Tin tức thị trường – Thị trường tập trung vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tin tức thị trường hàng hóa cập nhật ngày 04.11.2020

Tin tức chung

1. Thị trường tập trung vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

– Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn đang được cập nhật và hết sức gay cấn khi khoảng cách số phiếu đại cử tri giữa Donald Trump và Joe Biden khá sát sao. Kết quả chỉ có thể cập nhật sớm nhất là trưa thứ 4 giờ Mỹ (tức là tầm khuya hoặc sáng sớm ngày mai theo giờ VN) hoặc có thể trễ hơn.

– Kết quả cho đến nay cho thấy Trump đang dẫn đầu ở Pennsylvania, Alaska, North Carolina và Georgia trong khi Biden đang dẫn đầu ở Wisconsin, Michigan và Nevada.

– Tổng thống Trump đã tự xưng là người chiến thắng và cho biết ông sẽ yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp nếu như kết quả tại các bang quan trọng có kết quả sát sao. Điều này chưa xảy ra, nhưng cũng là một kịch bản cần lưu ý trong thời gian tới.

2. Cuộc đua tranh cử “tranh các ghế” ở Hạ viện và Thượng viện

– Đảng Dân chủ dự kiến sẽ tiếp tục duy trì sự kiểm soát Hạ viện.

– Tuy nhiên, theo khảo sát từ thị trường, có vẻ như Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục giữ quyền kiểm soát Thượng viện thay vì lời đồn Đảng Dân chủ sẽ có thể nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

=> Hiện kết quả về hai cuộc bầu cử vẫn chưa được cập nhật.

3. Cập nhật gói viện trợ kinh tế Mỹ

– Mối quan tâm gần nhất của thị trường liên quan đến hy vọng gói viện trợ kinh tế Mỹ (đã không được thông qua trước đó). Thị trường đang mong đợi gói viện trợ kinh tế quy mô lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, gói viện trợ kinh tế sẽ khá khó có thể được thông qua khi cả hai bên Lưỡng Đảng phải tiếp tục làm việc cùng nhau.

Tin tức mùa vụ

– Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không chắc chắn, dự báo thời tiết tại các bang Brazil đã có mưa trong tuần trước có thể khiến Trung Quốc giảm việc mua ngô và đậu tương Mỹ gần đây. Trước phiên giao dịch hôm nay, USDA đã không ghi nhận bất kỳ doanh số bán nông sản theo lô lớn sang Trung Quốc trong khi thị trường đồn đoán về việc Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ trong hôm qua.

– Tuy nhiên, trong năm nay, trước nguy cơ từ điều kiện thời tiết La Nina gây khô hạn, thị trường đang theo dõi kỹ tình hình thời tiết tại Brazil và Argentina.

Đậu tương

1. Trung Quốc hạn chế đà mua liên tục khi dự trữ đậu tương đầu kỳ lớn sau khi mua vào hàng loạt do lo ngại nguồn cung bị gián đoạn bởi Covid-19 và quan hệ song phương không chắc chắn với Mỹ.

– Một số thông tin cho biết khả năng mua đậu tương của Trung Quốc trong niên vụ 2020/21 sẽ chậm lại. Dự kiến Trung Quốc chỉ nhập khẩu 95 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 2020/21 (Trong khi số liệu từ USDA là 100 triệu tấn).

=> Tiêu cực đến giá đậu tương, tuy nhiên, tin truyền thông, cần xác nhận thêm.

2. Một số thông tin liên quan khác

– Giá đậu tương tại bang Mato Grosso của Brazil đã tăng cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái khi nguồn cung thiếu hụt, tuy nhiên, 99% sản lượng đậu tương vụ cũ đã được bán trong khi ít nhất 3 tháng nữa mới thu hoạch được đậu tương niên vụ mới. Brazil đã đặt mua đậu tương Mỹ, tuy nhiên, sản lượng lớn sẽ bị hạn chế vì vấn đề biến đổi gen của đậu tương Mỹ.

– Sản lượng đậu tương nhập khẩu của Argentina trong 10 tháng đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. (Thông thường Argentina nhập khẩu đậu tương từ Paraguay để của thiện hàm lượng protein của đậu tương trong nước, tuy nhiên, năm nay, nhập khẩu đậu tương tăng vì nông dân không chịu bán đậu tương)

Ngô

– Đồng peso của Mexico đang giảm so với USD trước sự biến động xoay quanh kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Đồng peso giảm làm Mexico ít có khả năng mua ngô Mỹ vì giá cao hơn.

=> Ảnh hưởng nhu cầu nhập khẩu ngô của Mexico. Mexico là đối tác mua ngô lớn nhất của Mỹ

– Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam dự kiến phải đối mặt nguồn cung ngô khan hiếm đến quý đầu tiên năm 2021 khi nguồn cung ngô từ Argentina và Brazil thắt chặt.

Lúa mì

Nhu cầu

– Trong hôm nay, Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và Dầu Quốc gia Trung Quốc (CNGOIC) đã công bố ước tính:

  • Sản lượng lúa mì nhập khẩu của Trung Quốc trong niên vụ 2020/21 sẽ tăng 2.8 triệu tấn so với niên vụ trước. Xuất khẩu lúa mì tăng khi lúa mì sử dụng thay thế ngô làm thức ăn chăn nuôi vì giá ngô nội địa đang khá cao.
  • Tiêu thụ lúa mì làm thức ăn chăn nuôi dự kiến sẽ tăng 8.5 triệu tấn, tăng lên đạt mức 24 triệu tấn.

=> Báo cáo được đưa ra sau khi Trung Quốc dự kiến cấm nhập khẩu lúa mì Úc. Lúa mì Úc đang chuẩn bị thu hoạch

Nguồn cung

– Trong khi lúa mì mùa đông tại Mỹ và Nga vẫn đang lo ngại tình hình khô hạn, tình hình trồng lúa mì mùa đông tại Ukraine đang được đánh giá khả quan hơn.

Dầu thô

Nguồn cung

– Sản lượng dầu khai thác của Libya dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 850,000 thùng/ngày từ mức 800,000 thùng/ngày vào đầu tuần.

– Hầu hết các nhà giao dịch đều dự đoán OPEC+ sẽ hoãn việc nới lỏng mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác 5.7 triệu thùng/ngày vào đầu năm sau.

Nhu cầu

– Báo cáo Tồn kho dầu thô thương mại hàng tuần từ EIA sẽ được công bố vào lúc 22h30 tối nay

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer