THỎA THUẬN USMCA SẼ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CÁC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP MỸ

Cập nhật ngày 30/01/2020

Thỏa thuận USMCA – Thỏa thuận Mỹ – Mexico – Canada đã được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua vào ngày 16/1/2020. Thỏa thuận này cũng đã được Mexico phê duyệt. Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại vẫn cần được Quốc hội Canada phê chuẩn trước khi có hiệu lực chính thức.

Thỏa thuận mới dự báo sẽ tạo thêm 176,000 việc làm tại Mỹ trong 15 năm. Dưới đây là một số thay đổi chính của Thỏa thuận.

Tác động của thỏa thuận USMCA đến thị trường hàng hóa

Xe hơi

Một trong những thay đổi lớn nhất mà thỏa thuận USMCA so với Hiệp ước NAFTA cũ đó là xe hơi và xe tải được sản xuất trong khu vực Bắc Mỹ sẽ tăng lên, tỷ lệ sẽ tăng lên 75% từ mức 62.5% theo như Hiệp ước NAFTA cũ, chủ yếu sử dụng thép và nhôm Bắc Mỹ.

Ngoài ra, khoảng 40% – 45% giá trị của chiếc xe phải trả cho công nhân ít nhất $16/giờ tại Mỹ và Canada. Đây là một điều khoản để hạn chế sự di chuyển ngành công nghiệp ô tô sang Mexico. Xe không đạt tiêu chuẩn phải chịu thuế quan của Mỹ.

Các quy tắc đã làm một số nhà sản xuất ô tô thương hiệu nước ngoài tại Mỹ vào thế bất lợi khi buộc họ đầu tư vào các nhà máy mới của Mỹ và Canada đối với các thành phần có giá trị cao như động cơ và đường truyền.

Sữa, gà và trứng

Canada sẽ cung cấp cho nông dân chăn nuôi bò sữa Mỹ khoảng 3.5% thị phần sữa nội địa, thị trường sữa tại Canada với trị giá hằng năm khoảng 16 tỷ USD. Mỹ cũng nỗ lực buộc Canada phải loại bỏ hệ thống quản lý cung ứng lâu đời với mức thuế sữa cao.

Mỹ sẽ có thể tăng thuế xuất khẩu một số sản phẩm sữa như sữa tách béo và protein sữa sang Canada.

Mỹ cũng có thể cung cấp 57,000 tấn thịt gà và 10 triệu tá trứng Mỹ sẽ được miễn thuế vào Canada vào năm thứ 6 kể từ khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực.

Quyền lao động

Để khuyến khích công nhân Mexico được tăng lương, thỏa thuận cho phép Mỹ và Canada triệu tập hội đồng chuyên gia lao động quốc tế để nghe khiếu nại nếu các nhà máy Mexico từ chối công nhân tự do tổ chức và đấu tranh đòi tăng lương.

Bản quyền, thương mại số và thương mại điện tử

Bảo vệ bản quyền sẽ kéo dài 70 năm sau khi tác giả qua đời, phù hợp với luật pháp hiện hành của Mỹ. Ở Canada, bản quyền thương kéo dài 50 năm.

Hải quan và các khoản phí khác đối với các sản phẩm kỹ thuật số như âm nhạc, trờ chơi, video và sách điện tử sẽ bị cấm.

Thỏa thuận bảo vệ các nền tảng internet khỏi liên quan đến các thông tin của bên thứ 3 mà họ công bố.

Dược phẩm

Thỏa thuận này giúp giữ giá thuốc bằng cách hạn chế một số biện pháp bảo vệ bằng sáng chế cho dược phẩm.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer