CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI CÀ PHÊ

Biến động giá cà phê trên thị trường sẽ ảnh hưởng đến biến động giá của hợp đồng tương lai cà phê trên thị trường phái sinh hàng hóa. Do đó, nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê sẽ là yếu tố then chốt quyết định đến việc đầu tư hợp đồng tương lai cà phê thành công trên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Hợp đồng tương lai Cà phê

Giá của hợp đồng tương lai cà phê bị ảnh hưởng bởi cung và cầu cà phê thế giới

Hiện tại tổng nguồn cung cà phê của thế giới khoảng 165 triệu bao. Trong khi tổng cầu cà phê của thế giới khoảng 168 triệu bao, dư cung khoảng 3 triệu bao. Theo số liệu thống kê từ USDA, nhu cầu tiêu thụ cà phê tăng khoảng 2,5%/năm. Nguồn cung cà phê bị phụ thuộc nhiều vào mùa vụ và điều kiện của các nước trồng cà phê nhiều trên thế giới.

Giá của hợp đồng tương lai cà phê bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Cà phê là cây nhiệt đới nên đòi hỏi nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa khá cao. Cây cà phê phải ra hoa mùa xuân và điều kiện thời tiết phải phù hợp để cây nở hoa thành công. Thời tiết đóng vai trò quan trọng đối với các nước trồng cà phê. Mưa quá nhiều hoặc thời tiết khô hạn kéo dài có thể ảnh hưởng đến sản lượng cà phê thu hoạch. Tuy nhiên, sương giá là mối đe dọa lớn nhất đối với sản xuất cà phê.

  • El Nino: Gây mưa cho nửa Tây bán cầu (Brazil, Peru), gây khô hạn cho nửa đông bán cầu (Thái Lan, Việt Nam, Úc, Indonesia, Philippines). Nếu như hiện tượng El Nino cực mạnh diễn ra, các vùng trồng cà phê ở Brazil sẽ bị mưa lớn, làm sản lượng cà phê giảm. Trong khi đó, ở những vùng bị hạn hán sẽ không đủ nước cung cấp cho cà phê. El Nino thường kéo dài từ 8 – 12 tháng, xuất hiện 3 – 4 năm một lần.
  • La Nina: Ngược lại với El Nino. Hiện tượng La Nina gây khô hạn cho nửa Tây bán cầu, và gây mưa cho bán cầu Đông. La Nina xảy ra với chu kỳ tương tự như El Nino, hoặc thưa hơn.

Dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều hợp đồng tương lai hàng hóa

Ngoài yếu tố thời tiết, bệnh dịch cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng cà phê toàn cầu. Bệnh gỉ sắt là một căn bệnh tàn phá có thể phá hoại mùa màng. Cà phê Robusta có khả năng chống gỉ sắt cao hơn so với cà phê Arabica.

Nhu cầu tiêu thụ cà phê cũng ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai cà phê

Nhu cầu cà phê thế giới đang ngày càng tăng trưởng theo tốc độ gia tăng dân số và sự thay đổi khẩu vị của người dân. Ly cà phê từ 100% Robusta có vị đắng, sánh đậm và caffein cao. Nhưng thực tế một số người không thích vị đắng của cà phê mà thay vào đó là những hương vị từ Arabica. Arabica mang lại hương thơm (với những hương hấp dẫn như hương hoa, hương trái cây, chocolate), độ chua dịu nhẹ và lượng caffeine thấp hơn, đủ để có thể dùng từ 2 – 3 ly một ngày cho mỗi người. Arabica có hàm lượng acidity nhiều hơn hẳn so với Robusta. Vị giác người châu Âu thích cà phê Robusta trong khi người Mỹ có xu hướng uống hỗn hợp Arabica.

Sara Lee, Kraft, Proctor & Gamble, và Nestlé là bốn công ty tiêu thụ cà phê lớn trên thế giới, những công ty này sở hữu nhiều thương hiệu cà phê cũng như sản xuất nhiều loại cà phê với tên gọi khác nhau. Do đó, nhu cầu của những công ty này thay đổi sẽ ảnh hưởng đến giá cà phê trong tương lai. (Tham khảo tại Hình 1, Hình 2).

Hình 1: Nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới

các yeus tố ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai cà phê

Hình 2: Các nước tiêu thụ cà phê nhiều trên thế giới

các yeus tố ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai cà phê

Ổn định chính trị

Hơn 68% hạt cà phê của thế giới đến từ bốn nước: Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia. Nếu bất kỳ quốc gia nào kể trên gặp bất ổn chính trị có thể ảnh hưởng đến tình hình sản xuất cà phê từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê trên thị trường. Nguồn cung khan hiếm sẽ tác động đến giá cà phê thế giới. Bởi vậy, thị trường phản ứng rất nhanh với bất kỳ sự kiện nào xảy ra ở bốn nước trên.

Giá dầu và tình hình giao dịch dầu trên thế giới

Các thương lái mua cà phê từ nông dân sau đó vận chuyển cà phê ở khắp các nước trên thế giới và do đó, chi phí vận chuyển cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Giá dầu và nhiên liệu có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá cà phê.

Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên, giá hợp đồng tương lai cà phê còn chịu ảnh hưởng của những yếu tố khác như các thông tin về vĩ mô và ý thức sức khỏe của người dân. Hiểu được những yếu tố tác động đến giá của cà phê sẽ giúp nhà đầu tư phân tích biến động giá hợp đồng tương lai cà phê trên thị trường và đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả.

Ký quỹ Hợp đồng tương lai Cà phê

Để đầu tư giao dịch Hợp đồng tương lai cà phê, các nhà đầu tư cần phải nộp một mức ký quỹ để mở và duy trì tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) thông qua thành viên kinh doanh – Saigon Futures. Ký quỹ hợp đồng tương lai cà phê sẽ tùy theo quy định của MXV, giao động từ 5-7% giá trị hợp đồng.

Theo bảng ký quỹ hàng hóa niêm yết tại website Saigon Futures, mức ký quỹ của hợp đồng tương lai cà phê Arabica và hợp đồng tương lai cà phê Robusta tính đến ngày 17.08.2020 lần lượt như sau:

Mã giao dịch Tên hàng hóa Nhóm hàng hóa Sàn giao dịch   Mức ký quỹ ban đầu tổ chức (VND)   Mức ký quỹ ban đầu cá nhân (VND)
LRC Cà phê Robusta Nguyên liệu công nghiệp ICE EU   19.788.000   23.745.600
KCE Cà phê Arabica Nguyên liệu công nghiệp ICE EU   103.712.400   124.454.880

*Lưu ý: Ký quỹ hợp đồng tương lai cà phê thay đổi theo quy định của MXV và tỷ giá quy đổi từ USD sang VND. Nhà đầu tư có thể tham khảo ký quỹ các hợp đồng tương lai hàng hóa hiện hành TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/  để giao dịch hợp đồng tương lai cà phê và hơn 18 loại hợp đồng tương lai hàng hóa khác bao gồm các nhóm hàng hóa: Năng Lượng, Nông Sản, Nguyên Liệu Công Nghiệp, Kim Loại được cấp phép giao dịch trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Saigon Futures hiện đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho khách hàng mới:

  • MIỄN PHÍ 01 TUẦN giao dịch hàng hóa trên tài khoản demo
  • MIỄN PHÍ PHÍ kết nối với phần mềm giao dịch CQG – 1 trong 3 nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới
  • NHẬN GÓI VIP chăm sóc khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên viên của Saigon Futures

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan đến hợp đồng tương lai hàng hóa: 

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures