XUẤT KHẨU SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP MỸ SANG TRUNG QUỐC DỰ KIẾN TĂNG TRƯỚC CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI GĐ 1

Cập nhật ngày 10/01/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra viễn cảnh Trung Quốc sẽ mua 40 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp Mỹ trong hai năm tới. Đây là thỏa thuận mà Trung Quốc sẽ tiến hành cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để chấm dứt căng thẳng chiến tranh thương mại kéo dài hơn 17 tháng giữa hai nước.

Vài ngày trước khi Trung Quốc và Mỹ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đã tiến hành mua đậu tương Brazil làm thị trường hoài nghi chính sách bất ngờ của Bắc Kinh mới đưa ra có ảnh hưởng đối với thỏa thuận tăng mua nông sản Mỹ hay không.

Trung Quốc đã công bố Phó Thủ tường Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dần phái đoàn của Trung Quốc sang Mỹ đàm phán và ký kết thỏa thuận thương mại trong tuần tới.

Tuy nhiên, các giao dịch mua đậu tương từ Brazil của Trung Quốc, bao gồm khoảng chục tàu đậu tương số lượng lớn, tương đương khoảng 800,000 tấn, đang làm dấy lên lo ngại các thương nhân Trung Quốc có thực sự mua thêm đậu tương Mỹ với số lượng lớn sau khi ký kết thỏa thuận thương mại hay không.

Yếu tố quan trọng đối với các nhà máy nghiền đậu tương đó là nguồn cung đậu tương có rẻ hay. Do đó, nếu đậu tương từ các nước Nam Mỹ có giá rẻ hơn, các thương nhân sẽ sẵn lòng mua đậu tương từ các nước Nam Mỹ.

Mặc dù có thông tin thỏa thuận thương mại được ký kết, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin chi tiết gì về các đợt mua hàng trị giá 40 tỷ USD trong thời gian sắp tới. Các đợt tăng giá trên thị trường ngũ cốc đã diễn ra từ ngày 13/12 khi cả hai nước có động thái sẽ ký kết chính thức thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thông tin Trung Quốc đã đình chỉ kế hoạch thực hiện hỗn hợp xăng E10 đã thêm vào những lo ngại về việc Trung Quốc có thực hiện theo đúng cam kết thỏa thuận mua hàng nông sản Mỹ hay không. Kế hoạch sử dụng hỗn hợp xăng E10 của Trung Quốc đã thúc đẩy hi vọng về việc tăng xuất khẩu nhiên liệu sinh học của Mỹ sang Trung Quốc. Tin tức về nhu cầu ethanol của Trung Quốc sẽ không tăng lên được công bố sau một ngày sau khi Trung Quốc cho biết nước này sẽ không tăng hạn ngạch nhập khẩu ngũ cốc với thuế suất thấp.

Theo như ước tính của công ty phân tích JCI trước đó, Trung Quốc có thể mua nông sản Trung Quốc với trị giá 40 tỷ USD trong năm 2020 theo như thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, với các chính sách gần đây của Trung Quốc, một số mặt hàng đã gần như bị loại đi trong danh sách ước tính của JCI trước đó.

Hình: Dự kiến mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ của Trung Quốc trong năm 2020

tin tức phái sinh hàng hóa

Theo số liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tính đến ngày 26/12/2019, Trung Quốc đã cam kết mua khoảng 11 triệu tấn đậu tương, thấp hơn so với mức 24.5 triệu tấn đậu tương Mỹ mà Trung Quốc đã mua trong năm 2017 trước khi chiến tranh thương mại giữa hai nước xảy ra.

Các nhà xuất khẩu đậu tương Mỹ trong thời gian tới có thể sẽ phải cạnh tranh với đậu tương thu hoạch từ Brazil. Sản lượng đậu tương tại Brazil dự kiến sẽ đạt kỷ lục trong niên vụ 2019/20. Nông dân tại Brazil dự kiến sẽ thu hoạch trong tuần tới.

Xuất khẩu thịt lợn Mỹ sang Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng đã trở nên sáng sủa hơn khi nguồn cung thịt lợn Trung Quốc đang sụt giảm vì ảnh hưởng của dịch lợn châu Phi đã làm giảm đáng kể đàn lợn chăn nuôi của Trung Quốc. Tính đến tháng 11, doanh số bán thịt lợn Mỹ chỉ đạt hơn 1 tỷ USD, tuy nhiên, với tốc độ mua hàng tăng gần đây từ Trung Quốc có thể khiến doanh số bán thịt lợn của Mỹ sẽ đạt ở mức 2 tỷ USD.

Công ty tư vấn Trung Quốc JCI trong tháng trước đã đưa ra dự báo về việc hoàn thành mục tiêu mua hàng của Trung Quốc theo như thỏa thuận thương mại với Mỹ. Dự kiến mọi mặt hàng nông sản nhập khẩu của Trung Quốc sẽ đạt mức kỷ lục so với các niên vụ trước.

Bên cạnh đó, một số bên phân tích thận trọng hơn lại đưa ra nhận định có thể mục tiêu mua nông sản của Trung Quốc có thể sẽ đạt trong vòng 2 đến 3 năm tới chứ khó có thể đạt được trong năm tới.

MỞ TÀI KHOẢN nhận ngay ưu đãi dành cho khách hàng mới tại Saigon Futures

  • Miễn phí phí kết nối phần mềm CQG_1 trong 3 nền tảng đầu tư hàng đầu thế giới
  • Miễn và hoàn phí 100% phí duy trì và sử dụng dữ liệu đầu tư
  • Khuyến nghị mã hàng hóa chất lượng trong room KH VIP

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer