CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐẬU TƯƠNG

Biến động giá đậu tương trên thị trường nông sản thế giới sẽ ảnh hưởng đến biến động giá của hợp đồng tương lai đậu tương trên thị trường phái sinh nông sản. Do đó, nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương trên thị trường sẽ là yếu tố then chốt quyết định đến việc đầu tư thành công trên thị trường phái sinh nông sản.

Yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai đậu tương

1. Cung và cầu đậu tương toàn cầu

Giá đậu tương được xác định bởi cung và cầu đậu tương trên thị trường. Mặc dù đậu tương được trồng ở nhiều nơi nhưng Hoa Kỳ là nước có sản lượng đậu tương nhiều nhất trên thế giới. Do đó, mùa vụ ở Hoa Kỳ là nhân tố chính quyết định đến diễn biến giá đậu tương toàn cầu.

2. Thời tiết

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung đậu tương trên thị trường là thời tiết. Thời tiết khô hạn, lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất đậu tương đồng nghĩa với việc nguồn cung đậu tương trên thị trường sẽ giảm. Mưa nhiều, lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng đậu tương thu hoạch từ đó giảm nguồn cung đậu tương trên thị trường.

3. Hạt giống, phân bón, sâu bọ, dịch bệnh

Ngoài thời tiết, giá của các yếu tố đầu vào để trồng đậu tương như hạt giống, phân bón cũng sẽ tác động đến nguồn cung đậu tương. Giá các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch và khuyến khích nông dân trồng nhiều đậu tương hơn, có khả năng tăng nguồn cung đậu tương trên thị trường. Bên cạnh đó, những cải tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy năng suất thu hoạch.

Giống như cây trồng khác, đậu tương cũng phải đối diện với sâu bệnh hại và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan. Khi có dịch bệnh ở đậu tương, nông dân phải phun thuốc diệt khuẩn, quản lý đồng ruộng nghiêm ngặt để tránh ảnh hưởng đến sản lượng đậu tương thu hoạch.

4. Nhu cầu tiêu thụ đậu tương

Đậu tương thô sau khi được thu hoạch sẽ được nghiền thành dầu đậu tương và bột đậu tương . Bột đậu tương là cần thiết cho thức ăn chăn nuôi, dầu đậu tương là thành phần chính trong nhiều sản phẩm, thực phẩm phổ biến. Ngoài ra, dầu đậu tương được sử dụng để nấu ăn trên khắp thế giới.

Dân số thế giới gia tăng và mức sống ở các nước đang phát triển ngày một cao hơn. Điều này dẫn đến những thay đổi trong chế độ ăn uống vì nhiều người kết hợp các loại ngũ cốc vào khẩu phần ăn hằng ngày. Khi nhu cầu về các sản phẩm từ đậu tương tăng lên sẽ làm nhu cầu đậu vthế giới tăng cao.

5. Giá USD

Thông thường, giá USD sẽ có ảnh hưởng đến giá các hợp đồng tương lai hàng hóa, trong đó có giá hợp đồng tương lai đậu tương . Thông qua các dữ liệu quá khứ, giá đậu tương biến động tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Giá hợp đồng tương lai đậu tương có xu hướng giảm khi giá trị của USD tăng lên và ngược lại. Khi giá USD tăng, giá đậu tương của Hoa Kỳ sẽ đắt hơn so với giá đậu tương từ các quốc gia khác, điều này làm cho đậu tương ở Hoa Kỳ ít cạnh tranh hơn với các quốc gia khác.

6. Sản phẩm thay thế

Nông dân có quyền lựa chọn các loại cây trồng ở từng vụ mùa mỗi năm. Thông thường, nông dân chọn giữa ngô và đậu tương để trồng cho những vụ mùa sau. Nếu trên thị trường, ngô đắt hơn so với đậu tương, nông dân có xu hướng trồng nhiều ngô hơn. Điều này thường dẫn đến nguồn cung đậu tương thiếu hụt từ đó làm cho giá đậu tương tăng cao. Khi giá đậu tương đắt hơn so với ngô thì ngược lại, giá đậu tương sẽ giảm.

7. Các yếu tố khác 

Ngoài các yếu tố trên, giá hợp đồng tương lai đậu tương cũng chịu tác động từ một số yếu tố khác như: thời gian vận chuyển, lượng đậu tương tồn kho sau mỗi vụ mùa cũng như chất lượng đậu tương sản xuất tại mỗi khu vực. Bên cạnh đó, giá đậu tương còn bị ảnh hưởng bởi những tin tức vĩ mô và chính trị.

Đại dịch Corona từ đầu năm 2020 cũng ảnh hưởng nhiều đến tình hình hàng hóa phái sinh nói chung và hợp đồng tương lai đậu tương nói riêng. Sự biến động giá mạnh mẽ giúp cho nhà đầu tư dễ dàng kiếm lời khi nắm bắt chính xác được xu hướng thị trường để ra vào lệnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của dầu đậu tương và giá bột đậu tương

Bột đậu tương và dầu đậu tương là hai sản phẩm của đậu tương. Nhu cầu tiêu thụ mỗi sản phẩm khác nhau nên diễn biến giá của từng loại sản phẩm không giống nhau. Có những thời điểm, thông tin sẽ tác động trực tiếp đến sản phẩm này nhưng chỉ gián tiếp ảnh hưởng đến sản phẩm khác.

Giá hợp đồng tương lai đậu tương nguyên liệu sẽ là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hợp đồng tương lai dầu đậu tương và bột đậu tương. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương nguyên liệu đã được đề cập ở những phân tích trên.

Bột đậu tương là nguồn thức ăn chăn nuôi chính trong chăn nuôi nên những tin tức trong ngành chăn nuôi sẽ tác động trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ bột đậu tương. Điển hình như dịch tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn, từ đó có thể giảm nhu cầu tiêu thụ bột đậu tương trong chăn nuôi.

Diesel sinh học – nhiên liệu diesel sinh học cho động cơ diesel có thể được sản xuất từ dầu đậu tương . Diesel sinh học đậu tương được đốt sạch hơn so với dầu diesel được sản xuất từ dầu mỏ. Việc sử dụng của diesel sinh học đậu tương làm giảm khí thải hạt, không độc hại, tái tạo và thân thiện với môi trường. Không khí trên thế giới đang ngày càng ô nhiễm nên có thể trong thời gian tới, việc sử dụng dầu sinh học sẽ trở nên phổ biến hơn. Nhờ vậy, nhu cầu dầu đậu tương sẽ tăng lên.

Chi tiết hợp đồng tương lai đậu tương

Chi tiết hợp đồng Hợp đồng tương lai Đậu tương
  Hàng hóa giao dịch   Đậu tương CBOT
  Mã hàng hóa   ZSE
  Đ ln hđng tương lai đậu tương   5 000 giạ/ lot
  Đơn v yết giá   cent / giạ
  Thi gian giao dch   Thứ 2 – Thứ 6:

  • Phiên 1: 08:00 – 20:45
• Phiên 2: 21:30 – 02:20 (ngày hôm sau)

  Bước giá hợp đồng tương lai đậu tương   0.25 cent / giạ
  Tháng đáo hn hợp đồng tương lai đậu tương   Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 11
  Ngày đăng ký giao nhn   Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
  Ngày thông báo đu tiên   Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
  Ngày giao dch cui cùng   Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
  Ký quỹ hợp đồng tương lai đậu tương   Theo quy định của MXV
  Gii hn v thế của mỗi hợp đồng tương lai đậu tương   Theo quy định của MXV
  Biên đ giá hợp đồng tương lai đậu tương
  Giới hạn ban đầu   Giới hạn giá mở rộng
  $0.60/giạ   $0.90/giạ
  Phương thc thanh toán   Giao nhận vật chất
  Tiêu chun cht lượng   Đậu tương loại 1, loại 2, loại 3.

Kết luận

Khi hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai đậu tương, bột đậu tương cũng như dầu đậu tương. Nhà đầu tư có thể phân tích, dự đoán biến động của hợp đồng tương lai đậu tương trên thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/  để giao dịch hợp đồng tương lai đậu tương và hơn 18 loại hợp đồng tương lai hàng hóa khác bao gồm các nhóm hàng hóa: Năng Lượng, Nông Sản, Nguyên Liệu Công Nghiệp, Kim Loại được cấp phép giao dịch trên thị trường Việt Nam hiện nay

Saigon Futures hiện đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho khách hàng mới

  • MIỄN PHÍ DEMO giao dịch hàng hóa trên phần mềm CQG
  • MIỄN PHÍ PHÍ kết nối với phần mềm giao dịch CQG – 1 trong 3 nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới
  • NHẬN GÓI VIP chăm sóc khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên viên của Saigon Futures

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures