Vai Trò Ngô Và Dầu Đậu Tương Trong Pha Trộn Nhiên Liệu Sinh Học Tại Mỹ

Thông thường, thời tiết sẽ là động lực thúc đẩy cho thị trường nông sản trong mùa hè. Tình huống có thể thấy rõ ràng nhất là vào hôm thứ hai, một vài cơn mưa xuất hiện trong tuần trước tại các khu vực khô hạn vùng Trung Tây và dự báo sẽ có mưa nhiều hơn đã kích hoạt một đợt bán mạnh hợp đồng ngô, kéo theo đó là hợp đồng tương lai đậu tương. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất, thị trường còn chịu tác động bởi một lý do khác.

Việc nông sản giảm giá mạnh hôm thứ hai chỉ là quán tính tiếp nối cho một đợt bán tháo vào ngày 11/06 sau khi thị trường xuất hiện thông tin rằng Tổng thống Joe Biden đang xem xét về việc miễn giảm nghĩa vụ pha trộn nhiên liệu sinh học trong xăng nhằm hỗ trợ cho các nhà máy lọc dầu vốn đang gặp khó khăn bởi giá nhiên liệu sinh học tăng cao hơn.

Theo Tiêu chuẩn về nhiên liệu tái tạo (RFS), thì nhiên liệu vận tải (xăng, dầu) phải chứa một lượng nhiên liệu tái tạo tối thiểu theo quy định từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), nếu không các nhà máy lọc dầu sẽ phải chịu một khoản phí phạt đáng kể. Hoặc các nhà máy cũng có thể mua lại các giấy phép Mã số Nhận dạng năng lượng tái tạo (RIN) để đảm bảo được tỷ lệ tuân thủ theo quy định từ EPA. Theo thống kê thì khối lượng nhiên liệu tái tạo được trộn vào xăng dầu theo RFS ngày một tăng lên và dự kiến có thể lên đến 36 tỷ gallon trong vào năm 2022.

Vai Trò Ngô Và Dầu Đậu Tương Trong Pha Trộn Nhiên Liệu Sinh Học Tại Mỹ

Các nhiên liệu tái tạo ở đây bao gồm nhiên liệu sinh học thông thường (chủ yếu là ethanol sản xuất từ ngô) và nhiên liệu sinh học tiên tiến (chủ yếu là dầu diesel sinh học với nguyên liệu chính là dầu đậu tương).

Biểu đồ trên thể hiện khối lượng nhiên liệu tái tạo pha trộn vào xăng dầu theo FRS, vùng màu xanh đậm là phần ethanol dùng để pha trộn vào xăng nhiên liệu với khối lượng tương đương 15 tỷ gallon hàng mỗi năm và duy trì ổn định từ năm 2015 cho đến năm 2020, dự báo kéo dài sang năm 2021 – 22. Năm 2015 là năm Mỹ chủ trương dùng 15 tỷ gallon ethanol pha trộn nhiên liệu sinh học, vì thế mới dẫn đến sự duy trì ổn định đến thời điểm hiện tại. Các phần còn lại màu xanh nhạt là nhiên liệu tái tạo từ cellulose, đỏ đậm nhiêu liệu sinh học từ sinh khối và màu đỏ nhạt là các nhiên liệu tái tạo tiên tiến khác.

Ethanol có thể được sản xuất từ đường mía, củ cải đường, vỏ khoai tây và cả ngô. Hầu hết ethanol nhiên liệu tại Mỹ được chưng cất từ ngô. Trung bình 5 năm gần nhất thì có khoảng 5,600 triệu giạ ngô được sử dụng dùng sản xuất ethanol với tỷ lệ trung bình hàng năm là khoảng 38%, tức là cứ 100 triệu giạ ngô thì có 38 triệu giạ được dùng để sản xuất ethanol – đây rõ ràng là một con số tiêu thụ lớn mà ngành công nghiệp sản xuất ethanol đã dành cho ngô. Tóm lại, với 15 tỷ gallon ethanol dùng để pha chế xăng sinh học đã tiêu tốn trung bình khoảng 38% sản lượng ngô hằng năm dùng sản xuất ethanol.

Vai Trò Ngô Và Dầu Đậu Tương Trong Pha Trộn Nhiên Liệu Sinh Học Tại Mỹ

Dầu disel sinh học có thể được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu thô khác nhau. Hầu hết việc sản xuất dầu diesel sinh học tại Mỹ đều sử dụng dầu thực vật thô và dầu đậu tương là nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất với tỷ lệ lên đến 57% so với các nguyên liệu đầu vào khác. Nếu tính riêng niên vụ 2019/20 thì sản lượng dầu đậu tương dùng để sản xuất ra nhiên liệu sinh học đạt 8,658 triệu pounds, tương đương với 34.7% tổng sản lượng dầu đậu tương của Mỹ. Con số này được dự kiến sẽ tăng lên trong niên vụ 2021/22 là 12,000 triệu tấn, tương đương với 46% tổng sản lượng dầu đậu tương của Mỹ. Đây tiếp tục là một con số lớn trong việc tiêu thụ dầu đậu tương dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Vai Trò Ngô Và Dầu Đậu Tương Trong Pha Trộn Nhiên Liệu Sinh Học Tại Mỹ

Theo USDA, dự báo sản lượng dầu diesel sinh học của Mỹ sẽ tiếp tục tăng 10% trong năm 2020, dự kiến tăng tiếp 26% cho năm 2021. Ép dầu đậu tương chiếm khoảng một nửa nhu cầu đậu tương của Mỹ, nhiều hơn nhiều so với việc xuất khẩu, cho nên nhu cầu tiêu thụ trong nước sẽ trở nên quan trọng hơn.Thị phần dầu thực vật của Mỹ cũng không lớn trên thị trường thế giới với chỉ 12% sản lượng và 1% thương mại, đứng đầu là Indonesia và Malaysia.

Việc tăng cường sử dụng dầu diesel sinh học từ đậu tương rất quan trọng với ngành công nghiệp đậu tương trong thời gian tới trong bối cảnh biên lợi nhuận hiện tại của ngành đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2016 và đang trong một xu hướng giảm (trừ đợt tăng giá ngắn hạn vào mùa xuân). Khô đậu tương thông thường sẽ thúc đẩy quá trình nghiền đậu tương, còn dầu đậu tương chiếm tới 48% biên lợi nhuận nghiền, mức gần như cao kỷ lục.

Vai Trò Ngô Và Dầu Đậu Tương Trong Pha Trộn Nhiên Liệu Sinh Học Tại Mỹ

Như vậy, nhu cầu tiêu thụ ngô và đậu tương cũng như dầu đậu tương dùng trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học của Mỹ là rất lớn và quan trọng, một gáo nước lạnh từ Tổng thống Joe Biden có thể tác động rất lớn tới sự biến động giá của các mặt hàng này bên cạnh các yếu tố thời tiết trong thời gian tới.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer