THƯƠNG MẠI CÁC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP CỦA MỸ VẪN SẼ ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG BẤT ỔN LỚN VÀO NĂM 2020

Cập nhật ngày 30/12/2019

Trong vài năm qua, các tin tức về thương mại toàn cầu đã xuất hiện khá nhiều trên các bài báo, đặc biệt là dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũ để ký kết Thỏa thuận Hoa Kỳ – Mexico – Canada (USMCA). Mỹ còn thay đổi thuế quan áp lên các sản phẩm được nhập khẩu vào Mỹ như đánh thuế đối với nhôm và thép, áp thuế bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Mexico, Canada và Liên minh châu Âu. Mỹ còn tiến hành thỏa thuận thương mại một phần với Nhật Bản. Hầu như mỗi ngày đều có các tin tức liên quan đến thương mại.

Mỹ là nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới, cụ thể Mỹ đã xuất khẩu 139.6 tỷ USD nông sản trong năm 2018. Do đó, nếu tình hình thương mại Mỹ có bất cứ sự gián đoạn nào thì nông dân Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng, có thể đa phần là tiêu cực.

Thỏa thuận USMCA

Thỏa thuận USMCA là thỏa thuận được nâng cấp từ thỏa thuận NAFTA cũ, các điều khoản đàm phán lại được cho là tác động tích cực hơn đối với các nước thành viên tham gia ký kết. Thỏa thuận USMCA được coi là thắng lợi lớn đối với nông dân, người lao động cũng như kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, thời gian sẽ trả lời những cam kết được thỏa thuận lại giữa ba nước có xứng đáng hay không.

Thỏa thuận USMCA giữa ba nước Mỹ – Mexico – Canada đã được Hạ viện Mỹ phê duyệt. Hiện giờ thỏa thuận đang được trình lên Quốc hội để phê duyệt, vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn, tuy nhiên, thương mại Mỹ đã có hi vọng khi các vấn đề thương mại lớn hiện nay đã gần như được giải quyết.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc

Hiện tại, đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã được thống nhất, kết thúc chiến tranh thương mại giữa hai nước sau 17 tháng. Cả hai nước đã đồng ý ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, lễ ký kết sẽ diễn ra vào đầu năm sau.

Hiện hai nước vẫn chưa công bố thông tin chính thức về thời gian và địa điểm diễn ra ký kết, tuy nhiên, đây cũng được coi là thắng lợi đối với ngành nông sản Mỹ. Trung Quốc đã cam kết mua khoảng 40 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm tới nhưng chi tiết các đợt mua vẫn chưa được công bố.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa Mỹ với Nhật Bản

Mỹ cũng ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu với Nhật Bản để tiếp cận thị trường tiêu thụ nông sản lớn thứ ba thế giới. Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ loại bỏ hoặc giảm thuế đối với 7.2 tỷ USD thực phẩm và nông sản của Mỹ như thịt bò, thịt lợn tươi và đông lạnh, hạnh nhân, quả mọng và lúa miến.

Tổng kết

Xuất khẩu nông sản của Mỹ trong năm 2020 được dự đoán sẽ đạt 139 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với dự báo vào tháng 8 năm 2019. Xuất khẩu nông sản tăng chủ yếu nhờ vào xuất khẩu thịt lợn, thịt bò, đậu tương, sữa cũng như các sản phẩm làm vườn.

Nhập khẩu nông sản Mỹ trong năm 2020 được dự kiến sẽ đạt 132 tỷ USD, tăng 3 tỷ USD so với dự báo vào tháng 8 năm 2019. Nhập khẩu tăng chủ yếu do Mỹ tăng nhập khẩu các sản phầm trái cây và ngũ cốc tươi.

Thặng dư thương mại nông nghiệp của Mỹ dự kiến sẽ tăng 7 tỷ USD vào năm 2020.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/