Tổng hợp những báo cáo dầu thô NĐT phải biết

Dầu thô là hàng hóa được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất trên toàn thế giới. Mặc dù tiền ký quỹ cao hơn nhiều các sản phẩm hàng hóa phái sinh khác, dầu thô vẫn luôn là mặt hàng được nhiều NĐT Việt quan tâm và lựa chọn giao dịch. Tuy nhiên, do chịu tác động bởi nhiều yếu tố cung – cầu, chính trị – xã hội bởi nhiều quốc gia, giá dầu thô được xem là mặt hàng có mật độ biến động nhiều nhất. Việc xem các báo cáo dầu thô là vấn đề vô cùng quan trọng cho các nhà đầu tư. Cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc nhận định và đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả. Vậy đâu là những báo cáo dầu thô mà các nhà đầu tư cần biết khi quyết định giao dịch dầu trong thời gian tới? Hãy cùng Saigon Futures điểm qua một số báo cáo quan trọng khi giao dịch mặt hàng “vàng đen” này nhé!

Những báo cáo dầu thô đáng lưu ý cho NĐT

Báo cáo dầu thô từ EIA

EIA – Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ – là cơ quan chính của Hệ thống Thống kê Liên bang Hoa Kỳ chịu trách nhiệm trong việc thu thập, phân tích và phổ biến thông tin năng lượng. Nhằm thúc đẩy, hoạch định chính sách, thị trường hiệu quả. EIA là một bộ phận của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm về dữ liệu than, dầu khí, khí đốt tự nhiên, điện, năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân.

Báo cáo dầu thô EIA được công bố vào tối Thứ Tư hàng tuần. Đo lường sự thay đổi của các số liệu tổng quan về tình hình sản xuất và tồn kho các loại dầu thô và nhiên liệu tại Mỹ. Báo cáo giúp NĐT có cái nhìn tổng quan về số lượng dầu thô toàn cầu, từ đó dự đoán xu hướng giá sắp tới của dầu thô trên thị trường hàng hóa. Mức độ dự trữ dầu có ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu, điều này có thể có tác động lên lạm phát.

Báo cáo Năng lượng hàng tuần API

API – Viện Dầu khí Hoa Kỳ – báo cáo mức độ tồn kho, dự trữ dầu thô, xăng dầu cùng trữ lượng chưng cất của Mỹ. Thông tin mà báo cáo cung cấp sẽ giúp NĐT có cái nhìn tổng quan về nhu cầu xăng dầu của Mỹ. Báo cáo dầu thô API sẽ được công bố vào mỗi rạng sáng Thứ Tư hàng tuần.

Báo cáo CFTC 

Báo cáo thống kê trạng thái của các quỹ nắm giữ vị thế lớn trên thị trường. Báo cáo COT  từ CFTC sẽ được công bố vào mỗi tối Thứ Sáu hàng tuần.

Nhờ thông tin về số lượng vị thế mua và bán cũng như sự chênh lệch trong số lượng vị thế, nhà đầu tư có thể dự đoán xu hướng thị trường. Khi thị trường quá biến động cũng sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu giá dầu.

Các báo cáo dầu thô hàng tuần mà NĐT cần chú ý

Các báo cáo dầu thô hàng tuần mà NĐT cần chú ý

Báo cáo OPEC

Báo cáo thị trường dầu thô hàng tháng từ OPEC – Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ – cập nhật các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến thị trường dầu thô thế giới. Đồng thời cũng cung cấp triển vọng về sự phát triển của thị trường trong tương lai.

Trong báo cáo OPEC hàng tháng được tung ra sẽ có số liệu chi tiết về những phát triển trọng yếu tác động lên xu hướng thị trường dầu theo cung và cầu dầu trên thế giới, cũng như độ cân bằng của thị trường dầu.

Báo cáo dầu thô từ opec

Báo cáo dầu thô hàng tháng và hàng năm được cập nhật bởi OPEC

Báo cáo dầu thô từ OPEC là báo cáo được nhiều NĐT theo dõi và mong chờ nhất mỗi tháng. Lịch công bố của mỗi tháng đều được cập nhật trước tại website opec.org, NĐT có thể theo dõi để cập nhật hàng ngày.

NĐT Việt Nam có thể xem thông tin báo cáo tại đâu?

Để có thể cập nhật tin tức nhanh chóng kịp thời, các NĐT có thể cập nhật thông tin tại những website chính thức của các tổ chức công bố báo cáo. Hầu hết các báo cáo dầu thô đều trên các website sử dụng tiếng anh, vì vậy các NĐT hoàn toàn có thể truy cập và đọc thông tin dễ dàng.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có một số trang web về thông tin dầu thô chính xác và uy tín, giúp các NĐT có thể cập nhật thị trường dầu thô quốc tế dễ dàng hơn:

  • nangluongquocte.petrotimes.vn  : kênh thông tin chính thức từ Hội Dầu khí Việt Nam. Đây là chuyên trang của tạp chí PetroTimes tại Việt Nam bao gồm các sản phẩm trong nhóm hàng Năng lượng. Ngoài những thông tin về dầu thô hàng ngày, website còn cập nhật những báo cáo, số liệu mới nhất trên thị trường dầu thô quốc tế. Đưa ra những nhận định và dự báo về giá dầu thô toàn cầu.

Kênh thông tin cập nhật các báo cáo dầu thô uy tín tại Việt Nam

  • bnews.vn  : cập nhật tin tức về tình hình thị trường hàng hóa thế giới. Biến động giá hàng hóa hàng ngày và những tin tức mới nhất ảnh hưởng đến xu hướng giá hàng hóa.
  • petrovietnam.petrotimes.vn  : cũng là một kênh thông tin từ Hội Dầu khí Việt Nam, tuy nhiên đây là website chuyên cập nhật những tình hình giá dầu và tin tức dầu khí Việt Nam. Đây cũng được xem là một kênh thông tin tham khảo cho các NĐT nắm rõ và sâu sát hơn về thị trường dầu thô.

Việc cập nhật thường xuyên các số liệu báo cáo là vô cùng quan trọng. Vì các báo cáo chính là công cụ phản ánh thị trường ở thời điểm hiện tại, giúp nhà đầu tư nhận định xu hướng giá và có quyết định đầu tư chính xác.

Nhằm giúp các NĐT dễ dàng trong việc cập nhật số liệu, đội ngũ phân tích từ Saigon Futures đã xây dựng hệ thống báo cáo luôn được cập nhật liên tục. Các số liệu phân tích cùng những nhận định xu hướng giá trong tương lai từ báo cáo sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt thị trường dầu thô và có những quyết định đầu tư đúng đắn.

  • Báo cáo cập nhật hợp đồng tương lai dầu thô hàng tháng về xu hướng giá dầu và nhận định trong tương lai
  • Cập nhật báo cáo EIA hàng tuần về tình hình sản xuất và tồn kho dầu thô
  • Bản tin hàng hóa ngày ngày về thị trường và phân tích kỹ thuật giá hàng hóa
  • Báo cáo OPEC hàng tháng, hàng năm

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO CÁO TẠI ĐÂY


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES