Lực hấp dẫn: Trung Quốc và thị trường hàng hóa 2020

Nếu ví năm 2020 là cuộc đua nước rút thì so sánh Trung Quốc như vận động viên người Jamaica – Usain Bolt là hoàn toàn hợp lý. Trung Quốc hầu như đạt được tốc độ không tưởng trong việc “gia tăng” rồi sau đó là kiểm soát số ca nhiễm Covid-19 bùng phát tại đây. Tính hết năm 2020, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất đạt được tốc độ tăng trưởng dương. Trên đường chạy, quốc gia này còn “năng nhặt chặt bị” các loại hàng hóa chính yếu phục vụ cho nền kinh tế bất chấp sự cản đường của các rào chắn Covid-19.

Quốc gia nhập khẩu tài nguyên lớn nhất thế giới

Nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc khá nhiều vào sự tăng trưởng trong hoạt động của một tam giác với ba đỉnh là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Mặc dù Trung Quốc đang dần hướng tới một nền kinh tế dựa vào tiêu dùng hơn, nhưng sự phát triển về sản xuất (xuất khẩu) và đầu tư vẫn đóng vai trò quan trọng định hướng cho tăng trưởng của nền kinh tế. Vì thế, nhu cầu các nguyên liệu cũng như hàng hóa thô đầu vào là rất lớn

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và buộc quốc gia này phải thực hiện các biện pháp hạn chế ở các cấp độ khác nhau nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, thậm chí thực hiện phong tỏa đa số các thành phố lớn, hàng loạt các nhà máy cũng chung số phận. Điều này vẫn không ngăn đà tăng nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc.

Trung Quốc và thị trường hàng hóa 2020

Trung Quốc đã mua khối lượng kỷ lục về dầu thô, đồng, quặng sắt, than và nông sản vào năm 2020, cho thấy rằng quốc gia nhập khẩu tài nguyên lớn nhất thế giới đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc giữ nhịp cho thị trường hàng hóa trong năm vừa qua, khi đại dịch Covid-19 đe dọa nghiền nát nhu cầu toàn cầu.

mở tài khoản live Saigon Futures

Không yêu cầu nộp tiền, phát sinh giao dịch ngay!

Trung Quốc và các mặt hàng năng lượng

Quặng sắt là một trong những mặt hàng có khối lượng nhập khẩu kỷ lục trong năm 2020 với 1,117 triệu tấn, tăng 9.5% so với năm trước. Như đã đề cập, Trung Quốc phụ thuộc khá nhiều vào đầu tư đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Việc đẩy mạnh xây dựng trong bối cảnh đại dịch nhằm thúc đẩy tăng trưởng đã làm gia tăng nhu cầu về thép. Đây chính là một trong những động lực giúp nền kinh tế tăng trưởng trong năm 2020.

Đối với mặt hàng năng lượng như dầu thô. Việc giá dầu thế giới trượt dốc rơi xuống mức thấp nhất chưa từng thấy đã tạo điều kiện để Trung Quốc lao vào “bắt đáy” nhằm tận dụng thời gian lịch sử làm đầy các bể dự trữ, giảm thiểu các chi phí về năng lượng. Thậm chí Trung Quốc còn xây dựng mở rộng tăng công suất các bể dự trữ dầu thô tại các tỉnh Sơn Đông và Đại Liên.  Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng 7.3% trong năm 2020 so với năm trước, tương đương 10.85 triệu thùng/ngày, khoảng 12% nhu cầu hàng ngày toàn cầu.

Trung Quốc và thị trường hàng hóa 2020

Bên cạnh đó, các nhiên liệu đốt như khí tự nhiên LNG và than đá cũng tăng mạnh trong năm 2020 đặc biệt khi nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông đến gần. Các số liệu cho thấy rằng mức tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên LNG (5.3%) là lớn hơn nhiều so với nhập khẩu than đá (1.4%).

Điều này hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Úc, dẫn đến lệnh cấm nhập khẩu than từ Úc, mà Úc vốn chiếm đến 25% tổng lượng than nhập khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc nghĩ rằng “thế thượng phong” thuộc về họ, nhưng đây được xem là hành động “tự đả thương” hơn. Hậu quả là nhu cầu tăng cao vượt mức, gây thiếu hụt nhiên liệu, buộc Bắc Kinh phải chuyển sang nhiên liệu thay thế là khí tự nhiên (LNG).

Thay thế than nhằm giảm thiểu lượng CO2 thảy ra môi trường và chuyển sang các nhiên liệu sạch hơn cũng là một lý do chính đáng giải thích cho vấn đề trên.

Trung Quốc và các sản phẩm nông sản

Đó là những mặt hàng mà quốc gia đông dân nhất thế giới có khối lượng nhập khẩu khổng lồ trong năm. Nhưng nếu xét về mặt tỷ lệ tăng tương đối thì nhóm nông sản là kẻ thắng cuộc. Nhìn vào các mặt hàng nông sản mà Trung Quốc tăng nhập khẩu trong năm 2020, phần nào có thể đoán được tình hình lương thực trong nước. Bởi lúa mì, ngô, cao lương, gạo và đại mạch là năm loại lương thực quan trọng nhất thế giới.

Trong năm 2020, tổng khối lượng cao lương nhập khẩu đạt 4.8 triệu tấn, tăng 480% so với năm trước. Trong đó, ngô và lúa mì lần lượt đạt 11.3 triệu tấn và 8.38 triệu tấn, tăng gần gấp đôi so với năm trước.

Vấn đề trên có thể giải thích gói gọi trong hai chữ cái “TT”. Đó là thiên tai. Năm qua Trung Quốc đã đối diện với hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng từ “ông trời”. Các cơn bão đổ bộ vào Trung Quốc trong năm đã tàn phá nặng nề vụ ngô và việc xả lũ lịch sử con đập lớn nhất thế giới (Tam Hiệp) đã tác động đến vụ lúa mì dưới hạ nguồn sông Dương Tử.

Một quốc gia tỷ dân mà vụ mùa nội địa trong điều kiện bình thường đã không đáp ứng nổi cho nhu cầu trong nước, thì việc thiên tai ập đến là một tai họa cho an ninh lương thực. Chưa kể, an ninh lương thực “tuyệt đối” là một trong những mục tiêu quan trọng cho ngành nông nghiệp trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016-2020 của Trung Quốc. Các kho dự trữ quốc gia đã được mở.

Mặt khác, 2020 cũng là năm Trung Quốc thực hiện cam kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ. Tính đến cuối năm 2020, Trung Quốc vẫn chỉ mới thực hiện được 64% (dữ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc) trong việc cam kết mua hàng hóa (nông sản) của Mỹ theo mục tiêu năm 2020.

——

Các bài viết liên quan:

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES