Trung Quốc có thực hiện đúng các cam kết như thỏa thuận thương mại giai đoạn 1?

Cập nhật ngày 30/01/2020

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, ông Sonny Perdue cho biết ông đang hoài nghi không biết liệu virus Corona có ảnh hưởng đến các cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là tăng cường mua nông sản Mỹ hay không?

Bên cạnh dịch bệnh do virus Corona gây ra trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có thực hiện đúng các cam kết mua hàng theo như thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 khi vụ mùa tại Brazil sắp tới sẽ thu hoạch với sản lượng đạt kỷ lục.

Cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Trong thỏa thuận thương mại được ký vào ngày 15/1/2020, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 12.5 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp Mỹ vào năm 2020 và mua thêm ít nhất 19.5 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp Mỹ vào năm 2021 từ mức mua hàng cơ bản 24 tỷ USD vào năm 2017, trước khi chiến tranh thương mại giữa hai nước diễn ra.

Các nhà sản xuất nông nghiệp đang lo lắng về nhu cầu của Trung Quốc sẽ tạm thời bị ảnh hưởng vì Chính phủ đã cách ly các thành phố trong nỗ lực ngăn chặn virus Corona. Sự chậm trễ hoặc giảm bớt trong kế hoạch mua hàng của Trung Quốc có thể gây áp lưc lên thu nhập của các nông dân Mỹ.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc

Mỹ và Nhật Bản đã cố gắng khuyến nghị công dân ta khỏi trung tâm bị nhiễm virus Corona của Trung Quốc. Anh, Pháp và Canada cũng đang chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Trung Quốc vì số người chết do nhiễm dịch bệnh đã lên tới 133 người kể từ lúc dịch bệnh được phát hiện.

Đậu tương là mặt hàng nông sản Mỹ được xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc. Doanh số bán đậu tương hàng tuần kể từ đầu năm 2020 cho thấy sản lượng đậu tương Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 220,000 tấn kể từ đầu niên vụ 2019/20, chưa bằng một nửa so với mức bình thường vào đầu tháng 1 trong những năm trước khi chiến tranh thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước diễn ra.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer