Triển vọng thị trường hàng hóa năm 2021

Năm 2020 được xem là một năm biến động có vẻ là “phù hợp” với lý thuyết về chu kỳ kinh tế với thời gian xuất hiện một chu kỳ từ 10-11 năm. Mặc dù cuộc khủng hoảng vào năm 2020 không giống với những đợt suy thoái trước đó, bởi mang bản chất là một cuộc khủng hoảng về sức khỏe hơn. Tuy nhiên, việc xác định được các giai đoạn của một chu kỳ kinh tế có thể giúp xác định được xu hướng của thị trường chung và xác định được thời điểm vào ra cũng như xác định nên đầu tư vào loại tài sản nào là phù hợp. Đầu tư vào thị trường hàng hóa mà cụ thể là hàng hóa phái sinh được xem là kênh đầu tư phù hợp cho giai đoạn kế tiếp.

Chu kỳ hiểu đơn giản là việc lặp đi lặp lại một trạng thái trong một khoảng thời gian xác định, mỗi lần lặp lại như vậy thì các sự kiện sẽ mang những đặc điểm chung. Thời tiết bốn mùa cũng mang tính chu kỳ. Hằng năm sau thời gian mùa xuân sẽ đến mùa hè, kế đến là thu và cuối cùng là đông. Mỗi năm đều diễn ra lặp đi lặp lại như vậy. Mùa đông năm nay có thể lạnh hơn nhưng đặc điểm mùa đông của các năm mọi người đều cảm nhận và trải qua các đợt không khí lạnh.

Nền kinh tế cũng vậy. Có nhiều lý thuyết nói về chu kỳ kinh tế nhưng tựu trung lại nền kinh tế sẽ trải qua 4 giai đoạn chính: 1) Suy thoái, 2) Phục hồi, 3) Tăng trưởng, 4) Trì trệ. Tương ứng với mỗi giai đoạn các loại tài sản khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau. Quan trọng xác định được đang ở đâu của giai đoạn nào.

Giai đoạn đầu năm 2020 nền kinh tế toàn cầu đã bị tác động dữ dội bởi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, chính phủ đã phải thực hiện phong tỏa hầu hết quốc gia. Điều này khiến tạo ra một vết đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu bởi Trung Quốc lúc này là công xưởng của thế giới, hầu như nguồn cung từ khu vực này đều bị gián đoạn. Với tốc độ lây lan nhanh chóng, cơn bão mang tên Covid-19 đã quét qua toàn thế giới, các biện pháp hạn chế đi lại và vận tải ngày một dày đặc hơn.

Nền kinh tế toàn cầu lúc này chỉ là những mảnh ghép rời rạc thiếu kết nối, thậm chí người ta còn liên tưởng đến một viễn cảnh tự cung tự cấp sẽ diễn ra gây ra tác động đảo ngược toàn cầu hóa. Nội tại mỗi quốc gia cũng tê liệt khi các nhà máy, các doanh nghiệp phải đóng cửa hàng loạt nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh, tình trạng đình trệ tiếp tục kéo dài. Các khoản đầu tư sẽ ưu tiên vào những tài sản trú ẩn an toàn như hàng hóa, vàng, trái phiếu hoặc nắm giữ tiền mặt là chủ yếu.

MỞ TÀI KHOẢN tìm hiểu đầu tư hàng hóa phái sinh tại Saigon Futures_Thành viên kinh doanh xuất sắc của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam năm 2020

Trước bối cảnh đó thì các ngân hàng trung ương đã buộc phải can thiệp vực dậy nền kinh tế thông qua thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, kéo lãi suất xuống mức thấp chưa từng có. Tuy nhiên, rõ ràng rằng việc lãi suất có hạ xuống mức thấp như vậy cũng khó có thể chảy vào các hoạt động sản xuất kinh doanh khi tình hình dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng và chưa thể nới lỏng các biện pháp hạn chế. Mặc khác, “túi tiền” của nhiều thành phần tiêu dùng trong nền kinh tế bị tác động do đó sức mua cũng giảm xuống, điều này kéo động lực sản xuất kinh doanh giảm xuống. Không có người mua thì sản xuất cho ai bây giờ.

Chính vì vậy việc dòng tiền các ngân hàng trung ương bơm ra đã cuồn cuộn chảy vào thị trường tài chính, thúc đẩy hầu hết các loại tài sản đều tăng giá. Mà lượng tiền các ngân hàng trung ương bơm ra là bất thường, dẫn đến các tài sản cũng tăng bất thường. Thị trường chứng khoán – phong vũ biểu của nền kinh tế cũng tăng rất mạnh trong giai đoạn này. Thị trường hàng hóa phái sinh thế giới cũng có được hiệu suất tốt.

Đó chính là một phần câu chuyện về chu kỳ kinh doanh của thế giới đang diễn ra, và câu chuyện tại thị trường Việt Nam cũng tương tự. Mặc dù được xem là một trong những quốc gia thành công nhất trong công cuộc chống dịch Covid-19 nhưng về cơ bản nền kinh tế Việt Nam cũng chịu những tổn thương nhất định với hàng loạt các doanh nghiệp phải giải thể, chủ các cửa hàng kinh doanh đã phải trả mặt bằng bởi không chống chịu được dịch và hơn nữa là bài toán nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam lại đi lệch xa với nền kinh tế và tăng như vũ bão, tiền rẻ và thế hệ nhà đầu tư F0 lũ lượt kéo vào thị trường. Để rồi thị trường chứng khoán của hiện tại mà dễ nhận thấy nhất là chỉ số Vn-Index phải chứng kiến 3 phiên “lau sàn” chưa từng có trong lịch sử. Kẻ khóc người cười có đủ.

Thị trường chứng khoán lúc này dường như không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Một điều quan trọng rằng khi nền kinh tế hồi phục, dòng tiền sẽ dẫn rút ra khỏi thị trường chứng khoán và đi lại vào các kênh sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng trung ương sẽ dần nâng mức lãi suất. Giai đoạn 3 của một chu kỳ kinh doanh sẽ bắt đầu và đó là giai đoạn của thị trường hàng hóa.

Các triển vọng lạc quan của nền kinh tế đã được đưa ra bởi dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF rằng nền kinh tế thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 5.5% trong năm 2021. Như vậy khi hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại nhịp và lạm phát gia tăng thì chính là cơ hội cho thị trường hàng hóa.

Theo biểu đồ, thì mức sinh lời của chỉ số Vn-Index nhìn chung là thấp hơn so với việc đầu tư vào hàng hóa khác tính từ đầu năm, với giả định rằng thời gian nắm giữ là một năm. Nếu nền kinh tế hồi phục trở lại thì kênh đầu tư hàng hóa phái sinh sẽ tạo cơ hội rất tốt để đạt được mức sinh lời cao hơn nữa cho năm tiếp theo, khi mà thị trường chứng khoán dần trở nên kém hấp dẫn. Năm 2019, mức sinh lời trung bình toàn thị trường chứng khoán chỉ đạt mức hơn 7.5%, thậm chí thấp hơn so với việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng.

mở tài khoản live Saigon Futures

Không yêu cầu nộp tiền và giao dịch ngay!

Hơn thế nữa, triển vọng thị trường hàng hóa trong tương lai là rất lớn, đặc biệt các sản phẩm về nông nghiệp. Dân số thế giới ngày một tăng và nhu cầu đáp ứng lương thực không bao giờ là đủ. Lạc quan hơn nữa Việt Nam trong tương lai còn có thể trở thành một trong những trung tâm giao dịch lúa gạo lớn nhất thế giới. Xu hướng đầu tư trên thế giới cũng đang cho thấy mức độ chuyển dịch lớn vào kênh đầu tư hàng hóa.

Thị trường hàng hóa đã có từ rất lâu đời trên thế giới, các hình thức sơ khai đã có từ thời Hi Lạp cổ đại. Còn tại Việt Nam, Bộ Công Thương chính thức cấp giấy phép số 486/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Chính vì vậy đây là một kênh giao dịch chính thống được sự quản lý của pháp luật Việt Nam khác với các kênh đầu tư có mức độ sinh lời tương tự nhưng rủi ro cao như Forex, vốn đang bị pháp luật Việt Nam siết rất chặt các hoạt động. 

Năm 2020 là năm phát triển vượt bậc của thị trường hàng hóa dưới sự quản lý của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) với tổng khối lượng giao dịch tăng trưởng 500% so với năm 2019; giá trị giao dịch đạt trên 2200 tỷ đồng mỗi phiên. MXV cũng đã chào đón thêm 13 Thành viên mới đồng hành cùng Sở trên con đường phát triển đầy tiềm năng này.

Những con số trên đã nói lên sức hút và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường hàng hóa và kênh đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam. Để tìm hiểu cách thức tham gia, cơ chế vận hành của thị trường cũng như chiến lược giao dịch hiệu quả từng nhóm hàng hóa. LIÊN HỆ NGAY cho Saigon Futures_Thành viên kinh doanh xuất sắc của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam 2020

Saigon Futures sở hữu ưu điểm vượt trội so với đối thủ khác đó là:

  • Hệ thống Báo cáo & Phân tích chất lượng nhất thị trường
  • Đội ngũ tư vấn/ môi giới hàng hóa am hiểu thị trường hàng hóa
  • Công cụ đầu tư hiệu quả, nâng cao hiệu quả đầu tư lên đến 70%
  • Lớp học/ Hội thảo Online & Offline chất lượng, hướng dẫn giao dịch cho KH mới

——

Các bài viết liên quan:

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES