THỦ TƯỚNG MALAYSIA KIÊN QUYẾT LÊN TIẾNG VỤ VIỆC KASHMIR BẤT CHẤP LỆNH CẤM DẦU CỌ CỦA ẤN ĐỘ

Cập nhật ngày 14/01/2020

Malaysia lo ngại về các chính sách hạn chế nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ. Tuy nhiên, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết ông sẽ tiếp tục lên tiếng để phản đối những điều sai trái ngay cả khi Malaysia phải đánh đổi giảm xuất khẩu dầu cọ.

Ấn Độ là nước mua dầu thực vật lớn nhất thế giới. Trong khi Malaysia và Indonesia là hai nước xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới. Trong tuần trước, nước này đã thay đổi các chính sách, cấm nhập khẩu dầu cọ tinh chế của Malaysia.

Chính sách được đưa ra sau khi Ấn Độ phản đối những chỉ trích của Thủ tướng Malaysia về luật công dân mới của Kashmir và cáo buộc Ấn Độ xâm chiếm khu vực này.

Các nhà tinh chế dầu cọ Malaysia đang phải đối mặt với những tổn thất lớn khi Ấn Độ đưa ra chính sách cấm nhập khẩu dầu cọ tinh chế. Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia thông báo sẽ nhanh chóng nghỉ ra hướng giải quyết.

Thủ tướng Mahathir Mohamad phát biểu: “Chúng tôi khá lo ngại vì hầu như dầu cọ sản xuất trong nước đa số được xuất khẩu sang Ấn Độ. Tuy nhiên, chúng ta cần lên tiếng trước những bất bình và hành vi sai trái.”

Vào đầu tuần này, Chính phủ Ấn Độ đã thông báo các thương nhân trong nước tẩy chay dầu cọ Malaysia, thay vào đó, các thương nhân phải mua dầu cọ thô từ Indonesia.

Ấn Độ là nước mua dầu cọ lớn nhất của Malaysia trong năm 2019 với sản lượng đạt 4.4 triệu tấn. Trong năm 2020, dự kiến mua dầu cọ của Ấn Độ có thể sẽ giảm xuống dưới 1 triệu tấn nếu quan hệ giữa hai nước không được cải thiện.

Để bù đắp thị trường xuất khẩu dầu cọ tiềm năng, các quan chức Malaysia đang cố gắng bán dầu cọ cho các nước khác như Pakistan, Philippines, Myanmar, Việt Nam. Nhưng việc thay thế xuất khẩu sang các nước khác sẽ không dễ dàng và đó là lý do Đại hội Công đoàn Malaysia đã thúc giục hai nước bàn bạc vấn đề này.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer