THUẾ NÔNG NGHIỆP CỦA ARGENTINA

Cập nhật ngày 28/02/2020

Nông nghiệp của Argentina là một trong những ngành nông nghiệp lớn và hiệu quả trên thế giới. Nhưng đáng buồn thay, dưới sự dẫn dắt của chính phủ cầm quyền mới, nông nghiệp nước này có thể sẽ đi vào ngõ cụt.

Ngân hàng thế giới đã từng đưa ra nhận định Argentina được thiên nhiên ưu đãi cho những vùng đất màu mỡ. Ngành nông nghiệp của nước này có năng suất đáng kinh ngạc – kể từ năm 2008, xuất khẩu nông nghiệp của Argentina đã tăng giá trị từ khoảng 118 triệu USD lên gần 900 triệu USD vào năm 2019.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ mới lên nhậm chức, chính sách áp dụng thuế xuất khẩu mới đã được áp dụng, thuế xuất khẩu đậu tương đã tăng lên 30% trong khi thuế xuất khẩu ngô và lúa mì ở mức 15%. Mới đây, các cơ quan nhà nước của Argentina đã đình chỉ nhận các đơn đăng ký xuất khẩu với khả năng sẽ tăng thuế xuất khẩu đậu tương cũng như các sản phẩm đậu tương thêm 3% nữa, đạt mức 33% từ mức cũ 30%.

Hiện tại Argentina đang bị mắc kẹt trong cuộc đàm phán với Qũy Tiền tệ IMF về vấn đề nợ nước ngoài. Nước này đang nợ IMF 44 tỷ USD và khoản vay này có khả năng sẽ vỡ nợ. Argentina đã vỡ nợ tám lần kể từ khi giành độc lập vào năm 1810.

Đầu tháng này, Vicentin SAIC, một trong những đại lý lâu đời nhất và lớn nhất của Argentina về đậu tương và khô đậu tương đã nộp đơn xin phá sản khi công ty này gặp rắc rối với các nhà cung cấp. Vốn tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp của Argentina chủ yếu từ các ngân hàng, vì vậy, nếu nông dân lớn bị đàn ép có thể sẽ gây ra gián đoạn kinh tế cũng như chính trị tại nước này.

Nông dân Argentina thường được các chính trị gia coi là ngỗng đẻ trứng vàng. Argentina nằm trong top 3 các nước trồng và xuất khẩu ngô, đậu tương lớn trên thế giới đồng thời nước này là nước xuất khẩu khô đậu tương lớn nhất thế giới.

Hiện vụ mùa ngô và đậu tương tại Argentina đang được gieo trồng, dự kiến vụ mùa sẽ đạt được kỷ lục nhờ lượng mưa thuận lợi.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/
__

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/