VIỆT NAM NHẬP KHẨU NGÔ TRONG BỐI CẢNH THUẾ XUẤT KHẨU CỦA ARGENTINA TĂNG

Cập nhật ngày 29/10/2019

Ông Alberto Ferrnandez, Tổng thống sắp tới của Argentina sẽ tiến hành nhậm chức vào tháng 12 sắp tới. Khi ông Ferrrnandez lên cầm quyền, có thể thuế xuất khẩu của nước này sẽ tăng lên, làm ảnh hưởng đến nguồn cung ngũ cốc toàn cầu. Giá cúa hợp đồng tương lai ngũ cốc vì đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trước những lo ngại về thuế suất xuất khẩu tăng cao, Việt Nam đã tiến hành nhập khẩu bột ngô, lúa mì và đậu tương của Argentina. Tính đến tháng 8/2019, sản lượng ngô Argentina nhập khẩu vào Việt Nam đạt 5.1 triệu tấn, cao hơn nhiều so với sản lượng ngô Argentina nhập khẩu vào Việt Nam trong năm 2018 chỉ ở mức 600,000 tấn.

Các hãng vận tải cho biết trong tháng 9 và tháng 10, sản lượng ngô Argentina nhập khẩu vào Việt Nam có thể sẽ tăng thêm 2 triệu tấn nữa, đưa Việt Nam trở thành nước nhập khẩu ngô hàng đầu của Argentina.

90% bột đậu tương tiêu thụ tại Việt Nam đến từ Argentina. Nếu chính quyền Argentina thực thi chính sách thuế mới, việc nhập khẩu bột đậu tương sẽ bị ảnh hưởng.

Một số nguồn tin từ các nhà máy nghiền tại Việt Nam cho biết bột đậu tương Mỹ quá đắt và không đủ nên nguồn cung bột đậu tương từ Argentina là lựa chọn tối ưu nhất của các nhà máy.

Đối với ngô, nếu thuế suất xuất khẩu của Argentina tăng lên, Việt Nam có thể chuyển sang nhập khẩu ngô Brazil vì ngô tại các nước Nam Mỹ có giá mềm hơn so với ngô Mỹ.

Theo dữ liệu thống kê, khoảng 678,370 tấn nông sản Argentina dự kiến sẽ được giao đến Việt Nam trong hai tuần tới. Trong đó, khoảng 334,870 tấn ngô, 298,500 tấn bột đậu tương và 45,000 tấn đậu tương.

Mặc dù tại Việt Nam đã phát hiện một vài trường hợp bị dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến đàn lợn chăn nuôi trong nước tuy nhiên, ngành chăn nuôi gia cầm và nuôi trồng thủy sản vẫn rất mạnh, làm sản lượng ngô nhập khẩu của Việt Nam trong những tháng gần đây đạt kỷ lục.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/