TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ – CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Dầu thô là nhiên liệu lỏng được khai thác dưới mặt đất và là nguồn nhiên liệu quan trọng trên toàn cầu. Giá dầu thô ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của hầu hết các sản phẩm thường ngày, do đó, dầu thô là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều trên thế giới. Thị trường dầu thô thích hợp với nhiều NĐT ngắn hạn bởi tính biến động cao của nó.

Phân loại dầu trên thị trường dầu thô thế giới

Có nhiều loại dầu thô trên thế giới. Dựa trên hàm lượng lưu huỳnh và trọng lực API, các loại dầu thô được khai thác có nhiều tên gọi khác nhau

Dựa trên trọng lực API, dầu thô được chia thành các nhóm:

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ - CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Tổng quan về thị trường dầu thô

Dựa trên hàm lượng lưu huỳnh, dầu thô được chia thành các nhóm:

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ - CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Tổng quan về thị trường dầu thô

Trên thị trường dầu thô, dầu WTI và dầu Brent là hai loại dầu phổ biến nhất. Dầu thô WTI được coi là tiêu chuẩn cho thị trường dầu thô tại Bắc Mỹ. Trong khi giá dầu Brent là giá chuẩn đối với dầu thô tại các khu vực như châu Phi, châu Âu và Trung Đông.

Khai thác trong thị trường dầu thô thế giới

WTI là viết tắt của West Texas Intermediate, WTI được tinh chế chủ yếu ở khu vực Trung Tây và Bờ biển vùng vịnh tại Hoa Kỳ. Dầu WTI là loại dầu được khai thác từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ, chủ yếu là ở bang Texas, Bắc Dakota và Louisiana và được gửi đến Oklahoma bằng đường ống, do đó chi phí để vận chuyển trên toàn cầu rất cao.

Dầu thô Brent: là một loại dầu thô ngọt nhẹ được khai thác từ vùng Biển Bắc. Trọng lượng của dầu Brent tương tự như dầu WTI, nhưng hàm lượng lưu huỳnh của dầu Brent cao hơn. Dầu Brent được khai thác chủ yếu ở khu vực Biển Bắc. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kiểm soát hầu hết quá trình sản xuất và phân phối dầu mỏ trong khu vực.

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ - CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Tổng quan về thị trường dầu thô – Các nước sản xuất dầu thô lớn trên thế giới (Nguồn: SFI tổng hợp)

Trữ lượng dầu mỏ khai thác trên thế giới

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ - CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Tổng quan về thị trường dầu thô – Sản lượng dầu thô khai thác qua các năm (Nguồn: EIA, SFI tổng hợp)

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ - CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Tổng quan về thị trường dầu thô – Top các nước sản xuất dầu nhiều nhất trên thế giới năm 2019 (Nguồn: EIA, SFI tổng hợp)

Mức tiêu thụ dầu mỏ trên thế giới

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ - CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Tổng quan về thị trường dầu thô – Tình hình tiêu thụ dầu thô trên thế giới qua các năm (Nguồn: EIA, SFI tổng hợp)

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG DẦU THÔ - CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẦU

Tổng quan về thị trường dầu thô – Các nước tiêu thụ dầu thô lớn trên thế giới năm 2019 (Nguồn: EIA, SFI tổng hợp)

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Nguồn cung dầu thô

Cũng như các loại hàng hóa khác, chênh lệch cung cầu sẽ ảnh hưởng đến diễn biến giá dầu thô trên thị trường.

Hoa Kỳ là quốc gia khai thác dầu thô lớn nhất thế giới, tuy nhiên, các nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu trên thế giới chủ yếu là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ – OPEC.

Hoạt động khai thác trên thị trường dầu thô của các nước trong khối OPEC là yếu tố chính ảnh hưởng đến việc xác định xu hướng diễn biến giá dầu thô trên thị trường. Các nước trong khối OPEC cùng một số nước sản xuất dầu thô lớn trên thế giới sẽ thường xuyên họp bàn để đưa ra kế hoạch khai thác dầu thô.

Nhu cầu tiêu thụ trong thị trường dầu thô toàn cầu phần lớn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ một số nền kinh tế đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

Chi phí vận chuyển và chi phí lưu kho

Dầu thô được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới, do đó, chi phí vận chuyển và lưu kho cũng ảnh hưởng đến giá giao dịch trên thị trường dầu thô.

Điển hình, giá dầu WTI và giá dầu Brent luôn có sự chênh lệch vì dầu WTI được vận chuyển bằng đường ống nên tốn kém hơn so với dầu thô Brent được vận chuyển bằng đường biển.

Chính trị

Dầu thô là mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố chính trị. Dầu thô Brent bị yếu tố chính trị ảnh hưởng nhiều hơn so với dầu thô WTI.

Điển hình là cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả rập xê út vào tháng 3 khi cả hai không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác.

Nhiên liệu sinh học

Giá các nhiên liệu sinh học như ethanol (được sản xuất từ ngô hoặc đường) hoặc dầu diesel sinh học (dầu thực vật) sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô.

Nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh thực hiện các chính sách sử dụng nhiên liệu sinh học để bảo vệ môi trường, do đó, khi giá dầu thô tăng, người tiêu dùng sẽ có xu hướng chuyển sang sử dụng các nhiên liệu sinh học thay thế để tiết kiệm chi phí.

Các yếu tố khác

Đại dịch Covid-19 là một ví dụ điển hình. Đại dịch xảy ra đã ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế trên toàn cầu.

Kinh tế trì trệ, các nước thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại, các công ty đóng cửa hoạt động đã làm nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm đáng kể. Mức giảm sản lượng dầu khai thác không thể bù đắp đà giảm nhanh của nhu cầu tiêu thụ, tồn kho dầu tăng đã làm giá dầu lao dốc.

Tiềm năng HĐTL Dầu thô WTI tại Việt Nam

Hợp đồng tương lai dầu thô đã được niêm yết và giao dịch chính thức tại các sàn giao dịch nước ngoài. Cụ thể, HĐTL dầu thô WTI được niêm yết tại sàn NYMEX, dầu Brent được niêm yết tại sàn ICE. Thời gian giao dịch các sản phẩm trên thị trường dầu thô gần như cả ngày.

Chi tiết các sản phẩm hợp đồng tương lai dầu thô giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sẽ tương tự như các quy định tại các sở giao dịch nước ngoài.

MỞ TÀI KHOẢN miễn phí và nhận ưu đãi giao dịch chỉ có tại Saigon Futures

  • MIỄN PHÍ 02 TUẦN giao dịch hàng hóa trên tài khoản demo
  • MIỄN PHÍ PHÍ kết nối với phần mềm giao dịch CQG – 1 trong 3 nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới
  • NHẬN GÓI VIP chăm sóc khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên viên của Saigon Futures

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures