngày 1 đến ngày 13 tháng 4, với 1.6 triệu tấn ngũ cốc được khai báo xuất khẩu, do tốc độ kiểm tra tàu của Istanbul bị chậm trễ trong bối cảnh các đại diện Nga liên tục cáo buộc cố tình xử lý chậm, dữ liệu của chính phủ cho thấy Thứ sáu.
1. Lúa mì
Điều kiện mùa vụ lúa mì mềm của Pháp được cải thiện nhẹ trong tuần tính đến ngày 10 tháng 4, với 94% vụ mùa được xếp loại tốt đến rất tốt, theo báo cáo hàng tuần của cơ quan nông nghiệp FranceAgriMer Friday. Cơ quan này cho biết con số này đã tăng so với mức 93% của tuần trước và tốt hơn một chút so với mức 92% được thấy vào cùng thời điểm năm ngoái.
Nông dân Ukraine đã hoàn thành việc gieo lúa mì vụ xuân trên một nửa diện tích theo kế hoạch, trong khi tổng tiến độ chiến dịch vụ xuân đạt 13% tính đến ngày 13 tháng 4, với lượng mưa trên hầu hết Ukraine làm chậm tiến độ, dữ liệu chính thức từ Bộ Nông nghiệp cho biết hôm thứ Sáu. Cho đến nay, 142,800 ha lúa mì vụ xuân đã được trồng, chiếm 50% trong tổng số 285,400 ha ước tính – cao hơn 34% so với diện tích gieo trồng năm ngoái.
Đánh giá: Trung lập
2. Ngô
Khối lượng ngô xuất khẩu hàng tuần ở Ukraine đạt tới 1 triệu tấn, trong khi tổng khối lượng ngô xuất khẩu kể từ ngày 1 tháng 7 đạt 23.28 triệu tấn, cao hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
FranceAgriMer cho biết diện tích trồng ngô của Pháp đã đạt 12% vào ngày 10 tháng 4, tăng 10 điểm phần trăm so với tuần trước và cao hơn mức 8% vào thời điểm này năm ngoái.
Trồng ngô Ukraine mới chỉ bắt đầu ở vùng Sumy ở phía bắc Ukraine, với chưa đến 1% diện tích đã hoàn thành, trong khi Bộ ước tính diện tích trồng ngô sẽ giảm 14% vào năm 2023 xuống còn 3.6 triệu ha, một phần là do Theo dữ liệu chính thức, khoảng 5-6% cánh đồng không được thu hoạch.
Đánh giá: Trung lập – Tích cực
3. Đậu tương
Bolsa de Comercio de Rosario (BCR) đã hạ ước tính sản lượng đậu tương nghiền ở Argentina cho năm thị trường 2022/23 nửa triệu tấn xuống còn 28.8 triệu tấn, con số thấp nhất kể từ năm thị trường 2002/03, đồng thời nâng công suất dự phòng của máy nghiền lên hơn 60%. trong tổng số 70.4 triệu tấn được cài đặt. Hơn nữa, ước tính nhập khẩu đậu tương đã tăng nửa triệu tấn, và hiện ở mức 10 triệu tấn, với phần lớn ước tính từ Brazil và Paraguay.
Đánh giá: Tiêu cực
V. Nhóm năng lượng
1. Dầu thô
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nối lại dòng dầu thô từ Iraq, với 450,000 thùng/ngày trong xuất khẩu dầu của Iraq vẫn ngoại tuyến, các nguồn tin ẩn danh nói với Reuters hôm thứ Sáu. Ba tuần trước, Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) đã ra phán quyết rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường thiệt hại 1.5 tỷ USD cho Iraq vì đã nhận dầu từ khu vực bán tự trị người Kurd ở Iraq mà không có sự cho phép của Baghdad từ năm 2014 đến năm 2018. Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả bằng cách ngăn chặn dòng chảy dầu thô được giám sát bởi Chính quyền Khu vực Kurdistan.
Đánh giá: Tích cực
2. Khí tự nhiên
Bộ Năng lượng đã phê duyệt vào thứ Năm xuất khẩu LNG từ một dự án Alaska trị giá 39 tỷ đô la được đề xuất, mà Chính quyền Biden đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà môi trường một lần nữa. DOE đã phê duyệt xuất khẩu bằng tàu từ Dự án Alaska LNG đã lên kế hoạch tới các quốc gia mà Hoa Kỳ không có hiệp định thương mại tự do với khối lượng tương đương 929 tỷ feet khối (Bcf) khí đốt tự nhiên mỗi năm trong thời hạn 30 năm. DOE cho biết LNG có thể được lấy từ nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ các mỏ Prudhoe Bay và Point Thomson trên North Slope của Alaska.
Đánh giá: Tiêu cực
VI. Nhóm nguyên liệu công nghiệp
1. Cà phê
Ước tính sản lượng cà phê ở Brazil năm 2023 xét hai loại Arabica và Canephora là 3.3 triệu tấn hay 55.7 triệu bao 60 kg, tăng 0.7% so với tháng trước và 6.5% so với năm 2022. Đối với cà phê arabica, ước tính sản lượng đạt 2.3 triệu tấn, tương đương 38.5 triệu bao 60 kg, giảm 0.3% so với tháng 2 và tăng 13.4% so với cùng kỳ năm trước. Đối với năm 2023, sản lượng thu hoạch hai năm một lần sẽ âm, nhưng do không có vấn đề thời tiết nào trong mùa đông năm 2022 nên sản lượng dự kiến sẽ tăng. Đối với cà phê canephora, ước tính sản lượng là 1.0 triệu tấn hay 17.2 triệu bao 60 kg , tăng 2.9% so với tháng trước và giảm 6.3% so với năm trước.
Đánh giá: Trung lập
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Công Ty Cổ Phần Saigon Futures
- MST: 0315173341
- Hotline: 028.6686.0068
- Email: cskh@saigonfutures.com
- Fanpage: Saigon Futures Inc.
- Youtube: Saigon Futures
- LinkedIn: Saigon Futures_Commodity Trading Firm
- Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- VPGD Hà Nội: Tầng 9, Tháp A, tòa nhà Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
- VPGD Sài Gòn: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh