CÁC ĐỒN ĐIỀN Ở CÁC QUẬN CỦA BANG SABAH CỦA MALAYSIA HIỆN VẪN ĐÓNG CỬA

Cập nhật ngày 09/4/2020

Các đồn điền dầu cọ tại bang Sabah – bang sản xuất dầu cọ lớn nhất của Malaysia hiện vẫn đóng cửa theo như các biện pháp ngăn chặn và kiếm soát đại dịch Corona virus cho đến khi có đủ thông tin tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Chính quyền Malaysia cho rằng ưu tiên hàng đầu là kiểm soát dịch bệnh để tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát như các nước khác, sau đó mới xem xét những thách thức đặt ra đối với các đồn điền và doanh nghiệp sản xuất dầu cọ. Như vậy, các đồn điền và nhà máy sản xuất dầu cọ chỉ có thể quay trở lại làm việc khi Bộ Y tế và Cảnh sát thông báo dịch bệnh đã được kiểm soát. Chính quyền cho biết việc kiểm soát dịch có thể mất thời gian.

Bang Sabah là bang sản xuất khoảng 25% dầu cọ của Malaysia, theo chỉ thị của Nhà nước đã đóng cửa các đồn điền đến ngày 14/4, sau khi một số công nhân cho kết quả thử nghiệm dương tính với virus Covid-19. Thế nhưng, trong thời gian đóng cửa, các nhà máy cũng cho biết không xác nhận thêm bất kỳ trường hợp nào nhiễm bệnh nên yêu cầu chính phủ cho phép các nhà máy và đồn điền hoạt động trở lại. Như vậy những nỗ lực của các đồn điền và nhà máy chế biến dầu cọ đã không được chính phủ đáp ứng.

Hiệp hội dầu cọ Malaysia đã cảnh báo ngành công nghiệp chế biến dầu cọ có nguy cơ mất 500,000 tấn cây cọ dầu, trị giá 430 triệu ringgit (99 triệu USD) sau 14 ngày đóng cửa. Malaysia là nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai trên thế giới, đã ghi nhạn 4,119 trường hợp, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/