XUẤT KHẨU ĐẬU TƯƠNG, QUẶNG SẮT CỦA BRAZIL GIẢM TRONG BỐI CẢNH LO NGẠI TÁC ĐỘNG CỦA VIRUS CORONA

Cập nhật ngày 11/02/2020

Xuất khẩu đậu tương và quặng sắt của Brazil đã giảm trong tuần đầu tiên của tháng 2 so với cùng kỳ niên vụ trước khi các thương nhân theo dõi các dấu hiệu của dịch Corona ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa của Brazil.

Trung Quốc là nước mua đậu tương, quặng sắt, thịt nhiều nhất của Brazil. Trong 5 ngày làm việc đầu tiên của tháng 2, xuất khẩu đậu tương đã giảm xuống còn 198,600 tấn/ngày trong khi cùng kỳ năm 2019, xuất khẩu đậu tương bình quân theo ngày đạt 263,500 tấn. Xuất khẩu quặng sắt bình quân đạt 1.27 triệu tấn/ngày trong khi cùng kỳ năm trước, xuất khẩu bình quân theo ngày đạt 1.4 triệu tấn. Ngược lại, xuất khẩu thịt bình quân theo ngày của Brazil lại tăng trong tuần đầu tiên của tháng 2.

Tuy vẫn còn khá sớm để khẳng định tác động của virus Corona tới thương mại của Brazil. Tuy nhiên, việc ảnh hưởng là chuyện sớm muộn, nếu virus được kiểm soát sớm thì tác động đối với xuất khẩu đậu tương sẽ bị ảnh hưởng ít hơn.

Sự bùng phát của virus Corona đang ảnh hưởng đến một số mặt hàng tại Brazil. Dự trữ quặng sắt đang tăng lên trong khi nhu cầu tiêu thụ quặng sắt tại Trung Quốc lại giảm. Giá dầu thô đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng khi các tuyến đường vận chuyển liên quan đến cảng Trung Quốc đang giảm xuống.

Theo báo cáo của Rabobank dự đoán, khi các công nhân Trung Quốc tại các nhà máy nghiền đậu tương trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, các nhà máy nghiền đậu tương sẽ tiếp tục nhập và xuất khẩu đậu tương nhưng có thể với tốc độ chậm hơn do tình trạng virus Corona lây lan.

Tuy nhiên, ông Bartolomeu Braz, Chủ tịch hiệp hội nông dân Brazil Aprosoja cho biết hơn 60% đậu tương của Brazil ở vụ mùa 2019/20 đã được đặt bán, giúp nông dân đỡ lo phần nào ảnh hưởng của virus Corona.

MỞ TÀI KHOẢN nhận ngay ưu đãi dành cho khách hàng mới tại Saigon Futures

  • Miễn phí phí kết nối phần mềm CQG_1 trong 3 nền tảng đầu tư hàng đầu thế giới
  • Miễn và hoàn phí 100% phí duy trì và sử dụng dữ liệu đầu tư
  • Khuyến nghị mã hàng hóa chất lượng trong room KH VIP

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer