USDA dự kiến tiết lộ ước tính triển vọng xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ

Cập nhật ngày 20/02/2020

USDA dự kiến sẽ tiết lộ ước tính triển vọng xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ từ giờ đến cuối năm và các số liệu sẽ đề cập đến những tác động của thỏa thuận thương mại.

Tháng trước, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã được ký kết. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ít đề cập đến tác động của thỏa thuận thương mại đến cung cầu các sản phẩm nông nghiệp Mỹ vì chưa có các chi tiết mua hàng của Trung Quốc. Trong hôm nay và ngày mai, USDA sẽ tổ chức diễn đàn triển vọng hằng năm, họ sẽ chia sẻ bảng cân đối dự kiến của Mỹ trong niên vụ 2020/21.

Theo như thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản Mỹ, cam kết trong năm 2020 sẽ mua thêm ít nhất là 12.5 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp Mỹ từ mức cơ bản là 24 tỷ USD trong năm 2017, trước khi chiến tranh thương mại xảy ra. Đồng thời, Trung Quốc cũng cam kết mua thêm ít nhất 19.5 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp Mỹ trong năm 2020 từ mức cơ bản là 24 tỷ USD trong năm 2017.

Trong tuần trước, USDA đã phát hành báo cáo WASDE tháng 2 với ước tính tăng sản lượng đậu tương Mỹ xuất khẩu trong niên vụ 2019/20 từ mức 1.775 tỷ giạ theo như ước tính tháng 1 lên 1.825 tỷ giạ. Tuy nhiên, mùa vụ thu hoạch đậu tương đạt kỷ lục của Brazil có khả năng giới hạn tiềm năng xuất khẩu đậu tương của Mỹ.

Tuy nhiên, USDA cũng đề cập, cam kết của thỏa thuận thương mại được xem xét dựa trên năm dương lịch, không dựa trên năm niên vụ. Niên vụ 2019/20 của đậu tương Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 31/8 và theo như thỏa thuận, Trung Quốc phải mua ít nhất 36.5 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp Mỹ trước ngày 31/12. Do đó, có thể USDA sẽ giả định Trung Quốc có kế hoạch nhập khẩu sản lượng lớn đậu tương Mỹ trong năm 2020 chỉ trong 4 tháng cuối năm. Nhìn lại số liệu thống kê của các niên vụ trước, trong một niên vụ bình thường, từ tháng 9 đến tháng 12, khoảng 2/3 lô hàng đậu tương Mỹ được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Trong suốt cuộc đàm phán, Bắc Kinh đã nhấn mạnh việc mua hàng sẽ dựa trên các điều kiện thị trường. Gần đây, Trung Quốc cũng đã thông báo giảm thuế đối với 696 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và cơ quan thuế của Trung Quốc sẽ tiếp nhận các đơn xin giảm thuế sẽ bắt đầu tiếp nhận vào 2/3 sắp tới. Sau khi giảm thuế nhập khẩu, giá đậu tương Mỹ cũng tương đương với giá đậu tương Brazil.

Như vậy, thị trường đậu tương đã có triển vọng tích cực từ việc mua hàng của Trung Quốc. Tuy nhiên, thị trường đang chờ đợi những tin tức mua hàng cụ thể từ phía Trung Quốc để có đà tăng bền vững.

Thị trường đậu tương chủ yếu dựa trên những tin tức diễn biến thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến dự báo cung cầu đậu tương trong năm nay, sự bùng phát của dịch lợn châu Phi tại Trung Quốc đã gây bất lợi cho nhu cầu tiêu thụ đậu tương và không biết mức độ thiệt hại từ dịch lợn sẽ kéo dài trong bao lâu.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer