
[Bản tin thị trường hàng hóa] Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh nhất trong gần hai năm
Nội dung chính
I. Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 15/02/2023
Phiên giao dịch ngày hôm qua 15/02 đã chứng kiến sắc đỏ trên gần như toàn bộ thị trường sau khi chỉ số giá tiêu dùng CPI hôm thứ tư vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Trong đó, mức giảm lớn nhất đến từ lúa mì ( – 2.1%) khi dự báo xuất khẩu của Nga tăng, trong khi xuất khẩu của EU giảm. Mức giảm lớn thứ hai đến từ Đường (-2.1%), sau khi các công ty tư vấn nâng dự báo thặng dư đường toàn cầu trong niên vụ sắp tới.
II. Tin tức chung
1. Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) hôm qua cho biết Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ mất khả năng thanh toán tất cả các hóa đơn của mình vào khoảng giữa tháng 7 và tháng 9, trừ khi mức vay 31.4 nghìn tỷ đô la hiện tại được tăng lên hoặc tạm dừng. Ngoài ra, CBO cho biết thâm hụt ngân sách hàng năm của Hoa Kỳ sẽ ở mức trung bình 2 nghìn tỷ đô la từ năm 2024 đến năm 2033, gần chạm mức kỷ lục của thời kỳ đại dịch vào cuối thập kỷ này – một dự báo có khả năng thúc đẩy nhu cầu cắt giảm chi tiêu của Đảng Cộng Hoà. Trong khi đó, CBO ước tính tỷ lệ thất nghiệp là 4.7% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức 3.4% hiện tại.
2.. Nga cho biết hôm qua rằng họ đã chọc thủng hai tuyến phòng thủ kiên cố của Ukraine ở phía đông và Kiev cho biết các cuộc tấn công không ngừng của Nga gây “khó khăn cho họ”, khi các đồng minh phương Tây tuyên bố viện trợ quân sự nhiều hơn cho Kiev bao gồm cả đạn pháo. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã rút lui trước các cuộc tấn công của Nga ở khu vực Luhansk, mặc dù họ không cung cấp thông tin chi tiết.
3. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã tăng mạnh nhất trong gần hai năm vào tháng Giêng (3%) sau 2 tháng giảm liên tiếp do người Mỹ đẩy mạnh mua xe và các hàng hóa khác, cho thấy nền kinh tế vẫn tiếp tục phục hồi bất chấp chi phí đi vay cao hơn.
4. Tổng thống Joe Biden đã bổ nhiệm Lael Brainard, phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, làm giám đốc mới của Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Jared Bernstein được bổ nhiệm đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế. Vị trí của Bernstein cần có sự xác nhận của Thượng viện, điều này dự kiến sẽ không khó khăn với đa số 51 ghế của Đảng Dân chủ.
5. Trung Quốc cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa Hoa Kỳ vì vi phạm chủ quyền của họ, có khả năng làm leo thang tranh chấp kéo dài ngay khi các nhà ngoại giao hàng đầu của cả hai quốc gia dự định tham dự một hội nghị an ninh ở Đức. Tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân lặp lại quan điểm của Bắc Kinh rằng khinh khí cầu Trung Quốc bị máy bay phản lực của Mỹ bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina trong tháng này.
III. Lịch sự kiện
IV. Nhóm năng lượng
1. Lúa mì
Bộ nông nghiệp Pháp đã hạ dự báo xuất khẩu lúa mì bên ngoài EU 2022-23 xuống 150,000 tấn xuống 10.45 triệu tấn. Bộ cũng cắt giảm dự báo xuất khẩu trong khối 50,000 tấn xuống còn 6.59 triệu tấn.
Công ty tư vấn Sovecon của Nga đã nâng dự báo xuất khẩu lúa mì niên vụ 2022/2023 lên 1.624 tỷ giạ.
FarmAgriMer của Pháp đã cắt giảm triển vọng xuất khẩu lúa mì mềm niên vụ 2022/23 của nước này ra bên ngoài Liên minh châu Âu xuống còn 384.0 triệu giạ, với lý do cạnh tranh ở khu vực Biển Đen. Tuy nhiên, khối lượng dự kiến đó vẫn cao hơn 19% so với năm trước.
Đánh giá: Trung lập
2. Ngô
Sản lượng Ethanol đã có những cải thiện khiêm tốn trong tuần kết thúc vào ngày 10/02, với mức trung bình hàng ngày là 1.014 triệu thùng, theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Đây cũng là tuần thứ năm liên tiếp sản lượng duy trì trên mức chuẩn 1 triệu thùng mỗi ngày. Tồn kho tăng 4% và hiện ở mức cao nhất trong 45 tuần.
Refinitiv Commodities Research đã giảm nhẹ ước tính về sản lượng ngô niên vụ 2022/23 của Brazil xuống còn 4.98 tỷ giạ, với lý do chậm trễ trong trồng trọt ở một số vùng sản xuất chính. Tính đến ngày 11/02, thu hoạch ngô vụ đầu tiên của Brazil đã hoàn thành 11% và tiến độ trồng ngô vụ thứ hai là 20.4%.
Đánh giá: Tích cực
3. Đậu tương
Một nhóm nông dân cho biết hạn hán dai dẳng ở Rio Grande do Sul đã làm hạn chế tiềm năng cây đậu tương trong bang. Trong trường hợp xấu nhất, sản lượng ở bang này của Brazil có thể giảm 40% xuống còn 12.6 triệu tấn, mức giảm lớn so với tiềm năng sản xuất 21 triệu tấn của nó. Conab, cơ quan ước tính cây trồng của Brazil, tuần trước đã ước tính sản lượng đậu tương của nước này là 152.9 triệu tấn, bao gồm 19 triệu tấn ở Rio Grande do Sul.
Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu Mỹ (NOPA) đã công bố báo cáo nghiền đậu tương tháng 1, ghi nhận tổng khối lượng là 179 triệu giạ. Con số này cao hơn 0.8% so với tổng số của tháng 12 nhưng thấp hơn 1.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nó cũng thấp hơn dự đoán thương mại trung bình là 181.656 triệu giạ. Dự trữ dầu đậu tương tính đến ngày 31/01 đã tăng lên 1.829 tỷ pao, mức tăng hàng tháng là 2.1%.
Với hạn hán đang đe dọa vụ mùa ngũ cốc của Argentina, Ấn Độ đã tăng cường xuất khẩu khô đậu tương. Theo nhiều nhà xuất khẩu, có thể có tới 500,000 tấn được xuất khẩu trong tháng 2 và tháng 3.
Đánh giá: Tích cực
4. Dầu thực vật
Nhập khẩu dầu thực vật của Ấn Độ trong tháng 1 tăng 31% so với một năm trước và tăng 6.2% trong tháng lên 1.662 triệu tấn, dữ liệu từ Hiệp hội các nhà chiết xuất dung môi Ấn Độ (SEA) cho biết hôm thứ Tư. Trong số dầu ăn nhập khẩu, dầu mềm đã tăng đáng kể 85.5% trong tháng lên 828,083 tấn, với dầu hướng dương thô chiếm phần lớn ở mức 461,458 tấn – cao hơn 50% so với năm ngoái và tăng 138% so với tháng 12.
Đánh giá: Tích cực
V. Nhóm năng lượng
1. Dầu thô
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo về nhu tiêu thụ cầu dầu thô trong năm nay lên mức kỷ lục, do việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã thúc đẩy nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trên khắp châu Á tăng mạnh, đồng thời bổ sung vào dự báo nguồn cung do sản xuất của Nga vẫn kiên cường một cách đáng ngạc nhiên trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. IEA dự kiến nhu cầu dầu sẽ đạt mức kỷ lục 101.9 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng 200,000 thùng/ngày so với dự báo của họ vào tháng trước. Nhu cầu dự kiến sẽ tăng thêm 2 triệu thùng/ngày trong năm nay, trong đó các quốc gia châu Á sẽ chiếm 1.4 triệu thùng/ngày và riêng Trung Quốc sẽ chiếm 900,000 thùng/ngày.
Một cộng đồng bản địa ở khu vực Amazon của Ecuador đã chấm dứt cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần ảnh hưởng đến sản xuất tại hai mỏ dầu thuộc công ty năng lượng nhà nước Petroecuador, công ty cho biết hôm qua. Cộng đồng Waorani ở Dikaro, thuộc tỉnh Orellana của Ecuador, đã dựng rào chắn vào ngày Giáng sinh, yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại về môi trường và xã hội do việc khoan dầu gây ra, cũng như yêu cầu chính quyền cung cấp nhiều dịch vụ hơn và tham khảo ý kiến của chính phủ .
Đánh giá: Tích cực
VI. Nhóm nguyên liệu công nghiệp
1. Ca cao
Lượng cà phê nhân dự trữ tại các cảng của Hoa Kỳ, nước tiêu thụ đồ uống lớn nhất thế giới, đã giảm 112,895 bao vào cuối tháng 1 xuống còn 6.26 triệu bao, mức thấp nhất trong 6 tháng, dữ liệu được công bố hôm qua cho thấy. Đây là mức giảm dự trữ lớn nhất kể từ tháng 10/2021, theo dữ liệu hàng tháng từ Hiệp hội Cà phê Nhân Bắc Mỹ (GCA).
Đánh giá: Tích cực
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Công Ty Cổ Phần Saigon Futures
- MST: 0315173341.
- Hotline: 028.6686.0068
- Email: cskh@saigonfutures.com
- Fanpage: Saigon Futures Inc.
- Youtube: Saigon Futures.
- LinkedIn: Saigon Futures_Commodity Trading Firm.
- Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
- VPGD Hà Nội: Tầng 9, Tháp A, tòa nhà Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
- VPGD Sài Gòn: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.