Top sản phẩm đầu tư có tính thanh khoản cao nhất hiện nay

Thanh khoản là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là trong đầu tư tài chính. Vậy thanh khoản là gì ? Và những sản phẩm đầu tư nào có tính thanh khoản nhất hiện nay? Hãy cùng Saigon Futures hiểu rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản (liquidity market) là tính linh động của một sản phẩm hoặc tài sản bất kì có thể mua và bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của chúng. Nói cách khác, tính thanh khoản đề cập đến khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm hoặc một tài sản nhất định.

Thanh khoản là gì

Vai trò của thanh khoản

Đối với các nhà giao dịch, điều đáng lo ngại nhất là khi thị trường biến động giữa đỏ và xanh. Điều đáng phải lo hơn là khi thanh khoản yếu, các “ông lớn” có khả năng thao túng giá từ các vị thế khổng lồ của mình. Tuy nhiên, khi thanh khoản cao, điều này hoàn toàn không xảy ra bởi vì lượng giao dịch trên thị trường lúc này rất lớn.

Nếu giá của tài sản ngắn hạn ít biến động trên thị trường, thì chúng có tính thanh khoản khá cao. Đáng nói hơn, thị trường càng năng động thì tính thanh khoản càng cao.

Các loại sản phẩm có tính thanh khoản

Về cơ bản, thị trường có 5 loại tài sản được xem là có tính thanh khoản: 

Tính thanh khoản

  • Tiền mặt
  • Đầu tư ngắn hạn
  • Khoản phải thu
  • Ứng trước ngắn hạn
  • Hàng tồn kho

Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất đơn giản là vì nó có thể được sử dụng trực tiếp để thanh toán, mua bán, trao đổi hàng hóa hay dịch vụ, và thậm chí là tích trữ. 

Ngược lại, hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp nhất vì chúng cần được phân bố và tiêu thụ trước khi chúng có thể trở thành khoản thu và chuyển thành tiền mặt sau đó một thời gian.

Top các sản phẩm có tính thanh khoản

Hiện nay, trên thị trường hiện nay có hai loại thanh khoản phổ biến: thanh khoản ngân hàngthanh khoản chứng khoán.

Thanh khoản chứng khoán là loại thanh khoản có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt và ngược lại. Còn thanh khoản ngân hàng là thanh khoản có khả năng giải ngân những khoản tín dụng của ngân hàng hoặc rút tiền gửi của ngân hàng. 

Bất kể bạn chọn hình thức thanh khoản nào thì rủi ro đều có thể xảy ra. Đối với thanh khoản của chứng khoán, rủi ro sẽ nằm ở khả năng bán lại. Khi chứng khoán không bán được, nhà đầu tư sẽ có nguy cơ bị lỗ. Đối với tính thanh khoản của ngân hàng, rủi ro sẽ phụ thuộc vào khả năng huy động vốn và lượng tiền mặt mà dự trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, rủi ro mất thanh khoản sẽ do ngân hàng gánh chịu.

Thanh khoản trong hàng hóa phái sinh thì như thế nào?

Trong những năm gần đây, thị trường hàng hoá cũng được đánh giá là thị trường có tính thanh khoản cao. Vì thị trường hàng hoá có đa dạng sản phẩm thiết yếu khác nhau như nông sản (lúa, ngô, đậu tương), dầu thô và kim loại quý. 

Hơn nữa, hàng hoá được giao dịch toàn cầu khối lượng lớn trên các sàn giao dịch thế giới uy tín. Do đó, thị trường hàng hoá rất năng động, mang lại cơ hội giao dịch cho nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn.

Kết luận

Thanh khoản là một khái niệm khá bao quát nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư. Để giao dịch ít rủi ro và mang lại lợi nhuận cao, bạn phải hiểu rõ thanh khoản là gì và vai trò của nó. Để từ đó, bạn sẽ có những hướng đi phù hợp trong thị trường đầu tư mà bạn đã chọn.

LIÊN HỆ Saigon Futures – Thành viên kinh doanh xuất sắc của Sở Giao Dịch Hàng Hoá (MXV) 2020 để nhận tư vấn miễn phí, tìm hiểu về thanh khoản và tham gia thị trường  để nhận những ưu đãi giao dịch hấp dẫn dành riêng cho KH mới.

mở tài khoản live Saigon Futures


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068