[Bản tin hàng ngày] Tổng thống Mỹ chính thức ký dự luật gói viện trợ kinh tế

Tổng kết tuần giao dịch 21/12 – 25/12

Tổng thống Mỹ chính thức ký dự luật gói viện trợ kinh tế

Thị trường kết thúc tuần diễn ra Lễ Giáng sinh với sắc xanh bao phủ thị trường. Trong tuần trước, đa số các mã hàng hóa giao dịch chính đều đạt được hiệu suất tốt. Trong đó, nhóm nông sản đạt hiệu suất tốt nhất với HĐTL dầu đậu tương đạt 4%, HĐTL lúa mì và HĐTL ngô ở mức 2.5%. HĐTL đường tăng 2.5%, trong khi đó với các tin tức về chủng virus mới xuất hiện tại Anh đã tác động đến HĐTL dầu thô chỉ đạt 0.5%.

Lưu ý:

Tổng thống Mỹ chính thức ký dự luật gói viện trợ kinh tế

Tin tức chung ngày 28/12/2020

Gói viện trợ kinh tế Mỹ

Quốc hội thông qua gói viện trợ kinh tế trị giá 892 tỷ USD. (Gói viện trợ bao gồm gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp hết hạn vào ngày 26/12 và 1.4 nghìn tỷ USD cho việc chi tiêu của Chính phủ).

Tuy nhiên, tổng thống Trump muốn nâng khoản thanh toán 600 USD cho người dân lên cao hơn nữa.

Hạ viện tỏ vẻ đồng ý với đề nghị từ Tổng thống Trump và yêu cầu Quốc hội thảo luận và điều chỉnh lại dự luật. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa phản đối các khoản thanh toán trực tiếp lớn hơn trong các cuộc đàm phán khi họ tìm cách hạn chế quy mô của gói viện trợ coronavirus.

Hạ viện dự định sẽ bỏ phiếu lại vào ngày 28/12. Nếu cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện thành công, Thượng viện có thể tổ chức cuộc bỏ phiếu vào thứ 3.

Cuối cùng, Tổng thống Trump đã chính thức ký dự luật viện trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD nhưng lưu ý, khoản thanh toán sẽ phải nâng lên mức 2,000 USD thay vì 600 USD.

=> Lưỡng Đảng Mỹ vẫn phải bỏ phiếu vào hôm nay để thảo luận về khoản thanh toán 2,000 USD

Tiến trình Brexit: Anh và Châu Âu đạt được thỏa thuận.

  • Anh và EU đã đạt được thỏa thuận kinh tế, xây dựng lại mối quan hệ sau nhiều năm tranh cãi hay gắt.
  • Thỏa thuận thương mại Brexit cho phép tàu thuyền của EU tiếp cận đáng kể vùng biển đánh cá giàu có của Vương quốc Anh.

Châu Âu khởi động chương trình tiêm chủng vắc xin quy mô lớn thực hiện nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19.

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 11 trong 7 tháng liên tiếp, được hỗ trợ bởi sản xuất công nghiệp và doanh số bán hàng mạnh mẽ, khi các nhà sản xuất tiếp tục phục hồi sau sự suy thoái Covid-19.

Gần 2.1 triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử của thượng viện Mỹ ở bang Georgia.

  • Kết quả bầu cử sẽ quyết định Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Quốc hội, rất quan trọng trong việc thực hiện các chính sách của Joe Biden sau khi đắc cử Tổng thống.
  • Nếu Đảng Cộng hòa giành được một hoặc cả hai ghế Thượng viện ở bang Geogria, họ sẽ giữ được số ghế giành quyền kiểm soát Thượng viện. Nếu Đảng Dân chủ giành được cả hai ghế, Đảng Dân chủ sẽ có tiếng nói hơn trong Quốc hội. Việc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 5/1.

Tin tức mùa vụ

Thời tiết Nam Mỹ sẽ có sự phân hóa mạnh trong 10 ngày tới.

1. Tại Argentina, điều kiện thời tiết bất lợi vẫn tiếp tục kéo dài trong 5 ngày đầu với nhiệt độ cao hơn trung bình và lượng mưa thấp. Lượng mưa vẫn thấp hơn so với bình thường và không có tác động cải thiện đáng kể đối với độ ẩm đất tại Argentina.

2. Tại Brazil thì thời tiết có biến chuyển ngược lại khi những cơn tại miền Trung nước này sẽ thưa dần trong tuần tới khiến những ban quan trọng như Minas Gerais nhận được lượng mưa ít hơn hẳn so với bình thường. Nhiệt độ trên phần lớn cả nước ở quanh mức trung bình.

3. Thời tiết khô hạn ở miền Bắc Argentina trong tuần trước đã làm chậm tiến độ trồng đậu tương, tốc độ trồng ngô vẫn duy trì ở mức bình thưởng và thu hoạch lúa mì đã đạt khoảng 79% sản lượng lúa mì thu hoạch dự kiến.

Lịch sự kiện

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Tổng thống Mỹ chính thức ký dự luật gói viện trợ kinh tế

Download file: 20201228_Tổng thống Mỹ chính thức ký dự luật gói viện trợ kinh tế

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES