Xu hướng lúa mì được hỗ trợ trong dài hạn

Nga chính thức áp thuế xuất khẩu lên lúa mì trong năm sau

Trong nỗ lực ổn định giá ngũ cốc trong nước do lạm phát lương thực, chính phủ Nga đã chính thức thông báo các biện pháp nhằm giảm sản lượng lúa mì xuất khẩu, một động thái có khả năng sẽ chuyển nhu cầu sang lúa mì Mỹ. Cụ thể, Nga đưa ra hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc (bao gồm cả ngô, lúa mạch đen) lên đến 17.5 triệu tấn từ giữa 15/2 đến 30/6 năm 2021.

Bên cạnh đó, Nga áp thuế xuất khẩu hàng hóa này ở mức 25 Euro/tấn (tương đương với 30.32 USD/tấn) có hiệu lực cũng trong cùng thời gian trên.

Xu hướng lúa mì được hỗ trợ trong dài hạn

Nga là một trong những quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới

Nga là một trong những nước xuất khẩu  lúa mì lớn nhất thế giới, do đó việc áp thuế xuất khẩu sẽ hạn chế sản lượng lúa mì Nga xuất khẩu. Điều này sẽ gia tăng áp lực lên tồn kho mặt hàng này tại Mỹ

Nhu cầu thức ăn chăn nuôi toàn cầu tăng

Trong báo cáo WASDE mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nhu cầu thức ăn chăn nuôi từ lúa mì tăng lên cũng hỗ trợ cho giá. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã điều chỉnh tăng nhu cầu thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc lên 24 triệu tấn trong niên vụ 2020/21 – mức cao nhất kể từ niên vụ 1995/1996. Đàn lợn nái của Trung Quốc đã phục hồi trở lại sau giai đoạn dịch lợn Châu Phi diễn ra vào cuối năm 2018. Số lượng đàn lợn tại Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi vào năm tới. Giá ngô toàn cầu cao đã khuyến khích các cơ sở chăn nuôi chuyển sang tìm các nguồn nguyên liệu khác rẻ hơn và lúa mì là một lựa chọn thay thế hợp lý.

Giá HĐTL lúa mì này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 3 tuần trước những lo ngại nước xuất khẩu lớn áp dụng hạn ngạch và thuế xuất khẩu. Hiện thị trường đang trong quá trình điều chỉnh và chờ đợi những số liệu xuất khẩu nổi bật để hỗ trợ đà tăng trong dài hạn.

—————

Các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES