XUẤT KHẨU NGÔ BRAZIL TĂNG MẠNH, ĐẨY LÙI SỰ THỐNG TRỊ CỦA NGÔ MỸ TRÊN THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

Cập nhật ngày 14/11/2019

Các nhà xuất khẩu ngô tại Brazil đang có một năm xuất khẩu đạt kỷ lục, đang mở rộng vị thế là nước cung cấp ngô cho toàn cầu, đe dọa sự thống trị của Mỹ khi lâu nay Mỹ là nước xuất khẩu ngô lớn trên thế giới.

Gần đây, ngô Brazil đã được xuất khẩu tới các nước đã từng là đối tác nhập khẩu ngô Mỹ. Tính đến tháng 10 năm nay, Brazil đã xuất khẩu khoảng 34.7 triệu tấn ngô, cao hơn 60% so với cùng kỳ mùa vụ trước. Sản lượng ngô xuất khẩu trên đã bao gốm hơn 7 triệu tấn mà Brazil đã xuất khẩu trong tháng 8.

Cũng cùng thời gian trên, Mỹ đã vận chuyển khoảng 36.2 triệu tấn ngô, giảm 40% so với cùng kỳ mùa vụ trước.

Năm ngoái, tại Argentina và Brazil đã bị hạn hán nghiêm trọng nên nguồn cung ngô từ các quốc gia Nam Mỹ thấp. Do đó, các nhà nhập khẩu ngô trên thế giới phải tìm kiếm mua ngô từ Mỹ. Điều này góp phần làm xuất khẩu ngô của Mỹ đạt lên mức kỷ lục trong năm ngoái.

Không phải khách hàng mua ngô Mỹ và Brazil đều giống nhau nhưng có một số khách hàng mua đồng thời cả ngô Mỹ và Brazil. Do đó, vì giá ngô Brazil cạnh tranh hơn so với ngô Mỹ nên một số khách hàng đã mở rộng nhập khẩu ngô từ Brazil hơn.

Mexico và Nhật Bản là hai nước chính nhập khẩu ngô Mỹ, chiếm lần lượt 32% và 27% trong tất cả các lô hàng của Hoa Kỳ trong 9 tháng đầu năm 2019. Nhưng 2 nước này cũng là nước nhập khẩu ngô lớn tại Brazil. Brazil đã vận chuyển khoảng 1.4 triệu tấn ngô sang Mexico trong năm nay (tính đến tháng 10), gần gấp 4 lần giai đoạn này mùa vụ trước. Sản lượng ngô Brazil xuất khẩu sang Mexico trong tháng 10 đạt 518,345 tấn, mức sản lượng xuất khẩu cao nhất của Brazil sang Mexico.

Gần đây, Mexico nhập khẩu ngô Brazil nhiều hơn vì chi phí mua ngô Brazil thấp hơn so với Mỹ. Tuy nhiên, thực tế là việc vận chuyển ngô đến Mexico dễ dàng hơn đối với Brazil. Ngoài ra, các dự án gần đây mở rộng năng lực cảng của Mexico, đặc biệt là cảng Veracruz sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác kinh doanh giữa Brazil và Mexico.

Các chuyến hàng ngô từ Brazil đến Nhật Bản gần đây cũng cao hơn so với ngô Mỹ xuất khẩu sang Mỹ. Trong 4 tháng qua, ngô từ Brazil xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 4.3 triệu tấn. Cũng trong cùng khoảng thời gian, Mỹ đã vận chuyển 1.9 triệu tấn sang Nhật Bản, thấp nhất kể từ năm 1972.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/