TRUNG QUỐC SẼ KHÔNG TĂNG HẠN NGẠCH NHẬP KHẨU MỘT SỐ LOẠI NGŨ CỐC VỚI THUẾ SUẤT THẤP ĐỂ ĐẠT THỎA THUẬN MUA NÔNG SẢN MỸ

Cập nhật ngày 07/01/2020

Theo thông tin vừa mới nhận được, trước bối cảnh Trung Quốc phải tăng mua sản lượng nông sản Mỹ để đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đã không tăng hạn ngạch nhập khẩu hàng năm với mức thuế suất thấp cho ngô, lúa mì và gạo.

Thông tin đưa ra nhấn mạnh nỗ lực của Trung Quốc trong việc bảo vệ các nhà sản xuất ngũ cốc trong nước. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra liệu Trung Quốc sẽ làm cách nào để tăng mua hàng nông sản Mỹ theo như cam kết ban đầu trong nỗ lực làm dịu chiến tranh thương mại giữa hai nước kéo dài hơn 17 tháng qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố vào tháng 12 năm ngoái rằng Trung Quốc đã đồng ý tăng mua gấp đôi lượng hàng nông sản Mỹ trong 2 năm tới sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước được ký kết trong tháng này.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết vào tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh đã cam kết mua thêm 32 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong 2 năm tới, trong khi mức mua hàng cơ bản của Trung Quốc đối với hàng nông sản Mỹ trước khi chiến tranh thương mại giữa hai nước diễn ra.

Vào tháng trước, phó Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc cũng đã cho biết nước này sẽ tăng mua thêm lúa mì, gạo và ngô Mỹ để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu nông sản Mỹ cao hơn. Những bình luận của ông đã làm thị trường suy đoán rằng Bắc Kinh có thể tăng hạn ngạch hằng năm cho người nhập khẩu lúa mì, ngô và gạo. Tuy nhiên, thông tin mới được công bố thì Trung Quốc sẽ không tăng hạn ngạch nhập khẩu một số loại ngũ cốc như ngô, lúa mì và gạo. Như vậy, để thực hiện đúng cam kết, Trung Quốc phải tăng mua thịt, ethanol, ngũ cốc chưng cất và đậu tương.

Hạn ngạch nhập khẩu hàng năm của Trung Quốc đối với lúa mì ở mức 9.64 triệu tấn, 7.2 triệu tấn đối với ngô và 5.32 triệu tấn đối với gạo nhưng phần lớn các hạn ngạch này qua các năm không được sử dụng do Trung Quốc phụ thuộc vào sản xuất trong nước. Đây là một vấn đề về an ninh lương thực quốc gia, vì vậy hạn ngạch sẽ không được mở rộng. Trung Quốc cũng đã không mua số lượng lớn lúa mì, ngô và gạo Mỹ trong những năm gần đây.

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với cả hai vấn đề, làm thế nào để tăng mua nông sản Mỹ đồng thời không làm ảnh hưởng nhiều đến nền nông nghiệp trong nước.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/