THỎA THUẬN THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG QUỐC CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNG HÓA XUẤT KHẨU TỪ BRAZIL SANG TRUNG QUỐC

Cập nhật ngày 18/12/2019

Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung có thể ảnh hưởng đến hàng hóa xuất khẩu của Brazil sang Trung Quốc, ước tính trị giá khoảng $10 tỷ.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã đưa ra thông báo Trung Quốc sẽ mua khoảng $32 tỷ nông sản Mỹ trong vòng 2 năm, từ năm 2020 đến năm 2021. Trước đó, vào năm 2017, trước khi chiến tranh thương mại xảy ra, Trung Quốc đã mua khoảng $24 tỷ nông sản Mỹ.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu đậu tương Mỹ nhiều nhất. Tuy nhiên, ngoài đậu tương, Trung Quốc có thể sẽ phải mua thêm các hàng hóa nông nghiệp khác của Mỹ ở mức kỷ lục như thịt gà, thịt bò, thịt heo và bông.

Nếu như Trung Quốc thực hiện đúng như thỏa thuận đã cam kết với Mỹ, có thể hàng hóa xuất khẩu của Brazil sẽ gặp thiệt hại.

Nhìn lại thời gian trước khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết. Việc áp thuế trả đũa qua lại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã làm ảnh hưởng khá nhiều đến các công ty sản xuất giữa hai nước, trong đó có các công ty nông sản.

Mỹ là thị trường sản xuất đậu tương nhiều nhất thế giới. Trong giai đoạn chiến tranh thương mại giữa hai nước diễn ra, để hạn chế nguồn cung đậu tương nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc đã tìm kiếm những thị trường đậu tương ở các nước Nam Mỹ như Brazil và Argentina. Trong giai đoạn không nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, sản lượng đậu tương Brazil xuất khẩu sang Trung Quốc vào tháng 10 vừa rồi đã tăng mạnh đáng kể so với các mùa vụ trước.

Mùa vụ đậu tương và ngô tại Brazil đang trong quá trình gieo trồng, dự kiến sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 năm sau, trực tiếp cạnh tranh với ngô Mỹ.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/