Tỷ lệ ký quỹ khi đầu tư hàng hóa phái sinh như thế nào?

Tỷ lệ ký quỹ trong giao dịch phái sinh hàng hóa được xem là một khoản tiền cọc đảm bảo hai bên thực hiện nghĩa vụ của mình tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng giao dịch. Vậy ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ khi đầu tư hàng hóa phái sinh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Saigon Futures ngay bài viết dưới đây nhé .

Ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ là gì?

Ký quỹ là gì?

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, ký quỹ là số tiền mà nhà đầu tư phải thanh toán và duy trì trong tài khoản để thực hiện mua/bán. Đây không phải là khoản tiền cần thanh toán trước của toàn bộ hợp đồng mà là phần tiền đảm bảo sẽ thực hiện nghĩa vụ khi hết hạn. Không giống như thị trường cơ sở, ký quỹ không phải là một khoản vay, vì vậy nó không bị ảnh hưởng lãi suất .

Đó chính là lý do tại sao nhà đầu tư cần chỉ cần trả phí giao dịch (350.000) mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào khác. 

Tỷ lệ ký quỹ trong giao dịch phái sinh hàng hóa được xem là một khoản tiền cọc đảm bảo hai bên thực hiện nghĩa vụ của mình tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng giao dịch

Tỷ lệ ký quỹ là gì?

Tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực tế trên tổng tài sản của tài khoản giao dịch ký quỹ.

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ:  M = (V-L)/V.

 • Trong đó:
  • M: Tỷ lệ ký quỹ
  • V: Tổng giá trị của tất cả các chứng khoán tính theo giá thị trường của khách hàng
  • L: Tổng số tiền cho vay (bao gồm cả gốc lẫn lãi).
  • V-L: Giá trị tài sản của khách hàng.

Tỷ lệ này gồm có: tỷ lệ ký quỹ duy trì và tỷ lệ ký quỹ ban đầu. Trên thị trường hàng hóa, tỷ lệ ký quỹ của hợp đồng tương lai được quy định bởi các Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế, dao động ở mức từ 10-15% tổng giá trị hợp đồng tùy theo từng sản phẩm..

Chi tiết quy định tỷ lệ ký quỹ

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu là tỷ lệ đặt cọc tối thiểu trên từng sản phẩm phái sinh để mở tài khoản giao dịch, tỷ lệ có thể thay đổi theo từng thời điểm hợp đồng.

Tỷ lệ ký quỹ duy trì

Tỷ lệ ký quỹ duy trì được hiểu là giá trị tài sản thực tối thiểu của nhà giao dịch cần phải duy trì trên tài khoản ký quỹ theo quy định trong từng thời kỳ. Nếu số dư trong tài khoản giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, nhà đầu tư bắt buộc phải nộp bổ sung theo thông báo từ thành viên kinh doanh của mà NĐT đang ký hợp đồng giao dịch trực tiếp.

Hoặc NĐT sẽ bắt buộc phải đóng các lệnh giao dịch hiện hành. Chính vì vậy, nhà đầu tư phải theo dõi thường xuyên số dư tài khoản ký quỹ nhằm quản lý trạng thái tài khoản và tránh bị gọi ký quỹ.

Lưu ý ký quỹ trong giao dịch phái sinh

Trong giao dịch hợp đồng tương lai, ký quỹ là số tiền bắt buộc NĐT phải nộp để duy trì tài khoản và giao dịch, đây không phải là số tiền trả trước vì NĐT không phải nộp thêm bất kỳ khoản nào bổ sung sau này cả. 

Nếu trong tài khoản vẫn còn lệnh giao dịch, thì khi tiền ký quỹ giảm xuống mức 40% số tiền ký quỹ quy định thì hệ thống sẽ tự đóng lệnh.

Kết luận

Ký quỹ đóng vai trò quan trọng trong thị trường hàng hóa phái sinh.  Mỗi loại hàng hoá sẽ có một mức ký quỹ khác nhau, do đó các nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin về ký quỹ thât kỹ càng trước khi bắt đầu giao dịch.

Tại Việt Nam, để đủ điều kiện giao dịch trong thị trường hàng hoá thì NĐT bắt buộc phải nộp ký quỹ thông qua một trong những thành viên kinh doanh uy tín của Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam để đảm bảo quyền lợi của mình khi giao dịch.

Liên hệ Saigon Futures – Thành viên kinh doanh xuất sắc của Sở Giao Dịch Hàng Hoá (MXV) 2020 để nhận tư vấn miễn phí,  tìm hiểu về các ký quỹ và tham gia vào thị trường.

mở tài khoản live Saigon Futures


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: Saigon Futures Inc.
 • Hotline: 0286 686 0068