XUẤT NHẬP KHẨU CỦA TRUNG QUỐC TRONG 2 THÁNG ĐẦU NĂM DO THƯƠNG MẠI BỊ ẢNH HƯỞNG TỪ VIRUS BÙNG PHÁT

Cập nhật ngày 09/03/2020

Xuất khẩu của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm đã giảm đáng kể trong năm nay, nhập khẩu cũng giảm do tình hình virus bùng nổ làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh, chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo thương mại ảm đạm có khả năng sẽ làm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm một nửa trong quý đầu tiên xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990 do dịch bệnh và các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt của Chính phủ làm các nhà máy sản xuất ngừng hoạt động và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sụt giảm.

Dữ liệu hải quan từ thứ 7 cho thấy, các chuyến hàng vận chuyển sang nước ngoài đã giảm 17.2% trong 2 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm nhất kể từ tháng 2/2019. Các đơn ký hợp đồng của các nhà máy trong tháng 2 giảm mức thấp nhất từ trước đến nay, đặc biệt là các đơn hàng mới.

Dịch bệnh đã làm chết hơn 3,000 người và lây nhiễm hơn 80,000 người tại Trung Quốc. Mặc dù số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã giảm và chính quyền địa phương đang dần nới lỏng các biện pháp khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết nhiều doanh nghiệp đang mất khá nhiều thời gian để mở cửa và khôi phục lại sản xuất, dự kiến, các hoạt động của nhà máy tại Trung Quốc đến tháng 4 mới có thể hoạt động trở lại bình thường.

Các nhà máy chậm trễ hoạt động có thể làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của các đối tác lớn với Trung Quốc do thiếu linh kiện và bộ phận nhập khẩu sản xuất từ Trung Quốc.

Các cú sốc cung và cầu của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu trong nhiều tháng. Đồng thời, số trường hợp nhiễm virus tại các nước khác ngoài Trung Quốc đang tăng lên, tình hình kinh doanh cũng gián đoạn làm dấy lên lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Trước tình hình kinh tế có thể bị suy thoái, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đã tăng cường đã nỗ lực để giảm bớt sự ảnh hưởng từ virus như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất khẩn cấp vào tuần trước. Bắc Kinh cũng đang tăng cường các biện pháp hỗ trợ, bao gồm các khoản vay ưu đãi cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết hơn 70% các công ty ở các tỉnh ven biển đã bắt đầu hoạt động trở lại.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/
__

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/