TỔNG QUAN VỀ ĐƯỜNG VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐƯỜNG

Cập nhật ngày 03/12/2019

Ai cũng biết đường là một gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày, là chất chuyển hóa năng lượng quan trọng của cơ thể. Trong công nghiệp, đường là sản xuất ra ethanol_nguyên liệu chính sản xuất xăng sinh học… Vậy nếu đường là một sản phẩm đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán, giao dịch thông qua hợp đồng tương lai đường thì sao nhỉ?
Mời NĐT cùng tìm hiểu thuật ngữ đường và những yếu tố ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai đường để đầu tư hiệu quả và an toàn hơn nhé!

Giới thiệu về đường

TỔNG QUAN VỀ ĐƯỜNG VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐƯỜNG

Đường là một loại carbohydrate đã được sử dụng như một thành phần trong thực phẩm

Người dân tại New Guinea đã phát hiện ra cây mía từ 8000 năm trước Công nguyên. Các nền văn minh châu Á đã bắt đầu khai thác đường từ các vụ mua sau đó.

Ngày nay, mọi người sử dụng đường để tạo hương vị cho thực phẩm và để giúp tạo độ ẩm cho các món nướng, bảo quản một số thực phẩm khác. Đường cũng có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu ethanol.

Đường được sản xuất như thế nào?

Mặc dù đường có trong mô của hầu hết các thực vật nhưng đường tập trung nhiều nhất ở mía và củ cải đường. Mía và củ cải đường cung cấp hầu hết lượng đường để sản xuất thương mại.

Cây mía là cây có thân cây dài. Hằng năm, khoảng 70% nguồn cung đường toàn cầu được sản xuất từ cây mía, còn lại khoảng 30% đường được sản xuất từ củ cải đường.

Đường được sản xuất tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, 10 nước được liệt kê bên dưới chiếm khoảng ¾ tổng nguồn cung đường toàn cầu. Trong đó, Brazil và Ấn Độ là hai nước sản xuất đường lớn nhất thế giới, sản xuất đến hơn nửa nguồn cung đường toàn cầu.

TỔNG QUAN VỀ ĐƯỜNG VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐƯỜNG

10 nước sản xuất đường lớn trên thế giới

 1. Brazil
 2. Ấn Độ
 3. EU
 4. Thái Lan
 5. Trung Quốc
 6. Mỹ
 7. Pakistan
 8. Mexico
 9. Nga
 10. Úc

TỔNG QUAN VỀ ĐƯỜNG VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐƯỜNG

Có khoảng 70 – 80% lượng đường sản xuất được tiêu thụ ngay trong chính nước đó vì nhiều quốc gia trợ cấp cho nông dân trồng đường và áp thuế nhập khẩu đường.  Những nước tiêu thụ đường lớn nhất có thể kể đến như Ấn Độ, EU, Trung Quốc, Mỹ và Brazil.

Đường không chỉ làm ngọt thực phẩm mà còn có thể bảo quản và duy trì độ tươi của nhiều loại thực phẩm.

5 công dụng chính của đường

TỔNG QUAN VỀ ĐƯỜNG VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐƯỜNG

 • Đồ nướng: Đường làm hạn chế sự phát triển của một số vi sinh vật, giúp cho các món nướng chậm hư hỏng và duy trì được độ ẩm.
 • Thạch và mức: Đường là một nhiên liệu lý tưởng để sản xuất thạch và mức. Đường giúp tạo hình và kết cấu cho sản phẩm.
 • Kẹo: Đường là thành phần chính trong hầu hết các loại kẹo.
 • Nấu nướng: Đường là một thành phần quan trọng để nấu nướng.
 • Khác: Đường có thể sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Các yếu tố làm tăng giá đường?

 1. Nguồn cung đường
 2. Nhu cầu tiêu thụ đường
 3. Đồng real Brazil
 4. Trợ cấp chính phủ
 5. Thời tiết
 6. Ý thức sức khỏe
 7. Nhu cầu ethanol
 8. Đồng USD

TỔNG QUAN VỀ ĐƯỜNG VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐƯỜNG

Nguồn cung đường: Vụ mùa mía mất khoảng 12 – 18 tháng để thu hoạch. Nông dân phải chuẩn bị đất, hạt giống, tưới tiêu và thu hoạch vụ mùa. Khi nông dân nhận thấy khí hậu thuận lợi, họ sẽ trồng nhiều cây hơn. Ngược lại, nếu thời tiết bất lợi, nông dân sẽ trồng mía ít đi.

Nhu cầu tiêu thụ đường: Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á và Nam Mỹ là những nước tiêu thụ đường nhiều nhất. Do đó, tình hình kinh tế ở các nước này tích cực hay tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến giá đường.

Đồng real Brazil: Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu đường nhiều trên thế giới. Do đó, biến động của đồng real có tác động lớn đến giá đường toàn cầu. Khi đồng real yếu, nông dân Brazil có động lực sản xuất nhiều đường để xuất khẩu sang các nước khác. Khi real mạnh, nông dân Brazil sẽ có xu hướng bán đường tại thị trường địa phương.

Trợ cấp và thuế quan: Trợ cấp và thuế quan của Chính phủ làm méo mó thị trường bằng cách tạo ra nguồn cung cao giả và kéo giá đường giảm xuống. Nếu các nước sản xuất đường lớn nhất ngừng trợ cấp cho nông dân trồng mía thì lượng đường sản xuất có thể giảm và giá đường có thể tăng.

Ý thức sức khỏe: Tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn đến mắc một số bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim, sâu răng và các bệnh khác. Chính phủ đang chịu áp lực để giải quyết tình trạng béo phì cao, do đó, điều này có thể dẫn đến Chính phủ sẽ áp thuế và hạn chế đối với các sản phẩm có lượng đường cao. Những lo ngại về sức khỏe có thể dẫn đến giảm tiêu thụ đường và giảm giá đường.

Nhu cầu Ethanol: Đường có thể được nghiền nát và là nhiên liệu để sản xuất ethanol. Ethanol là một nhiên liệu để sản xuất xăng sinh học, cạnh tranh trực tiếp với xăng dầu.

Đồng USD Mỹ: Đường, giống như các mặt hàng khác, bị ảnh hưởng bởi đồng USD Mỹ.

* Mở tài khoản giao dịch miễn phí: Tại link này


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0286 686 0068
 • Email: cskh@saigonfutures.com
 • Fanpage: @saigonfutures2018