[Bản tin hàng ngày] Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành lệnh cấm nhập cảnh với nhiều quốc gia

Diễn biến thị trường tuần qua

Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành lệnh cấm nhập cảnh mỹ với nhiều quốc gia

Tuần trước là một tuần giao dịch khá ảm đạm đối với thị trường hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa được giao dịch tại MXV. Trong đó, các tin tức về một đợt bùng phát dịch tả lợn mới tại Trung Quốc vào cuối tuần đã khiến cho thị trường giảm điểm mạnh, HĐTL khô đậu tương chịu sự tác động đáng kể trong tuần trước. Riêng HĐTL dầu đậu tương đi ngược dòng thị trường với mức tăng 1.4%. HĐTL dầu thô và HĐTL đường cũng tiếp tục có phiên giao dịch kém tích cực vào tuần trước khi ghi nhận mức giảm điểm gần 1.4%.

Lưu ý:

Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành lệnh cấm nhập cảnh mỹ với nhiều quốc gia

Tin tức chung ngày 25/01/2021

1. Trung Quốc báo cáo các trường hợp nhiễm Covid-19 lần đầu tiên tại công nhân trong nhà máy chế biến thịt tại thành phố Cáp Nhĩ Tân

Lo ngại đối với người tiêu dùng địa phương trong khi từ trước tới giờ, người dân chủ yếu lo ngại an toàn thực phẩm liên quan đến các thực phẩm nhập khẩu.

2. Tổng thống Joe Biden ban hành lệnh cấm nhập cảnh Mỹ, áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại tới Nam Phi, Anh và Brazil nhằm giảm thiểu đà lây lan của chủng virus Covid mới.

3. Pháp đứng trước nguy cơ phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 vì Covid-19

4. Sự thiếu hụt trầm trọng containers đang thúc đẩy chi phí vận chuyển và làm trì hoãn hàng hóa vận chuyển được mua từ Trung Quốc. So với mức giá thấp của tháng 3 thì giá cước vận tải từ Trung Quốc đến Mỹ và Châu Âu đã tăng 300%.Theo giám đốc điều hàng Redwood Logistics

5. USD kết thúc 3 phiên giảm liên tiếp, chỉ số DXY tăng 0.12% lên 90.24 trong phiên giao dịch thứ 6 (22/1).

Tin tức mùa vụ

1. Mưa tại một số khu vực trồng ở Nam Mỹ cứu trợ bối cảnh nguồn cung toàn cầu thắt chặt, làm lu mờ dữ liệu xuất khẩu hàng tuần của Mỹ cũng như doanh số bán nông sản lô lớn theo ngày.

Báo cáo Doanh số xuất khẩu mới nhất từ USDA cho thấy dữ liệu đa phần hỗ trợ tăng giá đối với đậu tương và ngô khi:

– Doanh số bán đậu tương tăng cao đáng kể trong tuần thống kê thứ hai liên tiếp

– Doanh số bán ngô duy trì ổn định so với tuần thống kê trước nhưng đã cải thiện so với doanh số bán ngô bình quân trong 4 tuần

– Doanh số bán lúa mì cũng đã được cải thiện so với tuần thống kê trước.

2. Vị thế mua ròng của các Quỹ đối với nhóm nông sản đang rất lớn, thị trường dễ bị biến động khi các Quỹ chốt lời. Theo như báo cáo COT gần nhất, các Quỹ đã giảm vị thế mua ròng đối với nhóm họ đậu và ngô trong khi tăng nhẹ vị thế mua ròng đối với lúa mì khi trong tuần trước phát hiện ca nhiễm dịch lợn Châu Phi tại Tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc và thời tiết tại khu vực Nam Mỹ thuận lợi hơn.

Tin này đã khiến giá lúa mì ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong vòng 5 tháng. Trong khi đó, giá đậu tương đánh dấu mức giảm đầu tiên trong 6 tuần.

3. Hành động tấn công vô thời hạn do các hãng vận tải độc lập kêu gọi hồi đầu tuần đã làm tê liệt hoạt động tại các cảng Bahia Blanca và Necochea, cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp cho hai cảng quan trọng trên bờ biển Đại Tây Dương của Argentina, dữ liệu từ một công ty hậu cần hàng đầu cho thấy.

Lịch sự kiện

Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành lệnh cấm nhập cảnh với nhiều quốc gia

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành lệnh cấm nhập cảnh mỹ với nhiều quốc gia

Download file: 20210125_Bản tin cập nhật tin tức hàng hóa hàng ngày

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES