Xu Hướng Giá Nông Sản Mỹ Sẽ Chịu Sự Chi Phối Của Hai Báo Cáo Vào Tối Nay

Thị trường nông sản Mỹ hiện tại với vụ mùa đã gần như hoàn thành hoặc đang ở giai đoạn cuối của hoạt động gieo trồng, do đó lúc này thị trường sẽ khá nhạy cảm với thời tiết. Bên cạnh đó, các yếu tố về diện tích đất canh tác và việc sử dụng nông sản thông qua số liệu tồn kho sẽ có thể chi phối xu hướng giá của thị trường trong vài tuần tới.

Trong bài viết trước Thị trường nông sản Mỹ háo hức đón chờ báo cáo gieo trồng cuối quý 2, đã đưa ra một góc nhìn đơn giản nhất về các các số liệu trong báo cáo cũng như việc khảo sát thực địa của một cơ quan tư vấn uy tín về hàng hóa là Doane. Bài viết này sẽ cung cấp góc nhìn và phân tích chi tiết hơn cho hai báo cáo được công bố vào tối nay, ngày 30/06: 1) Báo cáo diện tích gieo trồng và 2) Báo cáo tôn kho ngũ cốc, được USDA công bố lúc 23h00.

DIỆN TÍCH GIEO TRỒNG

Báo cáo Triển vọng cây trồng vào tháng 3 (Prospective Planting) đã cung cấp cho thị trường một bức tranh chung đầu tiên về diện tích gieo trồng đối với các loại nông sản như đậu tương, ngô và lúa mì mà người nông dân dự kiến sẽ thực hiện trong niên vụ 2021/22. Thị trường nông sản thời điểm đó đã rất ngạc nhiên trước các số liệu chính thức từ USDA khi diện tích gieo trồng dự kiến thấp hơn rất nhiều so với các kỳ vọng trước đó từ thị trường.

Diện tích ngô mà người nông dân dự kiến gieo trồng chỉ ở mức 91.1 triệu mẫu Anh, cao hơn chưa đến 1 triệu mẫu so với niên vụ 2020/21. Tuy nhiên, kể từ thời điểm tháng 3 cho đến nay, thị trường ngô đã trải qua một giai đoạn tăng giá dữ dội trước nhu cầu thu mua ồ ạt từ Trung Quốc, cũng như đối thủ cạnh tranh trên thị trường ngô thế giới của Mỹ là Brazil mất mùa nghiêm trọng do hạn hán. Do đó, thị trường đang rất lạc quan rằng với việc giá ngô tăng cao sẽ kích thích người nông dân mở rộng diện tích canh tác và trồng thêm ngô.

Các ước tính lạc quan nhất của thị trường hiện tại dự kiến diện tích trồng ngô có thể tăng thêm 4.7 triệu mẫu so với dự kiến vào tháng 3 lên mức 95.84 triệu mẫu. Trong khi đó, các ước tính kém lạc quan nhất cũng dự kiến rằng diện tích trồng ngô có thể sẽ tăng thêm 0.9 triệu mẫu lên mức 92 triệu mẫu. Trung bình tăng 2.6 triệu mẫu lên mức 93.79 triệu mẫu.

Trong khi đó, giá đậu tương cũng tăng mạnh không kém giá ngô, điều này cũng kỳ vọng rằng diện tích gieo trồng sẽ mở rộng hơn. Trong báo cáo tháng 3 người nông dân chỉ dự kiến trồng 87.6 triệu mẫu anh. Vùng ước tính tăng triển vọng của thị trường có phần hẹp hơn so với ngô chỉ tăng ở mức từ 0.3 triệu mẫu đến 2.8 triệu mẫu. Tương ướng với diện tích có thể dao động từ 87.9 đến 90.4 triệu mẫu. Mức trung bình tăng 1.36 triệu mẫu lên mức 88.96 triệu mẫu.

Giả sử diện tích trong báo cáo gần sát với mức trung bình dự đoán từ thị trường thì có thể thấy tổng diện tích đối với hai mặt hàng chủ lực này của Hoa Kỳ sẽ đạt mức kỷ lục là 182.6 triệu mẫu Anh. Tuy nhiên, việc tăng diện tích cao kỷ lục lại khiến cho nhiều chuyên gia lo ngại do không có nhiều diện tích tăng thêm. Nhà kinh tế nông nghiệp cao cấp của Advance Trading cho biết rằng ông thực sự rất lo ngại bởi vì từ trước đến này Hoa Kỳ chưa bao giờ trồng vượt quá mức 180.3 triệu mẫu bao gồm ngô và đậu tương. Vì vậy có thể không có nhiều diện tích đất bổ sung.

Đối với lúa mì, thị trường dự kiến diện tích canh tác sẽ thấp hơn so với dự kiến trong tháng 3 (46.36 triệu mẫu) trong vùng từ 44.2 đến 46.94 triệu mẫu. Mức trung bình là 45.94 triệu mẫu.

TỒN KHO NGŨ CỐC

Nhìn chung triển vọng về tồn kho ngũ cốc đều không có sự lạc quan với dự báo về lượng tồn kho thấp hơn đối với ngô, lúa mì và đậu tương so với báo cáo tồn kho vào tháng 3 cũng như so với mức tồn kho cùng kỳ năm trước.

Đối với ngô, dự kiến tồn kho chỉ còn khoảng 4.1 tỷ giạ, thấp hơn rất nhiều so với mức tồn kho tính đến đầu tháng 3 là 7.7 tỷ giạ và cùng kỳ năm trước là 5 tỷ giạ. Đây có thể được xem là mức tồn kho thấp nhất trong vòng 7 năm. Như đã đề cập, trong thời gian qua vụ ngô thứ 2 tại Brazil đã bị mất mùa nghiêm trọng cho nên để đáp ứng các nhu cầu khổng lồ trong nước Trung Quốc đã phải chuyển sang mua ngô từ Mỹ, tạo nên áp lực rất lớn đối với tồn kho ngô Mỹ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tính đến hết tháng 5, Trung Quốc đã nhập khẩu đến 9.5 triệu tấn ngô Mỹ niên vụ 2021/22.

Bên cạnh đó, nhu cầu dùng ngô để sản xuất ethanol cũng đã tăng trở lại mức trước đại dịch. Tính đến tuần kết thúc ngày 18/06, sản lượng ethanol đạt 1.048 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 tuần trước đó là 1.034 triệu thùng. Việc giá ngô sụt giảm kể từ đầu tháng 5 đã giúp cải thiện biên lợi nhuận của các nhà máy sản xuất ethanol tại khu vực Trung Tây.

Mặt khác, các phán quyết của Tòa án tối cao Hoa Kỳ ủng hộ cho việc miễn giảm nghĩ vụ pha trộn nhiên liệu sinh học đối với các nhà máy lọc dầu khiến cho thị trường lo ngại về nhu cầu sử dụng ngô dùng sản xuất ethanol sẽ sụt giảm. Tuy nhiên, điều này sẽ không tác động nhiều đến nhu cầu ngô dùng sản xuất ethanol do tỷ lệ pha trộn ethanol luôn được cố định ở mức 10%.

Đối với tồn kho đậu tương, dự kiến cũng chỉ đạt trung bình là 787 triệu giạ, thấp hơn so với mức tồn kho trong tháng 3 là 1,564 triệu giạ và cùng kỳ năm trước là 1,381 triệu giạ. Các ước tính tồn kho sụt giảm khiến cho thị trường càng lo ngại về việc tồn kho đậu tương sẽ trở nên thắt chặt hơn nữa, vốn đã ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Áp lực đè nén lên tồn kho lúc này vẫn chính là động lực mua hàng khổng lồ từ phía Trung Quốc khi sản lượng đàn lợn quốc gia này đã hồi phục rất tốt trong 6 tháng đầu năm. Trong 5 tháng đầu năm Trung Quốc nhập 21.53 triệu tấn đậu tương Mỹ, tăng 140% so với cùng kỳ. Dự kiến nhập khẩu đậu tương tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 6,7 và có thể chậm lại trong tháng 8.

Đối với lúa mì, thị trường dự kiến tồn kho sẽ đạt mức 859 triệu giạ, thấp hơn so với mức 1,314 triệu giạ trong tháng 3 và thấp hơn so với mức 1,028 triệu giạ trong cùng kỳ năm trước.

TÁC ĐỘNG XU HƯỚNG GIÁ

Câu hỏi được thị trường đặt ra lúc này rằng, liệu kết quả từ báo cáo nào sẽ có tác động mạnh hơn so với báo cáo còn lại nếu các số liệu từ hai báo cáo lại tác động đến giá theo hai chiều hướng khác nhau. Để đánh giá được cần phải xem xét các phản ứng giá có tại thời điểm công bố trong một khoản thời gian tương đối dài (ở đây chọn 10 năm). Theo thống kê, các vùng màu đỏ cho thấy các giai đoạn diện tích canh tác giảm mạnh so với báo cáo tháng 3 sẽ kéo theo giá tăng mạnh (tháng 6/2019 với đậu tương) và ngược lại (tháng 06/2014 với đậu tương), bất chấp việc các số liệu tồn kho tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, dựa vào tần suất công bố báo cáo cho thấy kết quả từ báo cáo diện tích sẽ có phần tác động lớn hơn so với báo cáo tồn kho (điều này đã được phân tích về báo cáo tháng 3 trong bài viết Giải mã hai báo cáo quan trọng đối với thị trường vào tuần sau.

Bảng bên dưới tổng hợp các vùng dự báo cho báo cáo Diện tích gieo trồng và Báo cáo tồn kho ngũ cốc cùng với biên độ giá tại ngày công bố hai báo cáo này.

Xu Hướng Giá Nông Sản Mỹ Sẽ Chịu Sự Chi Phối Của  Hai Báo Cáo Vào Tối Nay

Chú thích: Đối với đồ thị thay đổi diện tích, cột màu xanh lá biểu hiện cho vùng ước tính cao nhất và thấp nhất của thị trường, trong đó vạch màu tím là mức thay đổi trung bình. Đối với đồ thị thay đổi tồn kho, cột màu xanh lá biểu hiện cho vùng ước tính cao nhất của thị trường, trong đó vạch màu vàng biểu thị cho mức thay đổi trung bình. Các vùng mờ màu đỏ thể hiện cho những năm diện tích canh tác thay đổi lớn và tạo ra ảnh hưởng lớn đến biến động giá trong phiên.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer