Thời Tiết Là Nỗi Lo Đối Với Thị Trường Nông Sản

Chỉ trong hai tuần vừa qua, giá các mặt hàng nông sản giao dịch trên sàn CBOT đã tăng rất mạnh và thậm chí là chạm biên độ trên. Chưa kể, giá đã tăng chạm đến các mốc cao nhất trong gần 9 năm.Trọng tâm các vấn đề khí hậu không chỉ ở Mỹ mà còn ở cả Brazil và nhiều quốc gia khác ở Bắc bán cầu đã khiến cho thị trường vô cùng lo ngại. Mặt khác, động lực từ phía quốc gia nhập khẩu nông sản số 1 thế thời là Trung Quốc đã tạo thêm sự cộng hưởng cho đà tăng của giá nông sản.

Thời Tiết Là Nỗi Lo Đối Với Thị Trường Nông Sản

Vụ ngô lớn nhất Brazil ước tính thiệt hại hơn quá nửa

Tiến độ thu hoạch đậu tương chậm trễ do mưa lớn tại Brazil đã khiến ngô vụ thứ hai của Brazil (vụ ngô safrinha) trì hoãn thời gian gieo trồng đáng kể – đây là vụ ngô quan trọng nhất tại quốc gia có sản lượng ngô lớn thứ hai thế giới. Vụ ngô thứ hai vốn đã gieo trồng quá muộn khoảng 2 đến 3 tuần so với thời gian lý tưởng vào mùa mưa, điều này sẽ tác động đáng kể đến khả năng chịu đựng của cây ngô trong giai đoạn đầu mùa khô.

Mùa khô tại Brazil bắt đầu vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, thời gian gieo trồng đã kết thúc. Tháng 5 là thời gian khá quan trọng đối với ngô vụ Safrinha khi phần lớn ngô sẽ diễn ra quá trình thụ phấn. Sinh trưởng trong điều kiện thời tiết khô hạn sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro đối với ngô.

Mặc dù trong tuần trước đã xuất hiện một vài cơn mưa tại Trung Nam Brazil – khu vực trồng ngô lớn của Brazil – nhưng vẫn không đủ để cải thiện được tình trạng thiếu hụt độ ẩm tại đây. Ước tính có khoảng hơn 50% diện tích ngô đang trong tình trạng căng thẳng về độ ẩm. Một tổ chức khác là Commodity Weather Group cho biết điều kiện hạn hán tại Brazil có thể tác động đến hơn 60% sản lượng ngô của quốc gia này.

Bên dưới là biểu đồ tổng lượng mưa tại Brazil từ ngày 18/04 đến 24/05. Điều kiện khô hạn trái mùa đang chiếm ưu thế ở hầu hết khu vực phía Nam. Tổng lượng mưa từ 10 đến 50 mm ở khắp miền bắc Mato Grosso và trên nhiều vùng rộng lớn ở miền đông bắc từ Minas Gerais đến Maranhao, bao gồm cả các vùng đất nông nghiệp ở phía tây Bahia. Ngược lại, thời tiết khô hạn đang diễn ra ở phần lớn miền Nam và Đông Nam Brazil với lượng mưa ít ỏi và thậm chí là không có mưa ở phần lớn các khu vực canh tác chính trải dài từ các phần phía nam của Mato Grosso và Minas Gerais qua Rio Grande do Sul và đến Uruguay.

Thời Tiết Là Nỗi Lo Đối Với Thị Trường Nông Sản

Gieo trồng ngô và đậu tương diễn ra chậm chạm tại Mỹ

Thời Tiết Là Nỗi Lo Đối Với Thị Trường Nông Sản

Vụ ngô và đậu tương tại Mỹ cũng bắt đầu bước vào giai đoạn gieo trồng cũng đang gặp những vấn đề tương tự về thời tiết. Ngay từ những ngày đầu tiên gieo trồng đậu tương Mỹ đã đối mặt với tình trạng khô hạn, đặc biệt là tại bang Dakotas của Mỹ (chiếm đến 11% sản lượng đậu tương Mỹ). Tuy nhiên, tiến độ gieo trồng mặc dù chậm lại nhưng có diễn biến tương đối tốt so với giai đoạn cùng kỳ năm trước và giai đoạn trung bình 5 năm.

Ngược lại, đối với tiến độ gieo trồng tại Vành đai ngô Mỹ không thực sự khả quan, thời tiết lạnh giá đi qua khắp các khu vực Trung Tây nước Mỹ đã khiến cho tốc độ gieo trồng nhiều khu vực chậm lại đáng kể, nhiều khu vực thậm chí ghi nhận nhiệt độ dưới 0 độ C và có tuyết rơi. Điều kiện thời tiết này sẽ cản trở việc trồng và nảy mầm của thực vật, đặc biệt là ngô.

Quan sát biểu đồ tiến độ trồng ngô có thể thấy, tốc độ gieo trồng diễn ra khá chậm. Tính đến tuần kết thúc ngày 25/04, tiến độ gieo trồng ngô đã thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn so với mức trung bình 5 năm. Tiến độ nảy mầm cũng chỉ đạt 3%, tăng nhẹ 1% so với tuần trước, ngang bằng với mức 3% trong cùng kỳ năm trước và thấp hơn so với mức 4% trung bình 5 năm. Nếu điều kiện thời tiết tiếp tục gây bất lợi cho vụ ngô, nhiều khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá ngô.

Trung Quốc có khả năng tiếp tục nhập khẩu đậu tương từ Brazil

Mặc dù điều kiện thời tiết đang là vấn đề quan trọng đối với nông sản tại thời điểm hiện tại, nhưng nhu cầu tăng nóng từ Trung Quốc cũng quan trọng không kém và câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có tiếp tục gia tăng nhập khẩu đậu tương trong bối cảnh giá đang tăng cao hay không, và liệu Trung Quốc sẽ nhập khẩu từ quốc gia nào từ Mỹ hay Brazil.

Trước vấn đề trên, Tổng giám đốc Labhoro Group – một công ty tư vấn hàng hóa tại Brazil, ông Ginaldo Sousa cho biết rằng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không nhập khẩu đậu tương Mỹ cho đến tháng 9 bởi giá mua đậu tương từ Brazil sẽ cạnh tranh hơn. Hơn thế nữa, Trung Quốc đã chủ trương gia tăng diện tích trồng đậu tương bằng cách giảm diện tích trồng ngô đi, nên nguồn cung đậu tương trong nước tương đối tốt và họ không cần gấp rút phải mua hàng với số lượng lớn.

Trung Quốc phải tiêu thụ ít nhất 105 triệu tấn đậu tương và sẽ không ngừng mua từ Brazil, nhưng việc biết chính xác liệu Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu trong những tháng tới vẫn là điều rất khó khăn. Brazil có thể sẽ xuất khẩu nhiều hơn nữa đậu tương so với mức dự kiến ban đầu nhờ vào sản lượng kỷ lục và việc giảm bắt buộc tỷ lệ pha trộn dầu diesel sinh học từ mức 13% xuống còn 10%.

Hình ảnh dưới đây đã chứng minh cho dòng các con tàu chở đậu tương rời Brazil đến Trung Quốc vào ngày 23/04. Sẽ có khoảng 13 triệu tấn được vận chuyển từ 30 đến 45 ngày tới bao gồm các tàu đã vận chuyển, những con tàu đang neo đậu…theo thông tin từ Pátria Agronegócios.

Thời Tiết Là Nỗi Lo Đối Với Thị Trường Nông Sản

Mặc dù gần đây Trung Quốc có ghi nhận một vài trường hợp nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, nhưng kỳ vọng rằng quốc gia này sẽ có biện pháp kiểm soát tốt, tình hình sẽ không đáng lo ngại như giai đoạn năm 2019. Trong giai đoạn gần đây, nhằm đối phó với việc giá ngô tăng cao sẽ ảnh hưởng đến giá thành thức ăn chăn nuôi, Trung Quốc đã ban hành một bản chỉ dẫn giảm hàm lượng ngô và khô đậu tương trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi xuống. Điều này cho thấy nhu cầu về thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc vẫn còn rất cao.

Điều kiện khí hậu đã tác động rất đáng kể đến vụ mùa và thúc đẩy mức giá nông sản chạm mức cao nhất kể từ năm 2013. Vấn đề không chỉ xảy ra ở Mỹ, Brazil mà còn diễn ra ở các quốc gia sản xuất ngũ cốc chủ chốt khác trên thị trường. Mưa lớn đã tác động đáng kể đến một phần vụ thu hoạch đậu tương ở Argentina, hạn hán tại Pháp và Canada gây hại cho cây lúa mì cũng rất đáng lo ngại. Điều quan trọng hơn là nhu cầu vẫn còn rất cao, đặc biệt là tại Trung Quốc.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer