[Bản tin hàng ngày] Tổng thống Donald Trump phủ nhận cáo buộc kích động biểu tình

Diễn biến giao dịch các HĐTL ngày 12/01

Tổng thống Donald Trump phủ nhận cáo buộc kích động biểu tình

Báo cáo WASDE tháng 1 đã đươc USDA công bố vào 12h khuya hôm qua (12/1)

Trong phiên giao dịch ngày 12/01, thị trường nông sản đã có những biến động cực kỳ mạnh khi các số liệu ước tính chính thức từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy tồn kho cuối kỳ nông sản Mỹ cũng như toàn cầu tiếp tục thắt chặt. Ngô tiếp tục là mặt hàng biến động mạnh nhất với 5.1%, trong khi đó lúa mì cũng tăng mạnh không kém ở mức 4.8%, kế đến là đậu tương ở mức tăng 3.3%. Trong khi đó, với các tin tức tích cực liên quan đến vắc xin Covid-19, đồng thời việc Ả-rập tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu khai thác cũng đã hỗ trợ tốt cho thị trường. HĐTL đường có diễn biến trái chiều với mức giảm 1.3%.

Lưu ý:

Tổng thống Donald Trump phủ nhận cáo buộc kích động biểu tình

Tin tức chung ngày 12/01/2021

1. Các ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại Châu Âu. Bên cạnh đó, việc triển khai tiêm chủng vắc xin chậm đe dọa sự phục hồi nền kinh tế.

– Tỷ lệ nhiễm Covid-19 vẫn tăng trên khắp Châu Âu sau một khoảng thời gian nghỉ lễ. Hoạt động kinh tế dự kiến sẽ giảm mạnh trong quý 1/2021 khi một số nước buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế, phong tỏa nghiêm ngặt.

– Các nhà nghiên cứu hôm thứ ba cho biết vắc xin được phát triển bởi Sinovac Biotech của Trung Quốc chỉ có hiệu quả 50.4% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm virus trong một cuộc thử nghiệm tại Brazil

– Số ca nhiễm coronavirus ở Pháp tăng 19.753 trong 24 giờ

– Tổng thống Bồ Đào Nha hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính sau các xét nghiệm Covid dương tính trước đó

– Thủ tương Đức: Angela Merkel cho rằng các chính sách đóng cửa cứng rắng có thể kéo dài từ 8 đến 10 tuần nữa

2. Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với cáo buộc “kích động nổi dậy” vào điện Capitol vào tuần trước đã phủ nhận trách nhiệm về sự kiện bạo lực của những người ủng hộ ông.

3. Sau những phiên liên tiếp hồi phục, Dollar đã bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên vừa rồi, đặc biệt là trong phiên New York, chỉ số DXY giảm 0.41% xuống 90.09.

Tin tức mùa vụ

Báo cáo WASDE tháng 1 đã đươc USDA công bố vào 12h khuya hôm qua (12/1), các số liệu mùa vụ cho thấy nguồn cung nông sản tiếp tục bị thắt chặt.

1. Tồn kho nông sản Mỹ trong niên vụ 2020/21 đều giảm đúng như dự đoán từ thị trường, thậm chí tồn kho ngô và lúa mì còn giảm sâu hơn so với dự đoán thị trường.

2. Tồn kho nông sản Mỹ trong niên vụ 2020/21 giảm kéo theo tồn kho nông sản toàn cầu cũng giảm theo. Tuy nhiên mức giảm tồn kho nông sản toàn cầu không giảm mạnh như dự đoán thị trường.

3. Đồng thời, USDA đã điều chỉnh giảm sản lượng ngô và đậu tương thu hoạch tại Argentina trong niên vụ 2020/21 do ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết khô hạn. Trong khi đó, USDA chỉ điều chỉnh giảm nhẹ sản lượng ngô Brazil thu hoạch trong niên vụ 2020/21 và giữ nguyên sản lượng đậu tương thu hoạch tại Brazil trong niên vụ 2020/21.

Qua các số liệu có thấy nguồn cung ngô và đậu tương trên toàn cầu tiếp tục bị thắt chặt, diễn biến giá cũng cho thấy các quỹ đã tiếp tục tăng vị thế mua ròng đối với nhóm nông sản. Từ đó hỗ trợ xu hướng tăng cho đậu tương và ngô trong dài hạn.

4. Tồn kho lúa mì Mỹ và tồn kho toàn cầu giảm cũng hỗ trợ đà tăng cho lúa mì, đặc biệt là khi thị trường lúa mì vẫn lo ngại trước việc xem xét chính sách tiếp tục tăng thuế xuất khẩu lúa mì lên 50 Euro/tấn

Lịch sự kiện

LỊCH SỰ KIỆN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA PHÁI SINH

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Tổng thống Donald Trump phủ nhận cáo buộc kích động biểu tình

Download file: 20210113_Bản tin hàng hóa hàng ngày

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES